ตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา การซื้อขายสินค้า-บริการผ่านทางอินเทอร์เน็ตหรือออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมของผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งการซื้อสินค้ามีอยู่หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น B2B B2C หรือ C2C เป็นต้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการมีการปรับเปลี่ยนเสริมระบบการซื้อขายผ่านออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องลงทุนหน้าร้าน ค่าเช่าพื้นที่ ค่าจ้างพนักงาน และเปิดขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ การจัดการระบบจัดส่งสินค้า และการนำเทคโนโลยีมาใช้วางระบบ Payment  ในรองรับพฤติกรรมผู้บริโภครุ่นใหม่ ซัพพลายเออร์ และเครือข่าย

ส่วนผู้บริโภคบางส่วนก็หันมาเป็นผู้ประกอบการนำสินค้ามาวางขายผ่านออนไลน์ และก็มีผู้บริโภคที่เป็นผู้ซื้อนิยมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งส่วนใหญ่กิจกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตจะเป็นการซื้อ-ขายประเภทหนังสือออนไลน์ สินค้าและบริการ การจองโรงแรม บริการเรียกแท็กซี่ การจอง/ซื้อตั๋วชมภาพยนตร์-การแสดง เป็นต้น มีกรณีศึกษาความสำเร็จในระดับหนึ่งของการการขายสินค้าออนไลน์ของลาซาด้าที่เป็นผู้นำด้านแพลตฟอร์มสำหรับการช้อปปิ้งและการขายสินค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดำเนินธุรกิจในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ประเทศไทย และเวียดนาม ซึ่งมีความน่าสนใจดังนี้

1.เครือข่าย (Network) ที่มีความแข็งแรงมาทำธุรกิจกับลาซาด้าได้ให้การสนับสนุนผู้ค้าออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศทั้งยังให้ความสนับสนุนด้านการจัดทำกิจกรรมทางการตลาดที่เหมาะสม พร้อมข้อมูล และโซลูชั่นโดยมอบสินค้าจากหลากประเภทจากหลายหมวดหมู่ตั้งแต่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงของใช้ในบ้าน ของเล่นเด็ก สินค้าแฟชั่น อุปกรณ์กีฬา และสินค้าอุปโภคบริโภค ยังมุ่งมั่นในการยกระดับประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีเยี่ยมให้แก่ผู้บริโภคผ่านรูปแบบการชำระเงินที่หลากหลายรวมถึงการเก็บเงินปลายทาง (Cash-on-Delivery) ศูนย์บริการลูกค้าแบบครบวงจร และอำนวยความสะดวกในการส่งคืนสินค้าผ่านเครือข่ายพันธมิตรผู้ให้บริการจัดส่งสินค้า

2.มีระบบการจัดการโลจิสติกส์จัดส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคด้วยพาหนะหลากหลายรูปแบบทำให้มั่นใจผู้บริโภคต่อการได้รับสินค้าตามที่สั่งซื้อภายในวันเดียวหรือได้ทันเวลา ซึ่งการขนส่ง (Transport) ด้วยระบบการขนส่งสินค้าและพันธมิตรที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นจะเสริมประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ให้ดีมากยิ่งขึ้น ในอดีตมีเพียงไปรษณีย์ไทยเป็นผู้ให้บริการเท่านั้น ซึ่งมีการพัฒนาระบบที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น Kerry Express, Lala Move หรือ LINE Man ที่หันมาให้บริการส่งสินค้าทั้งแบบด่วนและแบบ Same Day Delivery จึงส่งผลให้การขนส่งพัฒนาไปอีกขั้นและมีคุณภาพการขนส่งที่ดีช่วยเพิ่มความต้องการให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้น และมีทำเลคลังสินค้า (Warehouse) มีการขยายพื้นที่คลังสินค้าที่เหมาะสมเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของธุรกิจออนไลน์ช็อปปิ้ง รวมถึงมีศูนย์กระจายสินค้า (Distribution) โดยใช้ระบบคำสั่งจากมือถือภายในคลังและใช้ Technology Stack ช่วยการจัดการสินค้าอย่างครบวงจรพร้อมทั้งการติดต่อประสานงานกับทุกหน่วยงาน โปรแกรมดังกล่าวสามารถดำเนินงานด้วยระบบอัตโนมัติ

3.การเปิดรับของผู้บริโภคที่นิยมใช้งานสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตที่จะซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ สะท้อนให้เห็นว่า สินค้าที่ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายและมีมูลค่าไม่สูงนัก เช่น ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องใช้-ของตกแต่ภายในบ้าน เป็นต้น รวมทั้งตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการชำระเงินแบบ Cashless Society โดยพัฒนา Wallet เพื่อเป็นทางเลือกในการชำระเงินนอกเหนือจากเงินสดและบัตรเครดิต

ดังนั้น ธุรกิจจะต้องมีการเตรียมความพร้อมรองรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เน้นผลิตภัณฑ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อม การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในสมาร์ทโฟน และที่สำคัญการวางระบบกลั่นกรองตรวจสอบผู้ซื้อที่ไม่ซื่อสัตย์กับลูกค้า ซึ่งจะทำให้แบรนด์ของเราเสียหายด้วย.

โดย…ดร.สิทธิชัย  ฝรั่งทอง

 

 

 

 

 

Advertisement