ตลอดปี 2561 ที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวของวงการรถใหญ่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างมากมาย ทั้งหมดนี้ล้วนมีผลกระทบทั้งด้านบวกและด้านลบต่อการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจไทย โดยเรื่องเด่นที่จะนำเสนอต่อไปนี้ได้เกิดขึ้นมาตลอดทั้งปี ซึ่งต้องจดจำไว้ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการดำเนินธุรกิจในอนาคต

รถบรรทุกไฟฟ้า แห่งอนาคตอันใกล้

ช่วงต้นปี 2561 ถือเป็นเรื่องที่เรียกความฮือฮาเป็นอย่างมาก เพราะมีการเปิดตัวรถบรรทุกสุดล้ำ ที่มาพร้อมกับความประหยัดพลังงาน และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีหลายค่ายนำรถต้นแบบออกมาอวดให้ชาวโลกได้เห็น เริ่มกันที่ค่าย Tesla Semi Truck ที่ได้เปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้าคันแรก Semi” ซึ่งมีการเปิดให้สั่งจองแล้ว โดยมีค่ามัดจำที่ 5,000 เหรียญฯ หรือประมาณ 164,000 บาท ส่วนตัวรถจะเริ่มผลิตในปี 2562

ด้าน “โฟล์คสวาเกน” เปิดตัวนวัตกรรมรถบรรทุกรุ่นใหม่ ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ภายใต้ชื่อรุ่น e-Delivery” ซึ่งจะทดสอบในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ช่วงปี 2562 ก่อนเข้าสู่ไลน์การผลิตเพื่อจำหน่าย และถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน คาดว่าจะได้เห็นรถบรรทุกรุ่นใหม่นี้วิ่งบนถนนในปี 2563

ด้าน Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation (MFTBC)” ภายใต้ Daimler Trucks เปิดตัวคอนเซปต์รถบรรทุกไฟฟ้าล้วนคันใหม่ภายใต้แบรนด์ FUSO ในชื่อว่า E-FUSO Vision One และยังเป็นการเปิดตัวแบรนด์ E-FUSO ซึ่งเป็นแบรนด์รถบรรทุกและรถบัสไฟฟ้าแยกจากแบรนด์หลักครั้งแรก คาดว่าจะเริ่มพัฒนาให้ใช้งานได้จริงในอีก 4 ปีข้างหน้าในตลาดอย่างประเทศญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา

ด้าน The Nikola One” บริษัทผลิตชิ้นส่วนไฟฟ้าและรถบรรทุกกึ่งพลังงานไฟฟ้าของสหรัฐฯ เปิดตัวรถบรรทุกพลังงานไฮโดรเจน ชื่อว่า เดอะ นิโคลา วัน (The Nikola One) โดยรถบรรทุกคันดังกล่าว คาดว่า จะจัดส่งรถบรรทุกให้ภายใน 3-4 ปี

รถโดยสารไฟฟ้า รุกขนส่งไทย!

กระทรวงคมนาคมได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยการสาธิตและประเมินผลการใช้งานรถโดยสารไฟฟ้า (อีวี) นำร่องในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระหว่างองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยมีแผนว่า ภายในปี 2566 รถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 10 เส้นทาง จะเปิดให้บริการประชาชน ดังนั้น ขสมก. จึงต้องปรับบทบาทให้เป็นระบบขนส่งที่จะป้อนผู้โดยสารเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้า ขณะที่กรุงเทพฯ อยู่ระหว่างพัฒนาให้เป็นเมืองอัจฉริยะ (สมาร์ตซิตี้) โดย ขสมก. จะต้องนำรถโดยสารพลังงานสะอาดมาใช้เพื่อเร่งลดมลพิษ

คุณ LUO YU JIA ผู้จัดการฝ่ายการตลาดแห่งประเทศไทย บริษัท โฟตอน มอเตอร์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถโดยสารโฟตอน ประเทศจีน เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวที่ว่าทั้งทาง ขสมก. และ บขส. ต่างได้เริ่มมองหารถโดยสารไฟฟ้าที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการ และจะนำไปเป็นรถเมล์ไฟฟ้า และรถบัสไฟฟ้าประจำทางนั้น ทางบริษัทฯ ก็มีความพร้อม เพราะโรงงานที่ประเทศจีนก็ทำการประกอบรถโดยสารไฟฟ้าออกมาจำหน่ายอยู่แล้ว ดังนั้น หากกลุ่มลูกค้าต้องการเมื่อใด ทางบริษัทฯ ก็พร้อมที่จะนำมาเสนอให้ทันที

