ค่ายรถใหญ่แทบทุกค่ายดันยอดขายให้ถึงเป้าที่วางเอาไว้ มีทั้งรับประกันถึง 5 ปี ไม่จำกัดระยะทาง ดาวน์น้อย ผ่อนนาน แถมรับเทิร์นรถเก่า เพิ่มเงินดาวน์ให้ถึง 20% เตรียมพร้อมขยายเวลาถึงต้นปี 62 เพื่อให้ขายได้มากตั้งแต่ต้นปี  

แหล่งข่าวในวงการรถใหญ่ เปิดเผยว่า ในเดือนธันวาคม 2561 ค่ายรถใหญ่หลายค่ายต่างได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ เพื่อส่งเสริมการขาย เพราะต้องการที่จะกระตุ้นยอดขายให้ได้ตามเป้าที่ได้วางไว้ในปี 2561

โดยโปรชั่นต่าง ๆ เหล่านี้ มีทั้งไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์ หรือให้เป็นดาวน์ต่ำ ผ่อนนาน และมีบางยี่ห้อให้สิทธิพิเศษด้วยการรับประกันหลังการขายถึง 5 ปีเต็ม โดยไม่จำกัดระยะทางของเลขไมล์เลย

“เมื่อวิเคราะห์การตลาดและยอดขายของรถใหญ่ในปี 2561 นี้ จะพบว่า แต่ละยี่ห้อยังมียอดจำหน่ายที่ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้จากต้นปี สาเหตุหลักมาจากกลุ่มขนส่งมีงานลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ความต้องการซื้อรถใหญ่คันใหม่ลดน้อยลงเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้เอง ค่ายรถใหญ่หลายยี่ห้อจึงมีโปรโมชั่นพิเศษออกมาให้เลือกมากมาย”

นอกจากนี้ ได้เกิดเหตุการณ์ที่ยากจะเกิดขึ้น นั่นคือ รถใหญ่ประมาณ 3 ยี่ห้อ ได้ปรับลดราคาจำหน่ายลงมาคันละหลายแสนบาทเพื่อที่จะระบายสต็อกเก่าให้หมด ด้วยเพราะทางโรงงานประกอบได้คำนวณความต้องการของตลาดรถใหญ่ผิดพลาด จึงได้ประกอบรถออกมามากเกินกว่าที่ตลาดต้องการ ส่งผลให้ต้องหาวิธิการต่าง ๆ ที่จะระบายรถในสต็อกเก่าออกให้ได้ในเร็ววัน เพื่อลดดอกเบี้ยที่ต้องสต็อกให้น้อยลงที่สุด

ขณะเดียวกัน ยังมีรถใหญ่จากประเทศจีนยี่ห้อหนึ่ง จัดโปรโมชั่นพิเศษให้กับลูกค้าเก่าเมื่อนำรถที่ได้ซื้อไปแล้วใช้งานไม่เกิน 3 ปี มาเทิร์นก็จะสามารถแลกเป็นเงินดาวน์ได้สูงถึง 25% เพื่อที่จะได้นำไปใช้งานแทนคันเก่าได้ ซึ่งถือเป็นประโยชน์กับลูกค้าอย่างมาก เพราะรถใหญ่สามารถใช้งานได้เป็นเวลา 3 ปี โดยไม่ต้องเสียค่าซ่อมบำรุงแต่อย่างใด เพราะทางบริษัทให้รับประกันไว้อยู่แล้ว

รวมถึง ระยะเวลาที่ค่ายรถใหญ่ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษนี้ ได้เตรียมขยายเวลาจากเดิมที่สิ้นสุดในเดือนธันวาคม เปลี่ยนเป็นสิ้นสุดช่วงต้นปี 2562  เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

โดย…ยกล้อ

Advertisement