หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และกลุ่มขนส่งสนับสนุนงาน BUS & TRUCK ’18 ต่อเนื่อง เชื่อมั่นการจัดแสดงงานเอื้อประโยชน์ต่อระบบขนส่งและโลจิสติกส์ของประเทศ เพราะมีทั้งรถใหญ่รุ่นใหม่ ๆ และนวัตกรรมเพื่อการขนส่ง รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ สามารถตอบโจทย์การทำธุรกิจของแวดวงขนส่งอย่างครอบคลุม

คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า งาน BUS & TRUCK ที่มีการจัดขึ้นทุกปี เป็นงานที่นำนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ ๆ มานำเสนอผู้ประกอบการ และในปี 2561 นี้ก็จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 15 แล้ว และเป็นอีกงานที่มีผลดีต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศไทย เพราะการขนส่งทางถนนนั้น สามารถขนส่งได้ถึงหน้าบ้านลูกค้า จึงเห็นว่ามีการขนส่งทางบกมากถึง 85% และแม้ว่าภาครัฐจะเร่งสนับสนุนให้มีการก่อสร้างระบบรางเพิ่มมากขึ้น ทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง และสุดท้ายก็ต้องมีรถบรรทุกไปต่อเชื่อมต่อตามสถานีรถไฟ ดังนั้น กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท จึงต้องมีการขยายถนนเข้าไปรองรับการขนส่งตามสถานีเช่นเดิม

คุณจิรศักดิ์ เยาว์รัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า การจัดงาน  BUS & TRUCK มีประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการ ผู้ผลิต และผู้พัฒนาเทคโนโลยี เพราะได้นำสินค้าคุณภาพมาแสดงโชว์ในจุดเดียวพร้อม ๆ กัน ไม่ต้องเดินทางไปดูงานถึงต่างประเทศ เพราะในต่างประเทศทั้งยุโรป จีน ญี่ปุ่น ต่างจัดงานรถใหญ่อย่างยิ่งใหญ่ และในอนาคตอยากจะเห็นรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า หรือ BUS EV เข้ามาอยู่ในงาน BUS & TRUCK เพราะจะช่วยทั้งการประหยัดพลังงาน และช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่ก็ต้องยอมรับว่า รถไฟฟ้ามีราคาค่อนข้างสูงในปัจจุบัน ซึ่งไม่ได้แปลว่า ราคาจะสูงตลอดไป เพราะในอนาคตการพัฒนาเทคโนโลยีจะสูงมากยิ่งขึ้น ราคารถไฟฟ้าก็จะต่ำลง และเชื่อว่าในอีกไม่เกิน 3 ปีข้างหน้า รถไฟฟ้าจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น

คุณทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ต้องถือได้ว่างาน BUS & TRUCK ’18 ได้ก้าวขึ้นสู่ยุคโลจิสิตกส์ 4.0 แล้ว เพราะมีทั้งรถบรรทุกและรถบัส ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น พร้อมทั้งมีอะไหล่ให้เลือกอย่างหลากหลาย รวมถึงยังมีผู้แสดงสินค้าต่าง ๆ ได้ใช้พื้นที่การแสดงอย่างคุ้มค่า และสามารถเห็นสิ่งที่ต้องการได้ในทันที ทั้งหมดนี้เป็นงานแสดงเพื่อกลุ่มขนส่งทางบกอย่างแท้จริง นอกจากนี้ หวังว่า ในงาน BUS & TRUCK ’19 จะมีการพัฒนานวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ไปตามยุคตามสมัยมากขึ้นไปอีกแน่

คุณทนงพันธ์ สุทธิพงษ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) กล่าวว่า เป็นสิ่งที่บรรดาสมาชิกไม่ควรพลาดที่จะเข้าร่วมชมงาน BUS & TRUCK ในทุก ๆ ปี เพราะมีทั้งรถบัส รถมินิบัส อุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่อง และอะไหล่ของรถบัสมานำแสดงอย่างมากมาย และมีสิ่งที่ให้ประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้รถบัสด้วย ไม่ว่าจะเป็น ราคาพิเศษ แถมประกันภัยชั้น 1 และการรับประกันหลังการขายด้วย ในส่วนของผู้ที่ยังใช้รถบัสเก่าอยู่ก็สามารถเลือกซื้ออะไหล่จากตลาด “วรจักร” ที่นำเสนออะไหล่ต่าง ๆ ให้อย่างมากมายอีกด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับงานปีที่ผ่านมา บอกได้ว่า งาน BUS & TRUCK ใหญ่ขึ้นทุกปี ที่สำคัญยังมีสิ่งต่าง ๆ ให้เลือกหลากหลายมากขึ้น สรุปแล้วมางาน  BUS & TRUCK ไม่ผิดหวังต้องหาซื้อสิ่งที่ต้องการได้อย่างแน่นอน

