เปิดงานอย่างอลังการ สำหรับงาน BUS & TRUCK ’18 งานแสดงรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ ครั้งที่ 15 จัดโดย บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ภายใต้แนวคิด Mobility Solutions : ขีดสุด ขนส่ง!

โดยรวบรวมค่ายผู้ผลิตและจำหน่าย ผู้ประกอบการชั้นนำทั้งในและต่างประเทศมาร่วมโชว์รถเพื่อการพาณิชย์ และกิจการพิเศษ อุปกรณ์อะไหล่ยานยนต์ พร้อมนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจเพื่อการพาณิชย์รวมมากกว่า 100 รายการ รวมถึงเป็นครั้งแรกที่มีการจัดแสดงในส่วน Logistics Startup Pavilion ที่มานำเสนอหลากหลาย Solutions ในการร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมขนส่งในยุคดิจิทัล ระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ณ EH106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค

สำหรับพิธีเปิด BUS & TRUCK ’18 อย่างเป็นทางการในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธี พร้อมแสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ถอดรหัสขนส่งยุคดิจิทัล” เพื่อให้ความรู้แก่บุคลากรในแวดวงขนส่ง ตอบรับการเปลี่ยนแปลงด้านการคมนาคมขนส่งที่มีการนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมยุคใหม่เข้ามาเป็นเครื่องมือในการเพิ่มขีดสุดของการขนส่งในปัจจุบัน เสริมทัพด้วยกลุ่มหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนทั้งในไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน

คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า BUS & TRUCK ’18 เป็นงานที่นำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีแก่ผู้ประกอบการขนส่ง หน่วยงานภาครัฐ และผู้รับบริการ ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการเพิ่มพูนศักยภาพการประกอบการขนส่ง ยกระดับการให้บริการ ลดต้นทุนการขนส่ง เพิ่มความตระหนักถึงการพัฒนาธุรกิจการให้บริการให้ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี และการแข่งขันจากต่างประเทศ กระทรวงคมนาคมเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศ เพื่อช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการผลักดันและส่งเสริมศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นศุนย์กลางการค้า การลงทุนและการขนส่งของภูมิภาคอาเซียน สอดคล้องกับแผนยุทธ์ศาสตร์ ฉบับที่ 3 (พ.ศ. 2560-2564) และเป็นไปตามพันธกิจของรัฐบาลที่มุ่งมั่นพัฒนาประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน โดยกระทรวงคมนาคมมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาโครงข่ายคมนาคมจากต้นน้ำถึงปลายน้ำ สร้างมิติใหม่ของการคมนาคมให้มีความเชื่อมโยงขนส่งทุกรูปแบบ สร้างการขนส่งที่ไร้รอยต่อ ผลักดันให้การขนส่งของไทยไปสู่ยุคดิจิทัล เพื่อให้ประชาชนเดินทางสะดวกปลอดภัย การขนส่งและการกระจายสินค้ามีประสิทธิภาพ และมีความสามารถในการแข่งขันกับนานาชาติ

ด้าน คุณศุภแมน มรรคา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดงาน กล่าวว่า BUS & TRUCK ’18 เป็นงานเดียวที่จัดขึ้นเพื่อคนในแวดวงขนส่งอย่างแท้จริง เป็นเวทีในการแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีทั้งในส่วนของรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ รวมถึงอุปกรณ์อะไหล่ยานยนต์ต่าง ๆ

โดยปีนี้เหล่าค่ายรถโดยสารให้ความสนใจมาจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีรถใหม่กันค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น Golden Dragon (โกลเด้น ดรากอน) ที่นำรถหลากรุ่นหลายขนาด ทั้งรถโค้ช รถซิตี้บัส รถมินิบัสมาจัดแสดง, SAKUN C (สกุลฏ์ซี) กับมินิบัสตัวถังอลูมิเนียมสัญชาติไทยคันแรก, GLOBALCRAFT (โกลบอลคราฟท์) นำเอารถมินิบัสที่เหมาะกับการใช้งานในเมืองมาจัดแสดง, ฟากรถบรรทุกก็ยังมี HINO (ฮีโน่) ซึ่งนำเอารถบรรทุก 6 ล้อขนาดเล็กและใหญ่มาจัดแสดง รวมถึง FUSO (ฟูโซ่) ที่เตรียมเซอร์ไพร์สเปิดตัวรถหัวลากรุ่นใหม่ พร้อมจัดเต็มโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะอีกด้วย

