สวัสดีครับพี่น้อง! ฉบับนี้เป็นฉบับส่งท้ายปีเก่า เตรียมต้นรับปีใหม่ หวังว่าสมาชิกนิตยสาร BUS & TRUCK ทุกท่าน คงจะได้พักผ่อนจากงานขนส่งที่หนักหน่วงมาทั้งปี และเตรียมพร้อมที่จะรับงานใหม่ในปี 2562 ต่อไปนะครับ

*** เริ่มแรกคนในกรุงเทพฯ และปริมลฑล คงเห็นรถเมล์ NGV ยี่ห้อ “ซันลอง” วิ่งอยู่บนท้องถนนกันบ้างแล้ว และอาจจะแปลกใจว่า ขสมก. มีรถเมล์ยี่ห้อนี้ด้วยหรือ ก็คงได้ข้อสรุปว่า ทาง ขสมก. เป็นผู้เช่ารถดังกล่าวมาจากเบสท์ริน กรุ๊ป เพื่อนำมาวิ่งเสริมบริการประชาชน และด้วยสาเหตุที่เริ่มแรกทาง ขสมก. ได้ยกเลิกการสั่งซื้อรถโดยสาร NGV ยี่ห้อซันลอง จำนวน 489 คันไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เหตุเพราะมีเรื่องกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงทางกรมศุลกากร กระทรวงการคลัง ได้แจ้งว่าแท้ที่จริงแล้วรถโดยสารเหล่านี้ถูกนำเข้ามาจากประเทศจีน ไม่ได้นำเข้ามาประกอบที่ประเทศมาเลเซีย ทำให้การสั่งซื้อถูกยกเลิกไป ทางเบสท์ริน กรุ๊ป จึงเสียหายไปเป็นจำนวนมาก

ต่อมาทางเบสท์ริน กรุ๊ป ก็ทำการฟ้องร้องกับศาลปกครองว่าทาง ขสมก. ทำความเสียหายให้กับบริษัทเป็นอย่างมาก จึงได้รับการพิจารณาให้ทางขสมก. ชดใช้เป็นจำนวนเงินกว่า 1,000 ล้านบาท แต่สุดท้ายเรื่องก็จบลงด้วยดี โดยมีรถแอร์ NGV ยี่ห้อซันลอง วิ่งให้บริการอยู่บนถนน ซึ่งต้องติดตามตอนต่อไปว่าเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร

*** ส่วนทางด้าน คุณสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ผู้ได้รับชัยชนะและสามารถนำรถโดยสาร NGV ยี่ห้อ บอนลัค (BONLUCK) มาเป็นรถเมล์ NGV วิ่งให้บริการได้ โดยได้ส่งมอบไปแล้วจำนวน 100 คัน ส่วนที่เหลือ 389 คัน ได้ทยอยส่งมอบตามสัญญา ซึ่งเมื่อยี่ห้อบอนลัคสามารถนำมาวิ่งเป็นรถเมล์ NGV ได้แล้ว แสดงว่าคุณภาพต้องดีแน่ เพราะแม้จะทำการวิ่งงานหนักไม่มีเวลาหยุดพักก็ไม่เกิดความเสียหายเลย ด้วยเหตุนี้จึงเตรียมที่จะนำรถโดยสารถยี่ห้อบอนลัคมาเป็นรถมินิบัสทั้งประจำทางและไม่ประจำทางต่อไป

*** ต้องยกย่องให้ผู้บริหารค่ายรถโกลเด้น ดรากอน ที่ได้กลับเข้ามาทำตลาดอีกครั้ง โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้นำรถมินิบัส โกลเด้น ดรากอน ขนาด 7 เมตร 21 ที่นั่ง เครื่องยนต์ NGV ไปจัดแสดงที่สถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการรถโดยสารเข้ามาสอบถามข้อมูลและราคาโปรโมชั่นพิเศษเป็นจำนวนมาก ซึ่งรถโดยสาร Golden Dragon Minibus ราคาพิเศษ ประกอบด้วย ดีเซล 130 แรงม้า 1.85 ล้านบาท, ดีเซล 150 แรงม้า 1.95 ล้านบาท และ NGV 140 แรงม้า 2.1 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมาพร้อมของแถมอื่น ๆ เช่น อุปกรณ์เครื่องเสียง จอ LED, TV , CCTV และ GPS เป็นต้น