ขณะที่ คุณวรรัตน์ ภักดีประพฤทธิ์พฤติ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไรเซน เอนเนอร์จี จำกัด ตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) รถไฟฟ้า BYD ประเทศจีน กล่าวว่า บริษัทฯ มีรถโดยสารไฟฟ้า BYD รุ่น C6 ซึ่งเป็นรถไฟฟ้า 100% และได้เปิดตัวเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา โดยมีผู้สนใจเป็นจำนวนมากทีเดียว แต่ก็ต้องรอความชัดเจนจากทางภาครัฐบาลก่อนว่า จะสนับสนุนเรื่องรถโดยสารไฟฟ้ามากน้อยเพียงไร เพราะมีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากมีความจำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ในการขับเคลื่อนพลังงาน

ค่ายรถบัสระเบิดศึกชิงเจ้าตลาดในไทย

คุณเดวิด มีด รองประธานบริหารวอลโว่ บัส เอเชีย แปซิฟิก เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯ ได้เปิดตัว VOLVO B8R ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์วอลโว่ D8 เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลวอลโว่ที่ให้กำลังสูงสุด 330 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 1200 นิวตันเมตรด้วยพละกำลังมากขึ้นอีก 40 แรงม้า มาตรฐานการปล่อยไอเสียยูโร 3 และ ยูโร 5 และระบบเกียร์เป็นเกียร์อัตโนมัติ ZF และให้ประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด อีกทั้งยังสามารถยืดระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจาก 50,000 ก.ม. เป็น 80,000 ก.ม. สำหรับการขับขี่ทางไกล โดยตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ประมาณ 3.3 ล้านบาท

ด้าน คุณสุวิช วทานิยปราโมทย์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย ทรัค จำกัด ตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) รถโดยสารเมอเซเดส-เบนซ์ เปิดเผยว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปีแรกที่ทำตลาดแต่สามารถทำยอดขายรถโดยสาร รุ่น OF917 ได้มากถึง 70 คัน และในปี 2561 นี้ ได้วางเป้าหมายการจำหน่ายไว้ที่ 100 คัน

ขณะที่ คุณธนภัทร อินทวิพันธุ์ กรรมการบริหาร บริษัท เอ็มเอเอ็น คอมเมอเชียล วิฮีเคิล (ประเทศไทย) จำกัด หรือ MCVT เปิดเผยว่า ด้วยทางบริษัทฯ ได้วางเป้าขายรถบัสไว้ที่ประมาณ 40 คัน ซึ่งได้แบ่งประเภทของกลุ่มลูกค้าไว้ นั่นคือ รถบัสเครื่องยนต์ 460 แรงม้า ขนาด 13.8 เมตร และ 15 เมตร จะเน้นลูกค้าที่ต้องการขนส่งผู้โดยสารระยะทางไกล ส่วนรถบัสเครื่องยนต์ 360 แรงม้า ขนาด 10 เมตร และ 12 เมตร จะเจาะกลุ่มขนส่งผู้โดยสารระยะทางไม่ไกลมาก และวิ่งในตัวเมืองขนาดใหญ่ได้สะดวก

อู่ต่อตัวถังรถเพื่อการพาณิชย์คึกคัก!

คุณณัชชา วงศ์คำภู ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด (PANUS) เปิดเผยว่า ในปีนี้ทาง PANUS ได้วางเป้ารวมไว้จำนวน 3,500 คัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปีที่สร้างความท้าทายให้กับพนัสฯ เพราะได้เริ่มเปิดเกมรุกตลาดในทุกมิติ โดยเฉพาะช่วงในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ทางพนัสฯ จะเจาะตลาดในพื้นที่ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ให้กลายเป็นพื้นที่ที่มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งของตลาดให้ได้ และหลังรัฐบาลหนุนโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี อย่างจริงจัง ทำให้พื้นที่ภาคตะวันออกกลายเป็นพื้นที่เนื้อหอม ซึ่งพื้นที่ตรงนี้พนัสฯ จะรุกตลาดเต็มพิกัด ไม่ว่าจะเป็นการเสริมทีมขาย โปรโมชั่น และบริการหลังการขาย เพื่อให้เข้าถึงทุกกลุ่มลูกค้าและรองรับการเติบโตที่เกิดขึ้น

ขณะที่ คุณฐาปดา อัครวัฒนาภร ประธานบริหาร บริษัท เดอะฟีนิกซ์ 999 แอสเซมบลี จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากผ่านไตรมาสแรก บริษัทฯ มียอดออเดอร์ทั้งหมด 180 คัน และได้ส่งมอบไปแล้ว 140 คัน โดยจะเน้นโปรดักส์ประเภทคอกเกษตรและกลุ่มลูกค้าโรงสีเป็นหลัก เพราะคาดว่าปีนี้ราคาข้าวมีแนวโน้มดีขึ้น อีกทั้งปีนี้จะเปิดหน้าลุยโปรดักส์ประเภทเทรลเลอร์ ก้างปลาพื้นเรียบอีกด้วย จึงส่งผลให้มียอดเข้ามามากเกินเป้าที่วางไว้มาก

ไตรมาส 4 รถมิกเซอร์มาแรง!

