ในปี 2561 นี้ ทางรัฐบาลได้ตั้งเป้าว่า จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในเมืองไทยมากกว่า 38 ล้านคน แต่เมื่อถึงเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาแค่ 30 ล้านคนเท่านั้น จึงเห็นว่าอีกไม่กี่วันก็จะสิ้นปีแล้ว แม้เป็นช่วงไฮซีซั่นก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาไม่ถึง 8 ล้านคน อย่างแน่นอน

 

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เนื่องมาจากเมื่อกลางปีที่ผ่านมาได้เกิดอุบัติเหตุทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากที่จังหวัดภูเก็ต เนื่องมาจากบริษัทนำเที่ยวได้โดยสารนักท่องเที่ยวมากเกินจำนวนที่เรือจะรับได้ ด้วยความโลภมากกับผลประโยชน์เพียงแค่น้อยนิด ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศต้องพังลง เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวลดน้อยลงไปมากกว่าที่คิด

เมื่อขับรถไปตามถนนสายต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จะเห็นรถทัวร์จอดอยู่ข้างถนนอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุที่ว่ารถทัวร์ในเมืองไทยมีจำนวนมากเกินกว่านักท่องเที่ยว ทั้งที่มาจากต่างประเทศและในเมืองไทย และอีกสาเหตุหนึ่งก็มีบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งรัฐบาลกำจัดยังไม่สิ้นซาก ยังคงแย่งนักท่องเที่ยวจีนไปครอง

เพื่อความอยู่รอดจากราคาค่าเช่ารถโดยสารจากวันละประมาณ 8,000 บาท ลดลงเหลือเพียงแค่ 3,500 บาทเท่านั้น เมื่อมีรถทัวร์ให้เช่ามากเกินกว่าความต้องการ ก็มีผู้เสนอรถทัวร์ให้เช่าอย่างเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากรายไหนไม่เอางานก็จะมีรายอื่นเก็บแทนทันที

ส่วนการประคองธุรกิจรถทัวร์ให้เช่า ให้อยู่รอด หากเป็นบริษัทใหญ่ที่มีสายป่านยาวก็สามารถดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดได้ แต่หากรายใดมีสายป่านสั้นและรถทัวร์ให้เช่ามีไม่ถึง 20 คัน ก็หมายถึงโอกาสที่จะปิดบริษัทอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพราะรายได้ที่ได้มาไม่เพียงพอกับค่าเงินเดือนทั้งของพนักงานประจำและคนขับที่ต้องอยู่คู่กับรถทัวร์ แต่ยังไม่กล้าจ้างให้ออกเพราะหากมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการคนเหล่านี้ยังมีส่วนสำคัญในการหารายได้เข้าบริษัท

ผู้เชี่ยวชาญด้านรถโดยสารให้เช่า เปิดเผยว่า เมื่อบรรดาบริษัทรถทัวร์ให้เช่าซึ่งเป็นของคนไทยต่างต้องใช้ประสบการณ์และยอมขาดทุน เพื่อให้บริษัทของตัวเองอยู่รอดให้ได้ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ รวมถึงยังมีรายเล็ก รายน้อย ที่มีรถทัวร์ให้เช่าไม่ถึง 10 คัน ต่างต้องปิดบริษัทไปเพราะทนต่อการขาดทุนไม่ไหว ด้วยเหตุนี้ เองจึงขอฝากความห่วงใยมาให้กับนักธุรกิจที่เตรียมจะเปิดบริษัทให้เช่ารถโดยสารต้องคิดดูให้ดีว่า ธุรกิจนี้จะทำกำไรหรือขาดทุน ซึ่งมองดูแล้วโอกาสขาดทุนมีสูงมากถึง 99.99% เลยทีเดียว

โดย…ยกล้อ

Advertisement