หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
Power Saving
ชุมทางขนส่ง
เส้นทางสู่สภาการขนส่งทางถนน
สัญญาณ
จอดป้ายหมอชิต
ข่าวประชาสัมพันธ์
Chauffeur Center
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
BUS & TRUCK AEC
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
เปรียบเทียบรถเด่น
รักษ์รถ
ผู้ปิดทองหลังพวงมาลัย
เกร็ดความรู้คู่นักขับ
เกาะติดพาณิชย์น้อย
Who's who
 รายงาน 
Test And Report
สถิติรถใหญ่
วัดรอบรถใหญ่
 มัลติมีเดีย 
Pretty Gallery
VDOClip
Truck Game
E-NEWS & SHOW DAILY
 Buyers' Guide 
รายชื่อผู้ประกอบการขนส่ง
 โลจิสติกส์ 
 สมัครสมาชิก 
 Back Issue 
E-Newsletter ฉบับย้อนหลัง
 ติดต่อเรา 
 

ขบ.ยอมให้ติดไฟสว่าง ย้ำต้องตามกฎ


ขบ.ยอมให้ติดไฟสว่าง ย้ำต้องตามกฎ

กรมการขนส่งฯยอมให้ติดโคมไฟสิ่งสว่างหน้ารถ ย้ำการดัดแปลงไฟหน้าให้เป็นแสงสีอื่น หรือทำให้มีความสว่างต้องอยู่ตามกฎ หากผิดระเบียบโดนโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

คุณวัฒนา พัทรชนม์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จากสถิติจำนวนรถที่จดทะเบียนใหม่ในปี 2555 (ระหว่างเดือน มกราคม – ธันวาคม) มีจำนวน 3,723,339 คัน โดยเป็นรถที่จดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ จำนวน 3,617,830 คัน และเป็นรถที่จดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกจำนวน 105,509 คัน ประกอบกับ ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตและออกแบบยานยนต์มีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้รถจำนวนมากมีอุปกรณ์ส่องสว่างและอุปกรณ์แสงสัญญาณเพิ่มเติมไปจากที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

ดังนั้น เพื่อให้การกำหนดอุปกรณ์ส่องสว่างและอุปกรณ์แสงสัญญาณที่อาจมีและใช้สำหรับรถสามารถรองรับการพัฒนาของเทคโนโลยีการผลิตและออกแบบยานยนต์ให้มีความเหมาะสม  เกิดความปลอดภัยในการใช้งาน และเป็นไปตามมาตรฐานสากล กรมการขนส่งทางบกจึงได้มีการปรับปรุงประกาศ กำหนดระบบการทำงาน ประสิทธิภาพการทำงาน การติดตั้ง หรือจำนวนของอุปกรณ์ส่องสว่างและอุปกรณ์แสงสัญญาณที่อาจมีและใช้สำหรับรถตั้งแต่ปี 2555 ขึ้นไป

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าว มีการแก้ไขปรับปรุงสาระสำคัญ ดังนี้ 1.กำหนดให้รถยนต์รับจ้างระหว่างจังหวัด รถยนต์รับจ้าง รถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้าง รถยนต์บริการ และรถยนต์ส่วนบุคคล สามารถมีโคมไฟใช้งานกลางวัน (Daytime Running Lamps) เพื่อเป็นอุปกรณ์ส่องสว่างและอุปกรณ์แสงสัญญาณได้ ซึ่งเดิมกำหนดให้มีได้เฉพาะโคมไฟตัดหมอกด้านหน้าและด้านท้ายเท่านั้น โดยโคมไฟใช้งานกลางวันต้องมีแสงขาวหรือเหลืองอ่อน จำนวน 2 ดวง ติดที่หน้ารถข้างซ้ายและข้างขวา มีระยะห่างไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร สูงจากพื้นราบไม่น้อยกว่า 25 เซนติเมตร แต่ไม่เกิน 1.35 เมตร โดยโคมไฟแต่ละดวงจะต้องมีความเข้มของแสงส่องสว่างไม่เกิน 1,200 แคนเดลา

2.กำหนดให้รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล และรถจักรยานยนต์สาธารณะ สามารถมีและใช้โคมไฟด้านหน้ารถเป็นอุปกรณ์ส่องสว่างและอุปกรณ์แสงสัญญาณได้ โดยโคมไฟดังกล่าวต้องมีแสงขาวหรือเหลืองอ่อนมีทิศทางส่องสว่างไปด้านหน้า จำนวน 1 ดวง ติดที่กึ่งกลางหน้ารถ หรือจำนวน 2 ดวง ติดในแนวนอนระดับเดียวกันและห่างจากแนวกึ่งกลางหน้ารถเท่ากันทั้งสองข้าง สูงจากพื้นราบไม่น้อยกว่า 35 เซนติเมตร แต่ไม่เกิน 1.20 เมตร เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

สำหรับผู้ที่การดัดแปลงไฟหน้าให้เป็นแสงสีอื่น หรือทำให้มีความสว่างจ้ามากจนเกินไป เมื่อนำไปใช้งานบนท้องถนนจะส่องเข้าตาผู้ขับขี่ที่สวนทางมาทำให้สายตาพร่ามัวจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้ หากเจ้าของรถดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบหรือเพิ่มเติมส่วนหนึ่งส่วนใดเข้าไปจนก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจผู้อื่น มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.. 2522 มาตรา 12 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท


----------------------------------------------------------
อ่านหัวข้อรอบวันทันข่าวทั้งหมด

Share
 
 TTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 ext.159, 202 Fax : (66) 2717-2466

E-mail : info@TTFintl.com, emedia@TTFintl.com

www.TTFintl.com | 

Exposition

ARCHITECT EXPO

HEALTH EXPO THAILAND

BUS & TRUCK EXPO


Publication & Website

www.BuilderNews.in.th

www.BuilderClick.com

www.DesignerHub.in.th

www.HotgolfClub.comCopyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.