คุณดลฤดี ศรีม่วง ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารการขาย บริษัท ฮีโน่ มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถใหญ่ฮีโน่ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯ ได้มองหาวิธีการที่จะทำให้ลูกค้าได้ใช้เงินลงทุนน้อยที่สุด แต่ได้ประโยชน์สูงที่สุด ด้วยเหตุนี้เองจึงได้เลือกมิกเซอร์ที่ประกอบภายในประเทศมานำเสนอให้แก่กลุ่มลูกค้า ซึ่งจะมีทั้งประเภทที่ใช้กับรถบรรทุกขนาด 2-3 คิว ซึ่งจะใช้วิ่งในตัวเมืองที่มีถนนขนาดค่อนข้างแคบ ส่วนประเภทรถ 6 ล้อ ขนาด 4 คิว จะเหมาะสมกับการก่อสร้างมีขนาดกลาง และประเภทรถ 10 ล้อ ขนาด 6 คิว ซึ่งจะใช้ในงานก่อสร้างขนาดใหญ่ สำหรับยอดขายสะสมรถมิกเซอร์ของฮีโน่ ตั้งแต่เดือนมกราคม – กรกฎาคม 2561 มีจำนวน 300 คัน โดยมีส่วนแบ่งการตลาดที่ 70% (ไม่รวมถึงรถโม่ผสมปูนขนาด 2-3 คิว)

 

ด้าน คุณกำลาภ ศิริกิตติวัฒน์ ประธานกรรมการ ยูดี ทรัคส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2561 นี้ ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจะเติบโตขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะการก่อสร้างที่ทางรัฐบาลได้วางแผนไว้ ด้วยเหตุนี้เองจะทำให้ความต้องการของรถมิกเซอร์เติบโตตามไปด้วย ซึ่งทางบริษัทฯ ได้วางแผนที่จะให้รุ่น เควสเตอร์ เป็นรถมิกเซอร์ขนาดใหญ่ 10 ล้อ ขนาด 6 คิว และรุ่น โครเนอร์ เป็นรถมิกเซอร์ 6 ล้อ ขนาด 4 คิว และเพื่อเป็นการให้ความเชื่อมั่นในกลุ่มลูกค้า ทางบริษัทฯ จึงกล้าให้การรับประกันหลังการขายนานถึง 2 ปี หรือ 200,000 กม.ทีเดียว

BUS & TRUCK ’18 เงินสะพัดเกิน 1,000 ล้าน

BUS & TRUCK ’18 ปิดงานสวยหรู! กลุ่มรถบัส-มินิบัส มาแรงแซงทุกโค้ง ส่งตัวเลขกระฉูดกว่า 378 คัน ด้านกลุ่มรถบรรทุกทะลุกว่า 100 คัน และยังต้องตามต่ออีกจำนวนมาก ส่วนอุปกรณ์ต่อเนื่องต่าง ๆ ไม่ยอมน้อยหน้า กลุ่มลูกค้าแสดงความสนใจเกิดความคาดหมาย ส่งผลให้ตัวเงินสะพัดเกิน 1,000 ล้านบาท

วีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ด้วยการนำรถนำมินิบัสนวัตกรรมใหม่ Aluminum Bus ภายใต้แบรนด์ “สกุลฎ์ซีบัส” (Sakun C) ซึ่งรถมินิบัสอลูมิเนียมสัญชาติไทย หนึ่งเดียวในประเทศ มาโชว์ในงาน BUS & TRUCK ’18 พร้อมจัดโปรโมชั่นพิเศษ จากราคาที่ 2,300,000 บาท เหลือ 1,995,000 บาท ส่งผลให้ยอดจองรวมทั้งสิ้น จำนวน 208 คัน

ด้าน คุณณัฐกานต์ ทองประดับ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยบัสกลการ จำกัด เปิดเผยว่า การเข้าร่วมแสดงในงาน BUS & TRUCK ’18 เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า กลุ่มลูกค้ายังให้การต้อนรับรถโดยสาร ยี่ห้อ โกลเด้น ดรากอน เป็นอย่างดี จึงมั่นใจว่า ยอดขายภายในงานนี้จะช่วยทำให้มียอดขายถึงสิ้นปี 2561 จำนวนกว่า 200 คันอย่างแน่นอน

