หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
Power Saving
ชุมทางขนส่ง
เส้นทางสู่สภาการขนส่งทางถนน
สัญญาณ
จอดป้ายหมอชิต
ข่าวประชาสัมพันธ์
Chauffeur Center
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
BUS & TRUCK AEC
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
เปรียบเทียบรถเด่น
รักษ์รถ
ผู้ปิดทองหลังพวงมาลัย
เกร็ดความรู้คู่นักขับ
เกาะติดพาณิชย์น้อย
Who's who
 รายงาน 
Test And Report
สถิติรถใหญ่
วัดรอบรถใหญ่
 มัลติมีเดีย 
Pretty Gallery
VDOClip
Truck Game
E-NEWS & SHOW DAILY
 Buyers' Guide 
รายชื่อผู้ประกอบการขนส่ง
 โลจิสติกส์ 
 สมัครสมาชิก 
 Back Issue 
E-Newsletter ฉบับย้อนหลัง
 ติดต่อเรา 
 

สามมิตรมอเตอร์ฯ เผยต้องเลือกจีนเป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นส่วน เพราะได้รับแรงหนุนมากกว่าไทย คาดเปิดใช้ AEC ส่งชิ้นส่วนให้ได้ทั้งไทย อินโดนีเซีย และในจีน ส่วนทางสามมิตรฯเองเตรียมเปิดตัวถังรถดัมพ์ใหม่ น้ำหนักเบา แต่คุณภาพสูง พร้อมเพิ่มไลน์การประกอบได้อีกเท่าตัว รองรับตลาดทั้งในประเทศและเพื่อนบ้าน


    สามมิตรมอเตอร์ฯ เผยต้องเลือกจีนเป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นส่วน เพราะได้รับแรงหนุนมากกว่าไทย คาดเปิดใช้ AEC ส่งชิ้นส่วนให้ได้ทั้งไทย อินโดนีเซีย และในจีน ส่วนทางสามมิตรฯเองเตรียมเปิดตัวถังรถดัมพ์ใหม่ น้ำหนักเบา แต่คุณภาพสูง พร้อมเพิ่มไลน์การประกอบได้อีกเท่าตัว รองรับตลาดทั้งในประเทศและเพื่อนบ้าน

    คุณสุริยา โพธิ์ศิริสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามมิตรมอเตอร์สแมนูแฟคเจอริง จำกัด
เปิดเผยว่า ทางกลุ่มสามมิตรฯได้ลงทุนเพิ่มเพื่อเปิดโรงงานผลิตชิ้นส่วนที่ประเทศจีนเป็นแห่งที่ 2 พร้อมได้เลือกให้เป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นส่วนของกลุ่มสามมิตรฯ โดยหน้าที่หลักคือประกอบชิ้นส่วนส่งมาให้โรงงานสามมิตรฯในเมืองไทย รวมทั้งสาขาประกอบรถใหญ่ในประเทศอินโดนีเซียด้วย และด้วยความสามารถในการประกอบชิ้นส่วนรถใหญ่ จึงมีรถใหญ่หลายยี่ห้อในประเทศจีนได้มาเป็นลูกค้าของทางสามมิตรฯ

    “สาเหตุหลักที่เลือกลงทุนตั้งโรงงานประกอบชื้นส่วนในประเทศจีน เนื่องจากทางรัฐบาลจีนได้ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ส่วนในเมืองไทยนั้นมีปัญหามากมายหลายอย่าง และที่สำคัญคือเรื่องภาษีที่สูงเกินไป  ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ทางสามมิตรฯต้องปรับแผน เลือกประเทศจีนเป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นส่วนแทน”

    ส่วนแผนการตั้งโรงงานประกอบชิ้นส่วนที่จีนนั้น สาเหตุหลักเพราะในปี 2558 จะเปิดใช้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ซึ่งรถใหญ่จะสามารถวิ่งข้ามประเทศกันได้อย่างเสรี ซึ่งจำนวนรถใหญ่ในอาเซียนก็จะต้องเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ความต้องการชิ้นส่วนเพื่อใช้ประกอบ จึงต้องมีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งทางโรงงานสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ตามความต้องการของตลาด

    คุณสุริยาเปิดเผยต่อว่า ส่วนทางสามมิตรฯที่ถือว่าเป็นอู่ประกอบตัวถังรถบรรทุกอันดับต้น ๆ ของประเทศ ได้ลงทุนเพิ่มเพื่อขยายไลน์การประกอบ จากเมื่อปีที่แล้วสามารถประกอบได้เดือนละประมาณ 600 คัน สำหรับในปีนี้สามารถเพิ่มการประกอบได้เต็มที่ถึงเดือนละ 1,200 คัน โดยได้ใช้เครื่องจักรในการประกอบแทนแรงงานคน ทั้งนี้ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานทุกอย่างที่ได้กำหนดไว้

    นอกจากนี้แล้ว ทางสามมิตรฯ ได้เตรียมออกตัวถังรถดัมพ์รูปแบบใหม่ ซึ่งใช้เหล็กชนิดพิเศษ มีน้ำหนักเบา แต่คุณภาพสูง ซึ่งจะส่งผลให้ลูกค้าสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น แต่อายุการใช้งานของตัวถังก็จะยาวนานตามไปด้วย

    เห็นได้ว่าทางสามมิตรฯได้ชะลอการลงทุนเพิ่มไปเป็นเวลาหลายปี แต่เมื่อตลาดในประเทศโต คาดว่าปีนี้จะมียอดขายรถใหญ่ถึง 5.5 หมื่นคัน ทำให้สามมิตรฯได้ลงทุนขยายไลน์การประกอบมากขึ้น และที่สำคัญ เพื่อรองรับยอดขายรถใหญ่ที่จะโตมากขึ้นเมื่อเปิดใช้ AEC ด้วย


----------------------------------------------------------
อ่านหัวข้อคันเร่งธุรกิจทั้งหมด

Share
 
 TTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 ext.159, 202 Fax : (66) 2717-2466

E-mail : info@TTFintl.com, emedia@TTFintl.com

www.TTFintl.com | 

Exposition

ARCHITECT EXPO

HEALTH EXPO THAILAND

BUS & TRUCK EXPO


Publication & Website

www.BuilderNews.in.th

www.BuilderClick.com

www.DesignerHub.in.th

www.HotgolfClub.comCopyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.