บลู แอนด์ ไวท์ฯ เร่งพัฒนาคุณภาพการขนส่ง เพื่อทำให้ผู้ว่าจ้างพึงพอใจสูงสุด หยั่งรู้ความเคลื่อนไหวของสินค้าตลอดเวลาจนถึงปลายทาง พร้อมการบริการและดูแลสินค้าให้เป็นอย่างดีที่สุด มั่นใจ บลู แอนด์ ไวท์ เอ็กซ์เพรส ดูแลขนส่งสินค้าในตัวเมือง ต้องเติบโตขึ้นเพราะลูกค้าเชื่อมั่นในคุณภาพ แนะขนส่งไทยต้องดูแลตัวเองเพราะรัฐบาลปล่อยให้เป็นตลาดขนส่งเสรีแล้ว

คุณปัญญา เศรษฐโภคิน ประธานกรรมการ บริษัท บลู แอนด์ ไวท์ โลจิสติกส์ จำกัด เปิดเผยว่า ในปัจจุบันนี้ถือได้ว่าตลาดขนส่งทางบกมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น เพราะขนส่งต่างชาติสามารถเข้ามาเปิดบริษัทแข่งขันกับขนส่งของคนไทยได้อย่างเต็มตัวแล้ว ด้วยเงินทุนหาศาล เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า และด้วยความที่เป็นคนชาติเดียวกันกับผู้ว่าจ้างจึงสามารถแย่งลูกค้าไปจากขนส่งไทยได้ง่ายมาก ซึ่งทางบริษัทฯ เองก็ได้มีการพัฒนาคุณภาพการขนส่งให้ก้าวหน้าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อที่จะให้ผู้ว่าจ้างมีความพึงพอใจและไว้ใจในการขนส่ง และว่าจ้างในการใช้งานครั้งต่อไปอย่างต่อเนื่อง

“ถึงแม้ว่าค่าขนส่งของบลู แอนด์ ไวท์ฯ จะถือได้ว่ามีราคาค่าจ้างสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของขนส่งไทย แต่ด้วยขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นการทำงานของพนักงาน การรับประกันสินค้า ทำให้สินค้าที่ขนส่งถึงจุดหมายปลายทางในเวลาที่กำหนด รวมถึงสินค้ายังมีสภาพดีเหมือนกับที่ส่งมาจากต้นทางเลย จึงทำให้ผู้ว่าจ้างมีความเชื่อมั่นแม้ว่าจะต้องจ่ายเงินสูงแต่สินค้าถึงปลายทางในสภาพที่ดี ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง”

ส่วนการพัฒนาการขนส่งให้เป็นที่พึงพอใจของลูกค้านั้นได้ใช้ระบบ GPS ไม่ว่าสินค้าที่จะส่งนั้นจะอยู่ที่ใด ไม่ว่าจะเป็นที่โกดัง ในจังหวัดที่อยู่ระหว่างเดินทาง หรือถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ผู้ว่าจ้างก็สามารถที่จะมองเห็นได้ เป็นการสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และจะมีเทคนิคการขนส่งรูปแบบใหม่มานำเสนอให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่องในอนาคตอันใกล้นี้

ในส่วนของบลู แอนด์ ไวท์ เอกซ์เพรส ซึ่งเป็นการขนส่งรูปแบบใหม่ด้วยการใช้รถปิกอัพขนส่งสินค้าภายในตัวเมือง ด้วยการจัดส่งทางออนไลน์ จากขนส่งด้วยรถจักรยานยนต์ช่วยบรรทุกสินค้าที่มีน้ำหนักเบาทางบลู แอนด์ ไวท์ฯ จึงได้ใช้รถปิกอัพเพื่อขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 15 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะให้บริการในเวลาที่รวดเร็ว รักษาสินค้าให้อยู่ในสภาพดี และคิดค้าจ้างขนส่งในราคาที่ไม่แพง สมเหตุสมผล ซึ่งคาดว่า บลู แอนด์ ไวท์ เอ็กซเพรส จะเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน

ส่วนเทคนิคในการใช้รถใหญ่นั้น ได้แบ่งให้รถยุโรป ซึ่งใช้แต่รถหัวลากเพื่อวิ่งทางไกลและบรรทุกสินค้าหนัก ส่วนค่ายรถญี่ปุ่นนั้น ได้เลือกรถ6ล้อ และ10ล้อ เพื่อวิ่งในตัวเมืองและจังหวัดที่ใกล้เคียง และรถใหญ่จากประเทศจีนนั้น จะใช้บรรทุกสินค้าที่ไม่ต้องการการดูแล ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้รถให้ถูกกับประเภทของการขนส่ง

และทิ้งท้ายให้กับขนส่งไทยได้รับทราบไว้ว่า ด้วยทางรัฐบาลไทยได้เปิดให้การขนส่งภายในประเทศเป็นแบบเสรีเต็มตัวแล้ว จึงปล่อยให้ขนส่งไทยทำการแข่งขันกับขนส่งต่างชาติโดยไม่ให้การช่วยเหลือเลย แม้จะทราบว่า ทั้งเงินทุน เทคโนโลยี และจำนวนรถใหญ่ไม่สามารถเทียบชั้นกับขนส่งต่างชาติได้เลย ส่วนหน่วยงานราชการที่ดูแลการขนส่งก็มีการจัดสัมมนาเพื่อเอาหน้ากับทางรัฐบาล แต่เนื้อหาไม่ได้ช่วยให้การขนส่งไทยมีการพัฒนาขึ้นเลย ด้วยเหตุนี้เองขนส่งไทยก็ต้องพัฒนาตัวเองเพื่อความอยู่รอด

โดย…ยกล้อ

 

Advertisement