ค่ายโฟตอน ประกาศก้องตั้งไทยให้เป็นฐานการผลิตรถบรรทุก ทั้งจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย พร้อมใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในอาเซียนเกิน 40% เพื่อส่งออกจะได้ไม่ต้องเสียภาษี ส่วนกลยุทธ์การตลาดปีหน้าต้องขายได้อย่างน้อย 1,000 คัน วางแผน 3 ปีข้างหน้า ต้องติดอันดับ 1 ใน 3 ของมาร์เก็ตแชร์รถใหญ่

คุณกาว หมิง ประธานกรรมการ บริษัท โฟตอน ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ด้วยทางบริษัทฯ เป็นสาขาของบริษัทแม่ จากประเทศจีน จึงมีศักยภาพทุกอย่างที่พร้อมจะทำตลาดรถใหญ่ในเมืองไทย รวมทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัทแม่ ให้วางแผนตั้งโรงงานประกอบรถใหญ่ในเมืองไทย เพื่อทำการส่งออกไปยังประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย ต่อไป

พร้อมทั้งมีแผนการว่า ชิ้นส่วนที่ใช้ประกอบรถใหญ่ในโรงงานแห่งนี้จะต้องผลิตในประเทศที่อยู่อาเซียนเกิน 40% ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามกฏระเบียบของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ  AEC ซึ่งจะส่งผลให้ไม่ต้องเสียภาษีการส่งออกแต่อย่างใดเลย

สำหรับกลยุทธ์การทำตลาดภายในประเทศนั้น ด้วยในปี 2561 ถือเป็นปีแรกที่ค่ายโฟตอน ได้เริ่มทำการตลาดรถใหญ่ในเมืองไทย และสามารถทำยอดจำหน่ายได้ถึง 300 คัน แบ่งเป็นรถปิกอัพ 50 คัน  รถตู้ 100 คัน และอีก 150 คัน เป็นของรถใหญ่ทั้งหมด ดังนั้น ยอดจำหน่ายในปี 2562 จึงได้วางเป้าไว้ที่จำนวน 1,000 คัน แบ่งเป็นรถปิคอัพและรถตู้ 500 คัน, รถใหญ่ 6 ล้อ 200 คัน, และรถใหญ่หัวลาก 300 คัน

“ทางด้านโรงงานประกอบรถปิคอัพนั้น ได้จ้างให้นิคมอุสาหกรรมบางชันเป็นผู้ประกอบให้ โดยจะทำการเปลี่ยนรูปแบบใหม่ให้เป็นแบบเกียร์ออโต้ทั้งหมด ส่วนโรงงานประกอบ 6 ล้อนั้น ภายในปีหน้าจะทำการประกอบในเมืองไทยโดยมี 2 ทางเลือก คือ จ้างประกอบ หรือตั้งโรงงานประกอบเอง ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา ส่วนโรงงานประกอบรถใหญ่ที่จะเป็นฐานการประกอบนั้น คงต้องใช้เวลาศึกษาและพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งก่อน แต่สิ่งหนึ่งที่มีความมั่นใจคือรถใหญ่โฟตอนจะเป็นแชมป์ยอดขายรถใหญ่จากประเทศจีน และมีโรงงานประกอบรถตั้งอยู่ในประเทศนั้นด้วย”

ด้านรถรุ่นใหม่ที่หวังจะให้เป็นตัวนำของรถใหญ่ก็คือ รถ 6 ล้อ FOTON AUMAN EST M ขนาด 245 แรงม้า ซึ่งถือเป็นรถรุ่นใหม่พร้อมที่จะบุกตลาดทั่วประเทศ รวมถึงยังมีรถหัวลากหลังคาต่ำ รุ่น EST 400 แรงม้า ซึ่งจะช่วยทำให้กลุ่มขนส่งที่ต้องการซื้อรถ 6 ล้อและรถหัวลาก ต่างต้องให้การยอมรับเรื่องความทนทาน ทั้งนี้ เพราะมีราคาจำหน่ายที่สมเหตุสมผล และทางบริษัทแม่ได้ทำการร่วมทุนกับผู้ผลิต 3 บริษัทคุณภาพในประเทศจีน คือ ผู้ผลิตเครื่องยนต์คัมมินส์ ผู้ผลิตเกียร์ ZF และเดมเลอร์ ซึ่งส่งผลให้รถใหญ่โฟตอนมีคุณภาพเหมือนกับรถใหญ่ที่ผลิตในยุโรปทุกประการ นอกจากนี้ ยังมีผลทำให้ราคาขายต่อมีราคาที่สูงถึง 50% ทีเดียว

ในส่วนของตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) ทั่วประเทศนั้น ได้วางแผนการไว้ว่าภายในปี 2562 จะมีดีลเลอร์ที่จำหน่ายรถเล็กจำนวน 30 แห่ง รถใหญ่ 30 แห่ง และมีดีลเลอร์ใน 2 กลุ่มนี้ที่จำหน่ายทั้งรถเล็กและรถใหญ่อีก 6 แห่ง จึงเป็นการรับประกันให้ลูกค้าได้เชื่อมั่นว่า จะมีผู้ดูแลลูกค้าหลังการขายตลอด 24 ชั่วโมง ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

พร้อมทั้ง ยังมีความมั่นใจว่าอีก 3 ปีข้างหน้าจะต้องสามารถทำยอดขายได้ถึงปีละประมาณ 2,700 คัน ติดอันดับ 1 ใน 3 ของผู้นำในตลาดรถใหญ่อย่างแน่นอน

โดย…ยกล้อ

Advertisement