หน้าแรก 
 ข่าวสาร 
ข่าวเด่นประจำฉบับ
ข่าวเด่นประเด็นร้อน
คันเร่งธุรกิจ
Power Saving
ชุมทางขนส่ง
เส้นทางสู่สภาการขนส่งทางถนน
สัญญาณ
จอดป้ายหมอชิต
ข่าวประชาสัมพันธ์
Chauffeur Center
 บทความ 
ดับเครื่องชม
แวะเวียน
โชว์รูมรถเด่น
รถเพื่อกิจการพิเศษ
จอดคุย
เทียบท่า
BUS & TRUCK AEC
แนะนำผลิตภัณฑ์รถบัส&รถบรรทุก
Special Section
เปรียบเทียบรถเด่น
รักษ์รถ
ผู้ปิดทองหลังพวงมาลัย
เกร็ดความรู้คู่นักขับ
เกาะติดพาณิชย์น้อย
Who's who
 รายงาน 
Test And Report
สถิติรถใหญ่
วัดรอบรถใหญ่
 มัลติมีเดีย 
Pretty Gallery
VDOClip
Truck Game
E-NEWS & SHOW DAILY
 Buyers' Guide 
รายชื่อผู้ประกอบการขนส่ง
 โลจิสติกส์ 
 สมัครสมาชิก 
 Back Issue 
E-Newsletter ฉบับย้อนหลัง
 ติดต่อเรา 
 

สปข.เตรียมจัดประชุมใหญ่ประจำปี


สปข.เตรียมจัดประชุมใหญ่ประจำปี 56

            สปข.เตรียมจัดประชุมใหญ่ประจำปี 56 โปรยหัวข้อ “นินทาภาครัฐกับปัญหารถ30” หวังรัฐช่วยเหลือ ก่อนธรุกิจรถทัวร์ไทยล่มสลาย นายกสมาคมฯ เผยปัญหาหลักยังอยู่ที่กฎระเบียบข้อบังคับ ที่สำคัญบุคลากรขับรถขาดแคลน วอนรัฐช่วยเหลือ

            คุณวสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งทั่วไทย(สปข.) เปิดเผยว่า สปข.ได้กำหนดประชุมสามัญประจำปี 2556 ครั้งที่ 1 โดยจะเริ่มการประชุมหัวข้อ “นินทาภาครัฐกับปัญหารถ30” และแบ่งเป็น 2 ช่วง ซึ่งช่วงแรก จะเสวนาเรื่อง การกำเนิดรถ 30 กว่าจะคลอดและอยู่รอดเป็นรถทัวร์ไทย โดยคุณศิระ คณาเดิม และ คุณจริญ เอี่ยมยัง กรรมการกลางสมาคมฯ และช่วงที่ 2 จะเสวนาเรื่อง เปิดใจปรับทุกข์กับกฎระเบียบก่อนวันล่มสลายของรถทัวร์ไทย โดยคุณจีระเดช ห้วยหงษ์ทอง ที่ปรึกษาสมาคมฯ

            อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา สปข.ได้สรุปปัญหาที่เกี่ยวข้อกับระเบียบข้อบังคับของกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ในช่วงระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมานั้น มาถึงขณะนี้ทางสมาคมฯยังไม่ได้รับการร้องเรียนจากสมาชิกหรือผู้ประกอบการรายใดเลย รวมถึงอาจยังมีผู้ประกอบการหลายรายที่ยังไม่ส่งรถเข้าทดสอบ จึงจะยังคงพักการเรียนเรื่องดังกล่าวไว้ก่อน

            สำหรับเรื่องเข็มขัดนิรภัย ให้เจ้าหน้าที่สมาคมฯลงแจ้งในสื่อออนไลน์ของสมาคมฯประชาสัมพันธ์เรื่องการบังคับใช้ และให้มีเข็มขัดนิรภัยสำหรับรถใหม่ เริ่ม 1 เม.ย. 2556 นี้ ส่วนเรื่องแบบมาตรฐานนั้น ตามที่ได้เข้าพบ นายวัฒนา พัทรชนม์ รองอธิบดีกรมการขนส่งฯ ได้รับข้อมูลเบื้องต้นว่า ทางกรมการขนส่งฯจะทำสัญญากับสถาบันพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในการทำแบบมาตรฐานออกมา คาดว่าประมาณ 8 แบบ ขณะนี้ยังรอผลการดำเนินการดังกล่าว

            คุณวสุเชษฐ์ ยังกล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพนักงานขับรถ ว่า ปัญหาหลักและสำคัญมาก คือ การขาดบุคลากรที่จะมาทำหน้าที่พนักงานขับรถ แม้ว่าจะมีโครงการจัดฝึกอบรมการขับรถโดยกรมการขนส่งฯ ก็มีคนตอบรับค่อนข้างน้อย ตรงนี้คุณชูชาติ แสดงความคิดเห็นว่า เกรงว่าอีก 2 ปีข้างหน้า จะเกิดปัญหามีรถแต่ไม่มีคนขับรถ อาจต้องมาสรุปแนวทางเพื่อหารือกับกรมการขนส่งฯว่าจะจัดการอย่างไร เพราะแม้แต่กรมการขนส่งฯที่แม้จะมีกำลังพลที่ฝึกจบจำนวนมาก แต่ก็ไม่มีประสบการณ์หรือทักษะการขับรถ ก็อาจจะกลายเป็นขาดประสิทธิภาพอีกด้วย

            ส่วนปัญหาที่หลายผู้ประกอบการพบในปัจจุบัน คือ การที่พนักงานขับรถในความดูแล ขาดวินัยและความเคารพในการทำงาน ด้วยสาเหตุที่อาจจะมีอายุงานมากจึงขาดความเคารพเจ้านาย บางรายมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เมื่อลาออกไปก็ไปสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและธุรกิจของผู้ประกอบการรายอื่นๆ ทั้งนี้ ยังคงเห็นว่าหากลงทุนประกอบรถได้ ก็ควรจะต้องให้ความสำคัญกับบุคคลเหล่านี้ด้วยได้ และจะได้ทำการประสานในส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการขนส่งฯ กรมการจัดหางาน เป็นต้น

           

 

 


----------------------------------------------------------
อ่านหัวข้อรอบวันทันข่าวทั้งหมด

Share
 
 TTF-LOGO
 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand.
Tel : (66) 2717-2477 ext.159, 202 Fax : (66) 2717-2466

E-mail : info@TTFintl.com, emedia@TTFintl.com

www.TTFintl.com | 

Exposition

ARCHITECT EXPO

HEALTH EXPO THAILAND

BUS & TRUCK EXPO


Publication & Website

www.BuilderNews.in.th

www.BuilderClick.com

www.DesignerHub.in.th

www.HotgolfClub.comCopyright © 2010 All rights reserved. TTF International Co.,Ltd.