คำว่าเอื้ออาทรตามความเข้าใจของประชาชนทั่วไปต่างคิดว่าโครงการเอื้ออาทรของรัฐบาลต้องให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้ยากจนไม่ว่าจะเป็นบ้านเอื้ออาทร หรือสามล้อเอื้ออาทรด้วย

แต่ว่าเป็นความคิดที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง เพราะอย่างบ้านเอื้ออาทรนั้น หนึ่งห้องมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3-5 แสนบาท แม้ว่าเงินผ่อนรายเดือนจะต่ำแค่ 2-3 พันบาทเท่านั้น แต่มีเงื่อนไขที่ว่าหักค่าดอกเบี้ยถึงครึ่งหนึ่งทีเดียว ซึ่งคนจนต้องผ่อนยาวมากถึง 25% ปีถึงจะหมดหนี้ 3 แสนบาท

ส่วนสามล้อเอื้ออาทรนี้มีรายละเอียดมาเล่าให้ทราบกัน ด้วยมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผู้ขอซื้อสามล้อเอื้ออาทรประมาณ 500 คัน เมื่อปี 2558 โดยได้มาร้องเรียนและขอความช่วยเหลือ ซึ่งมีรายละเอียดของที่ไปที่มาว่า ด้วยความยากจนไม่มีเงินทุนมาใช้ในการประกอบอาชีพขับสามล้อ และเมื่อทางรัฐบาลได้มีโครงการสามล้อเอื้ออาทรขึ้นมา ทางสหกรณ์ผู้ให้เช่ารถสามล้อได้แจ้งกับบรรดาผู้เช่าว่า ทางธนาคารของรัฐบาลแห่งหนึ่งจะปล่อยเงินกู้เพื่อที่จะได้นำเงินไปซื้อสามล้อเอื้ออาทร และเมื่อผ่อนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำหมดแล้วก็จะได้ครอบครองรถสามล้อเอื้ออาทรเป็นของตนเอง

สำหรับสาขาพารากอน และสาขาเยาวราช คือสถานที่ที่ธนาคารของรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการปล่อยเงินกู้รถสามล้อเอื้ออาทร ซึ่งเมื่อผู้ขอกู้ได้เดินทางไปที่ธนาคารทั้ง 2 สาขา ทางเจ้าหน้าที่ได้บอกให้ผู้ขอกู้ทำการเซ็นชื่อเพียงอย่างเดียว ไม่ยอมให้อ่านรายละเอียดของเอกสารเลย โดยบอกว่า “คนกู้มากันเป็นจำนวนมาก หากอ่านรายละเอียดแล้วจะไม่มีเวลาให้ผู้กู้รายได้อื่นเซ็นชื่อ” และเป็นที่น่าแปลกใจว่าเมื่อผู้ขอกู้เซ็นชื่อแล้วยังไม่ได้รับเอกสารใด ๆ ให้ไปศึกษารายละเอียดของการกู้เลย

ในเวลาต่อมาทางสหกรณ์ที่ให้เช่ารถสามล้อก็ติดต่อมายังผู้ขอกู้ให้เดินทางมาที่สหกรณ์เพื่อรับรถสามล้อเอื้ออาทรไปใช้งาน แต่ต้องทำการเซ็นชื่อเพื่อขอกู้เงินมาจ่ายค่ารถสามล้อเอื้ออาทรก่อน ซึ่งสร้างความสับสนให้แก่ผู้ขอกู้เงินเป็นอย่างมากว่า ทำไมการขอซื้อรถสามล้อเอื้ออาทรเพียงคันเดียวต้องขอกู้เงินจาก 2 แห่งด้วยเล่า

และสุดท้ายความจริงก็ปรากฏเมื่อธนาคารของรัฐบาลแห่งนั้นได้ส่งใบทวงหนี้มายังผู้ขอกู้ เป็นยอดเงินมากถึงรายละ 4 แสนบาท ทั้ง ๆ ที่ผู้ขอกู้ไม่ทราบเลยว่า ตนขอกู้เงินมาเท่าไหร่ โดยในแต่ละเดือนจะต้องจ่ายเงินกู้ให้กับทางสหกรณ์ที่ให้เช่ารถสามล้ออยู่แล้ว จึงได้ไปสอบถามรายละเอียดจากสหกรณ์แห่งนั้น และทราบว่าตนเป็นหนี้อยู่อีก 3.5 แสนบาท จึงพอจะสรุปได้ว่า รถสามล้อเอื้ออาทร จำนวน 500 คันนี้มีราคาสูงถึงคันละ 7.5 แสนบาทเลยทีเดียว

เมื่อย้อนกลับไปถึงรถสามล้อเอื้ออาทรคันที่หน่วยงานราชการได้นำมาอวดโฉมให้กับบรรดาผู้ประกอบอาชีพขับสามล้อได้รับทราบนั้นเป็นรถสามล้อที่มีเครื่องยนต์ขนาด 3 สูบ ประกอบจากอู่ที่ได้มาตรฐาน โดยรถสามล้อคันนั้น มีราคาสูงสุดเพียงแค่ 1.8 แสนบาทเท่านั้น แต่ทำไมรถสามล้อเอื้ออาทรคันที่ทำการเช่าซื้อมานี้ถึงมีราคาสูงถึง 7.5 แสนบาทเล่า

ซึ่งเรื่องนี้มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคจะพยายามสืบหารายละเอียดทั้งหมด เพื่อนำมารายงานประชาชนทั้งประเทศ ผู้เดือดร้อนทั้งหมด หน่วยงานของรัฐบาล รวมถึงผู้บริหารประเทศได้ทราบว่าธนาคารของรัฐบาลแห่งนี้ ได้ทำการที่ไม่ถูกต้องอย่างไรบ้าง ได้ร่วมมือกับใคร และทางสหกรณ์ให้เช่ารถสามล้อมีจุดประสงค์อย่างไรถึงได้เอารัดเอาเปรียบบรรดาผู้เช่ารถสามล้อของตัวเอง ท้ายที่สุดจะต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าโครงการสามล้อเอื้ออาทรของรัฐบาลเป็นโครงการที่ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนไม่ได้เอารัดเอาเปรียบแม้แต่น้อยเลย

โดย…ยกล้อ

Advertisement