คุณวรพจน์ ชะรินทร์ ประธานกรรมการ บริษัท สวีทรานส์ จำกัด ถือได้ว่าเป็นลูกผู้ชายตัวจริง ด้วยเริ่มต้นจากเด็กชนบทที่ยากจนได้มาร่ำเรียนในกรุงเทพฯ โดยการเป็นเด็กวัด เมื่อเรียนจบแล้วก็ได้เข้าทำงานที่บริษัทรถใหญ่ที่มาจากประเทศสวีเดน

และเมื่อไต่เต้าขึ้นมาจนสามารถเปิดบริษัทรถทัวร์ให้เช่าได้มาเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา โดยได้ซื้อแต่รถบัสที่มาจากยุโรปเพียงเท่านั้น เพราะเล็งเห็นถึงมาตรฐานของความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ แชสซีส์ ระบบช่วงล่าง ตัวถัง และโครงสร้างต่าง ๆ ที่ให้ความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารเป็นหลัก

เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วจะไม่มีผู้ใดบาดเจ็บเลย แต่ก่อนนั้น รถโดยสารที่จำหน่ายในเมืองไทยจะมีการนำเข้าเครื่องยนต์และแชสซีส์ของรถโดยสารเพื่อนำมาประกอบตัวถังและโครงสร้างต่าง ๆ ในเมืองไทย ทั้งนี้ เพราะมีภาษีที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก รถโดยสารที่ประกอบภายในประเทศจะมีราคาถูกกว่าการนำเข้าสำเร็จรูปหลายสิบเปอร์เซนต์เลยทีเดียว

เมื่อซื้อเครื่องยนต์และแชสซีส์ของรถยุโรปยี่ห้อหนึ่งมาประกอบจะเป็นผู้กำหนดมาตรฐานต่าง ๆ ของโครงสร้างตัวถังรถโดยสาร มาตรฐานของเบาะนั่ง และมาตรฐานของกระจกที่เมื่อแตกแล้วจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้โดยสาร โดยทุกอย่างเหมือนการยกรถโดยสารจากยุโรปมาวิ่งในเมืองไทย ซึ่งเมื่อผู้โดยสารนั่งอยู่ภายในรถของบริษัทฯ จะเชื่อมั่นมีในความปลอดภัยได้สูงสุด

ด้วยความคิดที่ว่าผู้โดยสารภายในรถเช่าของบริษัททุกคนจะต้องมีแต่ความปลอดภัยไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ก็ตาม สิ่งนี้จะจารึกอยู่ในใจแม้ในขณะทำงานหรือพักผ่อนอยู่ที่บ้านก็ตาม ซึ่งมีบทพิสูจน์ให้เห็น คือ แม้จะอยู่ในช่วงไฮซีซั่นหรือโลว์ซีซั่นก็ยังมีผู้โดยสารมาเช่ารถโดยสารของบริษัทฯ เป็นจำนวนมาก

โดย…ยกล้อ

Advertisement