หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
Power Saving
ชุมทางขนส่ง
เส้นทางสู่สภาการขนส่งทางถนน
สัญญาณ
จอดป้ายหมอชิต
ข่าวประชาสัมพันธ์
Chauffeur Center
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
BUS & TRUCK AEC
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
เปรียบเทียบรถเด่น
รักษ์รถ
ผู้ปิดทองหลังพวงมาลัย
เกร็ดความรู้คู่นักขับ
เกาะติดพาณิชย์น้อย
Who's who
 รายงาน 
Test And Report
สถิติรถใหญ่
วัดรอบรถใหญ่
 มัลติมีเดีย 
Pretty Gallery
VDOClip
Truck Game
E-NEWS & SHOW DAILY
 Buyers' Guide 
รายชื่อผู้ประกอบการขนส่ง
 โลจิสติกส์ 
 สมัครสมาชิก 
 Back Issue 
E-Newsletter ฉบับย้อนหลัง
 ติดต่อเรา 
 

สร้างความสุขอย่างยั่งยืน


        ทุกวันนี้ที่พบเห็นกันอยู่ทั่วไป คุณภาพชีวิตของคนขับรถ ดูจะไม่สมบูรณ์สักเท่าไร ไม่ต่างกับคำว่าหาเช้ากินค่ำ หรือขับให้ผ่านๆ ไปในแต่ละเที่ยว เพื่อให้ได้เงินมาเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวเพียงเท่านั้น ในความเป็นจริงคนทำงานย่อมคาดหวังไปถึงอนาคตที่สุขสบาย และความมั่นคงในบั้นปลายชีวิต คงไม่มีใครที่จะขับรถไปจนแก่ สุดท้ายก็ไม่มีอะไรงอกเงยขึ้นมาเลย การสร้างคุณภาพชีวิตของคนขับรถที่ดีและมีความสุข มีแนวทางที่สามารถทำได้และนำมาใช้ได้จริง โดยการใช้หลัก Happy 8 ประการ ดังนี้

  1.Happy Body การมีสุขภาพที่ดี อาชีพขับรถเป็นอาชีพที่ต้องใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานเกือบทั้งหมด ตั้งแต่ตา แขน ขา ปัญหาที่มักจะพบกับคนที่ขับรถ เป็นระยะเวลานานๆ ก็คืออาการเมื่อยล้า ปวดหลัง  คนขับรถควรเริ่มดูแลร่างกายของตนเองให้ถูกต้อง เริ่มตั้งแต่เรื่องเล็กๆ เช่น การนอนที่ควรนอนให้ถูกท่า ถูกวิธี จะช่วยให้ลดอาการบาดเจ็บของร่างกายลงไปได้  ร่างกายของท่านจะสามารถทำงานได้ยาวนานขึ้น หรือเรื่องที่จะมีผลต่อร่างกายอย่างอาหารการกิน เป็นต้น 

  2.Happy Heart มีน้ำใจงาม ในที่นี้จะกล่าวถึงน้ำใจภายในองค์กร สิ่งที่จำเป็นสำหรับกลุ่มคนที่อยู่ด้วยกันเยอะๆ คือน้ำใจและการเอื้ออาทรต่อกัน ทั้งนายจ้าง หัวหน้างาน และเพื่อนร่วมงาน รู้จักการแบ่งปัน รู้จักบทบาทแหละหน้าที่ของตนเอง ไม่ก้าวก่ายกัน เพียงเท่านี้สังคมในการทำงานของท่านก็จะเป็นสังคมที่น่าอยู่ ส่งผลให้เกิดความอยากทำงาน ไม่น่าเบื่อหน่ายอีกต่อไป 

  3. Happy Relax รู้จักการผ่อนคลาย มนุษย์เรามีความเครียดอยู่ 2 ส่วน คือเครียดกับงาน และเครียดกับปัญหาส่วนตัว นักขับที่ดีต้องแยกแยะให้ถูก ต้องรู้จักการปล่อยวางและผ่อนคลาย พึงระลึกไว้เสมอว่าทุกปัญหาย่อมมีทางออก ในขณะที่ขับรถท่านก็พบความเครียดจากการจราจรอยู่แล้ว จงอย่าเอาปัญหาส่วนตัว ปัญหาทางบ้านมาคิดให้รกสมองเด็ดขาด เพราะหากสมาธิไม่ได้อยู่ที่ถนนข้างหน้า สิ่งที่จะเกิดตามมานั่นอาจหมายถึงความสูญเสียนั่นเอง