ด้าน คุณภูกิจ เศรษฐบัณฑัต กรรมการผู้จัดการ บริษัท กิจเศรษฐี อะไหล่ยนต์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถใหญ่เมอร์เซเดส–เบนซ์ และรถใหญ่ฟูโซ่ เปิดเผยว่า ในฐานะที่เป็นพันธมิตรกับ บริษัท กู๊ดเท็มพ์ จำกัด ที่เข้าร่วมแสดงในงาน BUS & TRUCK ’18 ครั้งนี้ ได้รับการตอบรับที่ดีเกิดคาดจากกลุ่มขนส่ง ทำให้รถมินิบัส ยี่ห้อ เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น OF917 มียอดจองมากถึง 30 คัน และยังมีเครื่องยนต์และแชสซีส์รถโดยสารเมเซเดส-เบนซ์ อีกจำนวน 20 คัน

แหล่งข่าวจาก บริษัท โกลบอลคราฟท์ จำกัด กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มเปิดงาน BUS & TRUCK ’18 มีผู้สนใจรถมินิบัส Globalcraft และได้มีผู้ประกอบมาทดลองขับรถด้วย เมื่อทดลองเสร็จแล้วก็ตัดสินใจจองรถในทันที จึงเห็นได้ว่า ผู้ประกอบการมีความสนใจรถมินิบัสเป็นอย่าง ส่งผลให้มีผู้ประกอบการจองรถมินิบัสมากเกิน 20 คันทีเดียว ถือว่าประสบความสำเร็จเกินกว่าที่คาดไว้มาก

แหล่งข่าวจากรถใหญ่ฟูโซ่ กล่าวว่า ทางฟูโซ่ ได้เริ่มทำตลาดให้ลูกค้าเชื่อมั่นในคุณภาพและการบริการมากขึ้น โดยในงาน  BUS & TRUCK ’18 ทางบริษัทฯ ได้มีโปรโมชั่นพิเศษ ด้วยการลดราคารถมิกเซอร์สำหรับงานนี้เท่านั้น พร้อมทั้งยังมีการเปิดตัวรถ 6 ล้อรุ่นใหม่ด้วย จึงทำให้มีลูกค้าที่จะส่งมอบให้ตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) ต้องตามต่ออีกกว่า 70 คัน และเชื่อว่าจะสามารถสร้างยอดขายได้ตามที่บริษัทฯ หวังไว้อย่างแน่นอน

ขณะที่ คุณสุภัค กอบเกื้อกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์ อิมแทคท์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถใหญ่ ยี่ห้อ เฉิงหลง (CHENGLONG) ประเทศจีน เปิดเผยว่า ก่อนที่จะเข้าร่วมงาน BUS & TRUCK ’18 ทางบริษัทฯ ได้เตรียมพร้อมทุกอย่างครบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโชว์รูม ศูนย์บริการ และคลังอะไหล่ เพื่อที่จะทำให้กลุ่มขนส่งที่จะเข้ามาเป็นลูกค้าในงานนี้ มีความเชื่อมั่น หากเกิดรถเสียที่ถนนใดก็ตาม จะมีการดูแลซ่อมบำรุงให้ทันที รวมทั้งยังกล้ารับประกันนานถึง 4 ปี หรือ 400,000 กิโลเมตร ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้มีลูกค้าสนใจเป็นจำนวนมาก และมียอดที่ต้องตามต่ออีกจำนวนกว่า 30 คันทีเดียว และเชื่อว่า ตลอดทั้งปี ทางบริษัทฯ จะมียอดขายทั้งรถ 10 ล้อ 6 ล้อ และหัวลาก จำนวนมากกว่า 100 คัน ตามเป้าที่วางไว้แน่

BUS & TRUCK ’18 หนุนยอดรถใหญ่ทะลุเกิน 3 หมื่นคัน

จากตัวเลขยอดจดทะเบียนรถใหญ่จากทุกยี่ห้อของปี 2560 เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.8 หมื่นคัน ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายของผู้บริหารของแต่ละค่ายรถใหญ่ประมาณ 10% ด้วยสาเหตุหลักที่ว่า ภาวะเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศยังไม่เติบโตเท่าที่ควร อย่างไรก็ดี จากนโยบายของค่ายรถใหญ่แต่ละค่ายต่างมีนโยบายให้มียอดขายที่เพิ่มขึ้นทุกปี รวมทั้งยังมีงาน BUS & TRUCK ’18 เข้ามาเป็นปัจจัยหนุนให้มียอดขายเติบโต ด้วยเหตุนี้เอง เป้าหมายการขายโดยรวมของทุกยี่ห้อในปี 2561 จึงเชื่อกันว่า จะต้องมียอดทะลุเกิน 3 หมื่นคัน

โดย…กองบรรณาธิการ BUS & TRUCK

Advertisement