คุณณัฐกานต์ ทองประดับ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยบัสกลการ จำกัด เปิดเผยว่า การเข้าร่วมแสดงในงาน BUS & TRUCK ’18 เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า กลุ่มลูกค้ายังให้การต้อนรับรถโดยสาร ยี่ห้อ โกลเด้น ดราก้อน เป็นอย่างดี ยิ่งทางบริษัทแม่ จากประเทศจีน ได้แต่งตั้งให้ทางบริษัทฯ เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เพื่อรุกตลาดในเมืองไทยอย่างเต็มที่ และสนับสนุนในด้านการบริการหลังการขายให้ดีด้วย ก็ยิ่งสร้างความมั่นใจได้ว่า จะดูแลลูกค้าในเมืองไทยเป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีรถโมบายเซอร์วิส และสต็อกอะไหล่ เพื่อเตรียมซ่อมบำรุงให้กับกลุ่มลูกค้าในเวลาที่ต้องการในทันที ในงาน BUS & TRUCK ’18 จึงมีผลตอบรับที่ดีเกินคาด มั่นใจว่า ยอดขายภายในงานนี้จะช่วยทำให้มียอดขายถึงสิ้นปี 2561 จำนวนกว่า 200 คันอย่างแน่นอน

คุณณัฐวัฒน์ อนันตธนนิษฐ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและพัฒนาธุรกิจ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด กล่าวว่า ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ทางบริษัทฯ ได้เข้าร่วมงาน BUS & TRUCK ผลปรากฎว่า ภายในงาน BUS & TRUCK ’18 ได้เพื่อนพันธมิตรหลายบริษัทที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกิจรถใหญ่ร่วมกัน ด้วยทางบริษัทฯ ได้เข้ามาทำไฟแนนซ์ในสายธุรกิจรถใหญ่ จึงได้มีโปรโมชั่นรับเช่าซื้อรถใหญ่มือสองด้วย ซึ่งมาพร้อมกับดอกเบี้ยที่ต่ำ เพียงแค่เดือนละ 0.68% เท่านั้น ตรงนี้จะช่วยเป็นส่วนหนึ่งให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าสามารถต่อยอดและดำเนินธุรกิจต่อไปได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยเพิ่มกลุ่มลูกค้าได้ด้วย โดยบริษัทฯ พร้อมเสนอทางเลือกให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าเสมอ

คุณสมโภชน์ ชินะกานนท์ นายกสมาคมผู้ค้าอะไหล่วรจักร เปิดเผยว่า ถือได้ว่างาน BUS & TRUCK ’18 เป็นงานแรกที่ทางสมาคมฯ ได้ตัดสินใจนำบรรดาสมาชิกเข้าร่วมแสดงด้วย เพราะกลุ่มขนส่งที่เข้าชมงานต่างมีรถใหญ่ที่ใช้ในการทำงานอยู่แล้ว ซึ่งทางสมาชิกได้จำหน่ายอะไหล่และอุปกรณ์ภายในรถใหญ่อยู่แล้ว จึงถือว่าตรงกลุ่มเป็นอย่างมาก และผลตอบสนองที่ได้รับมา สามารถทำยอดขายได้เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เอง ในงาน  BUS & TRUCK ’19 ทางสมาคมฯ จึงวางแผนที่จะเข้าร่วมแสดงอีกครั้ง

คุณซาช่า ริคาเน็ค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดมเลอร์ คอเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ดีซีวีที เปิดเผยว่า งาน BUS & TRUCK ’18 ถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทฯ ได้นำรถใหญ่ฟูโซ่ เข้าร่วมแสดง และมีดีลเลอร์ได้นำรถมินิบัสเมอร์เซเดส-เบนซ์ ร่วมกับพันธมิตรมาจัดแสดงด้วย ปรากฎว่าทั้ง 2 ยี่ห้อ ได้รับความสนใจจากกลุ่มขนส่งผู้เข้าร่วมชมงานเป็นอย่างมาก ต้องขอยกย่องว่า เป็นงานแสดงที่วิเศษจริง ๆ แถมยังมีเทสไดรฟ์ที่ทางบริษัทฯ ได้ส่งรถมิกซ์เซอร์ให้ทำการทดสอบอีกด้วย ถือเป็นการทำให้กลุ่มขนส่งได้สัมผัสการขับรถจริงว่า มีสมรรถนะเป็นอย่างไร สมควรกับการใช้งานจริงหรือไม่  ท้ายสุดได้รับความพึงพอใจจากผู้ทดสอบเป็นอย่างมาก ดังนั้น เราจึงขอให้คำสัญญาว่า ในงานงาน BUS & TRUCK ’19 ที่จะจัดขึ้นในปีหน้าจะได้เห็นรถใหญ่ยี่ห้อฟูโซ่ และเมอร์เซเดส-เบนซ์ เข้าร่วมแสดงอย่างแน่นอน

