*** หากพูดถึงค่าย 7-Eleven ที่เป็นร้านสะดวกซื้อ ซึ่งประชาชนทั่วทั้งประเทศต่างต้องใช้บริการเป็นอย่างมาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้การจราจรติดขัดและเกิดอุบัตเหตุได้ง่าย โดยรถจะมาจอดอยู่หน้า 7-Eleven แม้ว่าจะเป็นที่ห้ามจอดก็ตามซึ่งเจ้าหน้าที่ของทางราชการควรที่จะแก้ไขตรงจุดนี้ หรือแม้แต่พนักงานของ 7-Eleven ก็ควรที่จะให้รถส่งของไปจอดยังสถานที่อื่นที่อยู่ใกล้เคียงไม่กีดขวางการจราจร เพราะการทำงานทุกอย่าง ขั้นแรกต้องให้หน้าที่ของตัวเองสำเร็จโดยไม่เป็นอุปสรรค์กับผู้อื่นที่อยู่ข้างเคียงด้วย ซึ่งผู้รับผิดชอบโดยตรงคือ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ 7-Eleven ซึ่งเมื่อได้รับผลประโยชน์แล้วต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อน

*** เป็นเรื่องที่หน้าแปลกใจในตลาดรถใหญ่ที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด แต่มีค่ายรถบางค่ายที่ตั้งราคารถใหญ่ในรุ่นหนึ่งไว้สูงกว่าค่ายรถใหญ่อื่น ๆ ถึง 2 แสนบาท ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้รถรุ่นนี้มียอดขายที่น้อยมาก ดังนั้น ในอีก 3 เดือนถัดมาจึงได้ปรับราคาลดลงเกือบ 3 แสนบาท ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้น แต่ด้วยดีลเลอร์ที่ทำการแต่งตั้งขึ้นใหม่นั้นอยู่ในพื้นที่เดียวกับดีลเลอร์รายเดิมทำให้แข่งกันเรื่องขายเพียงอย่างเดียวไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องบริการหลังการขายเลย ดังนั้น ก่อนที่กลุ่มขนส่งจะซื้อต้องพิจารณาให้ดี

*** ตามโรงงานขนส่งขนาดใหญ่ต่างเริ่มมีการปรับตัวให้ทันสมัยขึ้น ด้วยการใช้โรบอททำงานประจำแทนการจ้างคนงาน เรียกว่าลงทุนครั้งแรกเป็นเงินก้อนใหญ่แต่ต่อไปไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ผิดกับการจ้างคนงานแม้ว่าค่าจ้างต่อวันจะต่ำแต่ก็ต้องเสียเงินติดต่อกันหลายปี ด้วยเหตุนี้เอง จึงอยากฝากทางรัฐบาลให้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมมีสถานที่ทำงานสำรองมากขึ้น เพราะหากถูกเลิกจ้างจากโรงงานขนส่งเดิมก็ยังมีสถานที่อื่นให้ทำงานแทน

โดย…ยกล้อ

Advertisement