โดย…เฉลิมชัย หุ่นนาครินทร์ทร

ต้องขอชมเชยว่ารัฐบาลชุดนี้ซึ่งเป็นชุดของทหารมีการทำงานที่เป็นเผด็จการได้เข้ามาช่วยให้ประเทศชาติอยู่รอดได้ในยุคที่เสื้อแดงและเสื้อเหลืองรบกัน แต่งหลังจากนั้นถือได้ว่าไม่ได้ช่วยทำให้ภาวะเศรษฐกิจของชาติเติบโตขึ้นเลย โดยดูได้จากเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนที่เคยตามหลังมากกว่า 50 ปี แต่ในปัจจุบันนี้มีการเติบโตที่แซงหน้าไทยไปหลายปีแล้ว

โดยส่วนตัวแล้ว พลเอกประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี คือนักบริหารอย่างเต็มตัว ได้วางแผนให้เศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศเติบโตขึ้น แม้ว่าจะต้องกู้เงินจากต่างชาติเข้ามาก็ตามที เพียงแต่ว่ามีแค่หัวเรือที่เดินหน้า แต่ท้ายเรือยังเอาเท้าราน้ำ เรือคงไม่สามารถเดินหน้าไปตามอัตราเร่งที่หัวเรือกำหนดไว้ได้

ดูได้จากเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ที่เป็นรุ่นเก่าแล้วแต่มีราคาแพงกว่ารุ่นใหม่ โดยหน่วยงานที่ซื้อมาบอกว่า สาเหตุที่แพงกว่าเป็นเพราะมีอุปกรณ์เสริมภายในตัวเครื่องที่มากมายเกินเหตุ แต่มีอุปกรณ์บางชิ้นที่ไม่จำเป็นต่อการบินเลย

ส่วนผู้บริหารตามจังหวัดต่าง ๆ เมื่อเห็นว่ามีงบประมาณเหลืออยู่อย่างมากมายก็สรรหาวิธีการเก็บเงินเข้ากระเป๋า เพราะงบประมาณที่เหลือต้องใช้ให้หมดภายในปีนั้น ๆ จึงได้นำเงินไปซื้อรถใหญ่จำนวนมาก ซึ่งมีราคาแพงกว่าท้องตลาด ซึ่งรายละเอียดของสเปครถแต่ละรุ่นที่ซื้อมานั้นไม่เหมาะกับการใช้งานในแต่ละท้องที่เลย

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด ๆ คือ รถดูดโคลนที่มีราคาสูงถึง 7 ล้านบาท ในขณะที่ราคาตามท้องตลาดเพียงแค่ 3 ล้านบาทเท่านั้น ประกอบกับสภาพคูคลองและแม่น้ำของจังหวัดนั้นก็มีความลึกและไหลเชี่ยว รวมถึงเพิ่งมีการทำความสะอาดแม่น้ำลำคลองไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วด้วย จึงไม่มีงานให้ทำส่งผลให้ต้องจอดรถทิ้งไว้เฉย ๆ

อีกกรณีหนึ่งก็คือ ได้ซื้อรถกวาดถนนมาซึ่งราคาสูงกว่าท้องตลาดกว่า 2 ล้านบาท แต่พื้นที่ที่รถคันนี้ต้องไปทำงานท้องถนนกลับอยู่ในถิ่นทุรกันดารและเป็นถนนลูกรัง ซึ่งชาวบ้านก็เห็นว่าจะใช้รถกวาดถนนไปทำไม เพราะถนนลูกรังก็ต้องมีฝุ่นสีแดงติดถนนอยู่แล้ว กวาดฝุ่นไปก็ไม่มีประโยชน์ เมื่อรถเสียก็ไม่มีช่างมาดูแลให้ เนื่องจากบริษัทที่จำหน่ายรถคันนี้ให้กับหน่วยราชการต่างจังหวัดได้ปิดตัวลงไปแล้ว

ด้วยเหตุนี้เอง คนไทยที่อยู่ต่างจังหวัดทั้งประเทศจึงทราบดีว่า รัฐบาลเผด็จการชุดนี้ ไม่ได้แก้ปัญหาภาวะเศรษฐกิจให้ฟื้นขึ้นมาอย่างแท้จริง เพียงแต่หาเสียงเพื่อหวังคะแนนในช่วงเลือกตั้งใหม่เท่านั้น

 

Advertisement