คุณเอกชัย จันทร์วิภาสวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซูเล็ค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า การเข้าร่วมแสดงในงาน BUS & TRUCK ’18 นี้ นอกจากจะเป็นการแนะนำสินค้าใหม่แล้ว ยังมีการเทคแคร์กลุ่มลูกค้าเก่า ซึ่งถือเป็นการช่วยยืนยันว่า สินค้าทุกประเภทของเรามีคุณภาพสูง เพราะทั้งรถมินิบัสยี่ห้อโกลเด้น ดรากอน และเมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมถึงยี่ห้อ SAKUN C ต่างก็ใช้อุปกรณ์ภายในรถของไดสตาร์แทบทั้งหมด ซึ่งหมายถึงการการันตีถึงคุณภาพของไดสตาร์ได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้เอง ทางเราจึงมีความมุ่งมั่นที่จะเข้าร่วมและจัดแสดงสินค้าในงานนี้ทุกปีอย่างต่อเนื่อง

คุณวีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ด้วยทางบริษัทฯ ได้ให้งาน BUS & TRUCK ’18 เป็นงานเปิดตัวรถมินิบัส ตัวถังอลูมิเนียม ยี่ห้อ SAKUN C ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากเกินคาด จนส่งผลให้มีการขยายโปรโมชั่นเพิ่มจาก 50 คันเป็น 100 คัน แต่เมื่อจบงาน รถมินิบัส SAKUN C สามารถทำยอดจองได้มากถึง 208 คัน ซึ่งถือว่า ประสบความสำเร็จเกิดคาดมาก ทั้งนี้ ยังแสดงให้เห็นว่า มินิบัส SAKUN C ที่ใช้ตัวถังอลูมิเนียม ช่วยให้ประหยัดมาก เพราะมีน้ำหนักเบา รวมถึงยังปลอดภัยต่อผู้โดยสารเพราะมีความแข็งแรง ซึ่งผู้ประกอบการก็มองเห็นว่า ความปลอดภัยของผู้โดยสารต้องมาเป็นหลัก จึงทำการจองรถเป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงมั่นใจว่าในปี 2562 จะต้องทำยอดขายได้ถึง 500 คันอย่างแน่นอน ส่วนงาน BUS & TRUCK ’19 ให้สัญญาว่า จะเข้าร่วมเป็นปีที่สองติดต่อกัน และอาจจะนำรถโดยสารไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมเด่นของบริษัทฯ มาร่วมแสดงด้วยก็เป็นไปได้

คุณสุภัค กอบเกื้อกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์ อิมแทคท์ จำกัด เปิดเผยว่า ก่อนที่จะเข้าร่วมแสดงงาน BUS & TRUCK ’18 ทางบริษัทฯ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพราะมาเป็นผู้แทนจำหน่ายรถใหญ่เฉิงหลง อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะเร่งทำการตลาด การขาย และบริการหลังการขายอย่างเต็มที่ ซึ่งได้รับผลสำเร็จเกินคาด เพราะสามารถทำยอดขายได้เกิน 10 คัน มากกว่าที่ได้ตั้งเป้าเอาไว้เสียอีก และจากการสำรวจกลุ่มลูกค้า ยังมีความต้องการใช้งานรถใหญ่จากประเทศจีนอยู่ เพราะมีทั้งคุณภาพและมาตรฐาน รวมถึงมีราคาที่สมเหตุสมผล ดังนั้น ในงาน BUS & TRUCK ’19 วางแผนไว้ว่า จะเข้าร่วมแสดงอีก เพราะยังมีกลุ่มลูกค้าที่ยังต้องการใช้รถใหญ่เฉิงหลง อยู่มาก

โดย…กองบรรณาธิการ BUS & TRUCK

Advertisement