ค่ายไชน่า ออโต้ฯ มั่นใจยอดขายปี 62 กระเตื้องขึ้น สาเหตุจากมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ หนุนเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศดีขึ้น คาดธุรกิจขนส่งต้องประหยัดทุนซ่อมรถใหญ่จีนคันเก่า ดีกว่าลงทุนซื้อรถใหญ่คันใหม่ เพราะการขนส่งยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

แหล่งข่าวระดับสูงบริษัท ไชน่า ออโต้ พาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงปลายปี 2561 นี้ ถือได้ว่าธุรกิจอะไหล่รถใหญ่จากประเทศจีนทรุดตัวลงไปเป็นอย่างมาก เพราะมีลูกค้าสั่งเป็นจำนวนน้อยลง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ไม่เคยพบในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาเลย

ด้วยการวิเคราะห์ถึงสาเหตุพบว่า ภาวะของเศรษฐกิจในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยมีภาวะทรุดตัวลง ส่งผลให้การอุปโภคและบริโภคลดน้อยรวมถึงธุรกิจก่อสร้างด้วย ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจขนส่งมีงานลดน้อยลงตามไปด้วย จึงเห็นรถใหญ่ที่ไม่ได้ใช้งานจอดอยู่ริมถนนเป็นจำนวนมากอย่างไม่คาดคิด

“ถึงแม้ว่ากลุ่มขนส่งจะมีงานลดน้อยลง หรือรถใหญ่จากจีนจะมีงานวิ่งไม่มาก แต่ด้วยเศรษฐกิจที่ตกต่ำเช่นนี้ การขายรถใหญ่คันเก่าจากจีนเพื่อนำไปซื้อรถใหญ่คันใหม่มาใช้งานแทนนั้นคงเป็นไปได้ยากมาก สู้ซื้ออะไหล่มาซ่อมเพื่อทำให้รถใหญ่จากจีนวิ่งงานได้ดีเหมือนเดิมซึ่งจะเป็นทางเลือกในการประหยัดต้นทุนได้ดีที่สุด”

พร้อมทั้งมีความเห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจของประเทศจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นในต้นปี 2562 และจะมีการใช้เงินเป็นจำนวนมากในทุกจังหวัด ซึ่งเป็นผลมาจากพรรคการเมืองต่าง ๆ จะมีการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในต้นปี 2562 นี้ ทำให้การขนส่งทางบกกลับมาดีเหมือนเดิม และอะไหล่รถใหญ่จากประเทศจีนก็จะกลับมาสดใสและมีอนาคตที่ดีต่อไปเช่นเดียวกัน

โดย…ยกล้อ

Advertisement