 4.Happy Brain หมั่นศึกษาหาความรู้และพัฒนาศักยภาพของตนเองอยู่เสมอ นักขับที่ดีควรมีความใส่ใจ ในวิชาชีพที่ตนเองทำงานอยู่ เพื่อความเป็นนักขับ”มืออาชีพ” เพราะการขับรถใหญ่ ไม่ใช่ว่าใครก็ขับได้ ต้องอาศัยทักษะเป็นอย่างมากในการควบคุมรถ หากมีโอกาสเข้าร่วมการฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาตนเอง ก็ควรคว้าโอกาสนั้นไว้ ซึ่งตรงนี้นายจ้างก็มีส่วนที่จะช่วยพัฒนาได้ โดยการจัดให้มีวิทยากรมาอบรมความรู้ต่างๆ ให้กับพนักงานขับรถของท่าน แน่นอนว่าสิ่งที่กล่าวมานี้คือการลงทุน แต่สุดท้ายแล้วผลของการลงทุนครั้งนี้ก็จะกลับมาตกอยู่ที่องค์กรของท่านเอง

  5.Happy Soul คุณธรรมอันดีงาม  หิริ โอตตัปปะ คือคุณธรรมที่สอนให้เกรงกลัวและละอายต่อการกระทำที่ไม่ดีของตนเอง หากคิดจะมีความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ ก็ไม่ควรทำสิ่งที่เป็นการทุจริตต่อนายจ้าง อย่างเห็นกันอยู่ ไม่ว่าจะเรื่องน้ำมัน เรื่องอะไหล่ บิลน้ำมัน หรือยาเสพติด เป็นต้น 

  6.Happy Money ใช้เงินให้เป็น นอกจากค่าใช้จ่ายส่วนตัวแล้ว คนขับรถยังมีครอบครัว ที่ต้องอาศัยรายได้ในการเลี้ยงดู ไม่ว่าจะเป็นค่ากินอยู่ ค่าการศึกษาเล่าเรียนของลูก สิ่งของบางอย่างที่จำเป็นต้องเป็นหนี้ ผ่อนชำระ อย่างเช่น รถยนต์ บ้าน ก็ควรเป็นหนี้ให้เหมาะสม มีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตนเอง หรือถ้าเป็นระดับครอบครัวก็คือบัญชีครัวเรือน

  7.Happy Family มีครอบครัวที่ดี ครอบครัวเป็นกำลังใจสำคัญอย่างหนึ่ง ที่มีผลต่อสภาพจิตใจและการทำงานของมนุษย์ ทำให้มีแรงขับดัน เป็นแรงกระตุ้นให้เอาชนะอุปสรรคได้เป็นอย่างดี ทุกๆ ครั้งที่รู้สึกว่าเหนื่อยล้า หลายคนมักนึกถึงครอบครัว ลูกเมียที่รออยู่ที่บ้าน การมีครอบครัวที่ดี ไม่มีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกัน ก็จะส่งผลให้สุขภาพจิตของคนขับรถดี การทำงานก็จะออกมาดีไปด้วย

 8.Happy Society สังคมที่ดี สังคมในการทำงานแน่นอนว่ามีบุคคลหลายกลุ่ม มีทั้งพฤติกรรมที่ดีและไม่ดีบ้าง แตกต่างกันออกไป หากเราเลือกที่จะอยู่ในสังคมที่ดี ไม่มีการมั่วสุม ไม่มียาเสพติด หรือการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็จะส่งผลที่ดีต่อ 7 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นด้วย 

        ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นแนวทางที่จะทำให้พนักงานขับรถ มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขในการทำงานมากขึ้น  ทั้งนี้ไม่เพียงแต่ตัวของพนักงานเองเท่านั้น ตัวองค์กรเองก็มีส่วนสำคัญในการผลักดันคุณภาพชีวิตของพวกเขาให้ดีด้วย ความเชื่อเก่าๆ คือลูกค้าต้องมาก่อน แต่ในวันนี้อยากให้นายจ้างทั้งหลายลองหันกลับมามองดูกลุ่มคนที่ฝากชีวิตไว้กับท่านสักหน่อย ถ้าหากคุณภาพชีวิตพวกเขาไม่ดี การขับรถ การบริการที่ออกมาจะดีได้อย่างไร ลูกค้าจะพึงพอใจได้อย่างไร เริ่มเสียแต่วันนี้เถอะครับ กับแนวทางที่กล่าวมา


----------------------------------------------------------
อ่านหัวข้อคุณวณัฐสุข สงวนศิริทั้งหมด

Share
 
 TTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 ext.159, 202 Fax : (66) 2717-2466

E-mail : info@TTFintl.com, emedia@TTFintl.com

www.TTFintl.com | 

Exposition

ARCHITECT EXPO

HEALTH EXPO THAILAND

BUS & TRUCK EXPO


Publication & Website

www.BuilderNews.in.th

www.BuilderClick.com

www.DesignerHub.in.th

www.HotgolfClub.comCopyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.