นอกจากทัพรถโดยสารที่นับได้ว่ามายืดพื้นที่งานปีนี้แล้ว ส่วนแสดงพิเศษ Auto Service ’18 supported by Worachak ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน โดยมีการนำเอาอุปกรณ์ เครื่องมือ อะไหล่ยานยนต์ และเทคโนโลยีเพื่องานซ่อมแซม-บำรุงรักษายานยนต์มาจัดแสดง ประกอบด้วย กลุ่มผ้าเบรก กรองอากาศ กรองน้ำมัน เซ็นเตอร์พาร์ท อินเตอร์เทรด, ตู้บรรทุกสินค้า Cube Ryder, อะไหล่ทดแทนในระบบเบรค Runstop, ผ้าใบปิดกระบะสำเร็จรูป แคปคาร์, ยางรองพื้น ยางบังโคลน ไซเก้นไฮมาค, ลูกหมากคุณภาพ จากตองสามและซีเจ, ชิ้นส่วนประดับยนต์ TODA BODYKIT, คลัช Asahi และกาว Epoxy Silicone Polyurethane จาก N&N Intertrade เป็นต้น ร่วมด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายใน China Pavilion และ Taiwan Pavilion

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าจับตานั่นคือ ผลิตภัณฑ์และบริการในกลุ่ม Digital Solutions ไม่ว่าจะเป็น Smart Tourist Bus System เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับการให้บริการรถบัสนำเที่ยว จาก Zulex (ซูเล็ค), ผลิตภัณฑ์ GPS Tracker จากหลากหลายแบรนด์ อาทิ  D.T.C Enterprise, Shenzhen Startrack Technology  และ Intranet Thailand  เป็นต้น รวมถึงกลุ่ม Logistics Startup Pavilion อาทิ LEO Global Logistics บริการจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ, HisoBus บริการเช่ารถบัสและรถตู้ออนไลน์, Giztix ตลาดขนส่งออนไลน์, Claim Di Assist บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน เป็นต้น

“ปีนี้มีรถโดยสารเข้ามาร่วมจัดแสดงค่อนข้างเยอะ เรียกได้ว่าเป็นการตอบโจทย์นโยบายของภาครัฐที่อยากให้มีการเปลี่ยนรถตู้โดยสารสาธารณะมาเป็นรถโดยสารขนาดเล็กหรือมินิบัสแทน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ทั้งนี้ในปี 2562 รถตู้โดยสารสาธารณะก็จะเริ่มหมดสัมปทาน ทั้งกับ บขส. และ ขสมก. จำนวนมาก งาน BUS & TRUCK ’18 น่าจะมีส่วนช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น จึงคาดว่าปีนี้น่าจะมีการซื้อขายกันภายในงานเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท”

สำหรับงาน BUS & TRUCK ’18 นอกจากผู้ชมงานจะได้มาอัพเดตนวัตกรรมและเทคโนโลยีกันแล้ว ยังได้พบปะกับคนในแวดวงขนส่งเพื่อต่อยอดธุรกิจในอนาคต รวมทั้งยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Knowledge Platform กิจกรรมสัมมนาเสวนาให้ความรู้ด้านผลิตภัณฑ์โดยกูรูชั้นนำระดับประเทศ และ Test Drive การทดสอบสมรรถนะรถเพื่อการพาณิชย์ในหลากหลายรุ่น รายละเอียดเพิ่มเติม www.BusAndTruckExpo.com

โดย…สวนเลน

Advertisement