ทุกวันนี้โลกปัจจุบันได้หันมาให้ความสนใจกับรถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น เพราะนอกเหนือจากจะช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว ยังช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจก รวมทั้งยังสามารถรักษาสภาพแวดล้อมของโลกได้เป็นอย่างดี

เช่นเดียวกับประเทศไทยที่มีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้ก้าวทันกับต่างประเทศ ล่าสุด Mine Mobility แบรนด์รถไฟฟ้าสัญชาติไทย ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ที่มีทีมงานวิจัยและพัฒนาต่าง ๆ ด้วยคนไทยทั้งหมด ด้วยงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท และได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ต้นปี 2560 จนในช่วงปลายปี 2560 ได้จัดตั้งบริษัท บริษัท ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด ขึ้นเพื่อพัฒนาต่อยอดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดทีมข่าว BUS & TRUCK ได้ไปชมตัวจริงของ MINE Mobility City EV Concept ซึ่งเป็นรถแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยด้วยความพิเศษในหลายด้าน ทั้งการออกแบบ ตกแต่ง และการพัฒนามาเพื่อให้ใช้งานได้จริงในเมือง และมีระยะทางการวิ่งด้วยไฟฟ้า ที่การันตีว่าสามารถวิ่งได้ถึง 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้งเมื่อแบตเตอรี่เต็ม พร้อมทั้งขับเคลื่อนด้วยพลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำความเร็ว 0-100 ในเวลา 12 วินาที โดยคาดว่าจะสนุนราคาอยู่ที่ประมาณ 6 แสนบาท และทำการผลิตออกสู่ตลาดในช่วงต้นปี 2562

 

โดย…น้าเช

Advertisement