*** คุณซาช่า ริคาเน็ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้คำตอบแก่กลุ่มขนส่งที่ถามเข้ามาว่า จะนำรถบรรทุกเมอร์เซเดส-เบนซ์ไฟฟ้าเข้ามาเมืองไทยเมื่อไหร่ คำอธิบายก็คือทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศเยอรมี เพิ่งได้เปิดตัวรถดังกล่าวในทวีปยุโรปไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยสถานที่ที่รถจะสามารถวิ่งได้ต้องเป็นสถานที่ที่ไม่มีการจราจรติดขัด เพื่อให้รถสามารถควบคุมกำลังไฟฟ้าให้อยู่กับที่ได้ แต่หากวิ่งบนถนนทั่วไปที่มีการจราจรติดขัดแล้ว จะไม่สามารถควบคุมกำลังไฟฟ้าที่มีอยู่ให้วิ่งได้ในระยะทางที่กำหนดได้เลย ซึ่งคาดว่าอีกนานกว่าจะมีการนำเข้ามาใช้งานในเมืองไทย

แต่มีดีลเลอร์รายหนึ่ง ได้หลุดปากเล่าให้ฟังว่า ในปี 2562 ทางค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์ได้เตรียมที่จะนำรถบรรทุกเมอร์เซเดส-เบนซ์รุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย และเพื่อความมั่นใจว่าจะตรงกับความต้องการของตลาดหรือไม่นั้น จึงให้ดีลเลอร์ช่วยระดมพลทำการสำรวจความต้องการของตลาด ซึ่งช่วงต้นปีหน้าคงจะทราบกันว่า ผลการสำรวจเป็นอย่างไร

*** คุณแก้ว หรือคุณทัศนันท์ ปิยะอักษรศักดิ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดค่ายรถใหญ่สแกนเนีย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางบริษัทฯ ได้เร่งตามหารถสแกนเนียคันแรกที่เข้ามาในเมืองไทยเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา หรืออาจจะเป็นสมัยรัชกาลที่ 5  ก็เป็นได้ แม้ว่าจะพยายามค้นหาแทบทุกจังหวัดในเมืองไทยแล้ว แต่ยังไม่เห็นแม้แต่เงาเลย ทั้งนี้ หากใครพบเห็นแล้วช่วยติดต่อมายังบริษัทฯ ทางบริษัทฯ จะให้รางวัลอย่างงามจนเป็นที่พอใจแน่

นอกจากนี้ ยังบอกพร้อมรอยยิ้มว่า ปัจจุบันยังมีรถบรรทุกของสแกนเนียที่มีอายุมากกว่า 33 ปี ที่สามารถใช้งานขนส่งได้อยู่ ด้วยเพราะเจ้าของรถทำการบำรุงรักษารถตามระยะทางที่กำหนดไว้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง จึงทำให้รถคันนี้ยังมีสภาพที่ดีและใช้งานมาได้ถึงปัจจุบัน

*** พอได้รู้ว่า “พี่เสา” หรือ คุณรินรดี วงศ์ทิพยพานิช ถูกดึงตัวไปนั่งเป็นที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ เอส พี ฟูโซ่ จำกัด ดีลเลอร์รายใหญ่ฟูโซ่ จากเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา ก็รู้สึกเป็นปลื้ม เพราะหญิงแกร่งคนนี้ จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน หลังจากนี้ก็คงต้องรอดูว่า จะเปิดตัวพร้อมแถลงข่าวใหญ่เมื่อไหร่ ปูเสื่อรอแล้วนะครับ

           

“เชฟรอน”แถลงความสำเร็จโครงการ “รวมพลังตามรอยพ่อฯ” ปี 6

            บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมพันธมิตรทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาควิชาการ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ภาคประชาชน ภาคศาสนา และสื่อมวลชน ถือฤกษ์วันดินโลก ประกาศความสำเร็จโครงการ ’พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน’ ปี 6 จบเฟสที่ 2 “แตกตัวทั่วไทย เอามื้อสามัคคี” ด้วยชุมชนต้นแบบใน 4 จังหวัดทั่วประเทศ เตรียมเปิดเฟส 3 ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงนโยบาย ยกระดับสู่การแข่งขัน วางรากฐานการพัฒนามนุษย์ ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติเชื่อมโยง 25 ลุ่มน้ำทั่วประเทศ

โดย…กองบรรณาธิการนิตยสาร BUS & TRUCK

 

Advertisement