ซานี่ ไทยยนต์ ปลื้ม หลังสร้างยอดขายแตะ 1,000 ล้านบาท หรือเติบโตถึง 100% ชูจุดเด่นประหยัดน้ำมัน มีประสิทธิภาพการทำงานสูง คุ้มค่าต่อการลงทุน พร้อมตั้งเป้าโตเพิ่มมากกว่า 50 % เตรียมผุดศูนย์บริการขึ้นเป็น 11 แห่งทั่วประเทศในปี 62 เพื่อเพิ่มศักยภาพการบริการให้กับลูกค้า

คุณจันทนา อริยะวุฒิพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร

คุณจันทนา อริยะวุฒิพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซานี่ ไทยยนต์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์รถขุดไฮดรอลิก รถตักล้อยาง รถบด และเครื่องจักรกลหนักซานี่ หรือ SANY เปิดเผยว่า ซานี่ ไทยยนต์ ประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 2561 โดยมียอดขายทะลุ 1,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโตถึง 100% ในขณะที่ตลาดรถขุดในประเทศไม่ได้มีการเติบโตในปีทีผ่านมา เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของ SANY สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทั้งในแง่ของคุณภาพและราคาที่คุ้มค่าต่อการลงทุน รวมถึงบริการหลังการขายที่ดี รวดเร็ว และมีคุณภาพ เพราะหากเครื่องจักรเสียหรือไม่สามารถใช้งานได้ จะมีผลกระทบอย่างมากต่องานของลูกค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ซานี่ ไทยยนต์ ยึดมั่นมาโดยตลอด

“ปัจจุบัน เรามีผลิตภัณฑ์หลักที่จัดจำหน่ายในประเทศไทย 4 ประเภท ได้แก่ รถขุดไฮดรอลิก, รถเจาะ รถตักล้อยาง และรถบด โดยรถขุดไฮดรอลิก มีสัดส่วนการจัดจำหน่ายสูงสุดที่ร้อยละ 80 ตามมาด้วยรถเจาะที่มีสัดส่วนที่ร้อยละ 10 และรถตักล้อยางและรถบดที่มีสัดส่วนเท่ากันที่ร้อยละ 5 โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ของซานี่ คือ การประหยัดน้ำมัน  มีประสิทธิภาพการทำงานสูง คุ้มค่าต่อการลงทุน

โดยรถขุดไฮดรอลิก นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสัดส่วนการจัดจำหน่ายสูงสุดของเราแล้ว ยังเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีการเติบโตสูงสุดในปี 2561 ทั้งๆ ที่ตลาดรวมของรถขุดที่มีมูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท ไม่ได้มีการเติบโตจากปีก่อนหน้าแต่อย่างใด เนื่องจากเราได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าในการเลือกซื้อมากขึ้น และจากบริการหลังการขายที่ลูกค้าให้ความสำคัญอย่างมากทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างสูงในแง่ยอดขาย ซึ่งปัจจุบันเราขึ้นเป็นอันดับ 5 ของตลาด โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงถึง 9 % จากเดิมที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียง 3%”

คุณยศวัฒน์ เรืองรักษ์ลิขิต กรรมการผู้จัดการ

คุณยศวัฒน์ เรืองรักษ์ลิขิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซานี่ ไทยยนต์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับหัวใจการบริการหลังการขาย 1-1-3-7 โดย เลข 1 ตัวแรกคือการที่ช่างต้องติดต่อลูกค้ากลับภายใน 1 ชั่วโมง หลังจากได้รับเรื่อง เลข 1 ตัวที่สองคือช่างต้องเข้าไปถึงหน้างานลูกค้าภายใน 1 วัน  เลข 3 คือช่างต้องดำเนินการซ่อมแซมให้สามารถใช้งานได้ภายใน 3 วัน และเลข 7 หมายถึง ในกรณีที่เครื่องต้องได้รับการซ่อมแซมที่ยุ่งยาก และซับซ้อน ต้องดำเนินการซ่อมให้เสร็จภายใน 7 วัน และหากภายใน 7 วันไม่สามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จ จะต้องมีเครื่องสำรองให้ลูกค้าใช้ชั่วคราว

ปัจจุบัน บริษัทฯ มีศูนย์บริการลูกค้าทั้งสิ้น 5 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ, ขอนแก่น, พิษณุโลก, ลำปาง และนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยจุดบริการเคลื่อนที่ (Mobile Service) เพื่อช่วยขยายพื้นที่ให้บริการลูกค้าทั้งสิ้น 7 จุดทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าว่าภายในปี 2562 จะเพิ่มศูนย์บริการขึ้นเป็น 11 แห่งทั่วประเทศ โดยการเปิดศูนย์บริการใหม่ 4 แห่ง และยกระดับจุดบริการเคลื่อนที่ขึ้นเป็นศูนย์บริการอีก 2 แห่ง ซึ่งจะทำให้ซานี่ไทยยนต์มีหน่วยให้บริการลูกค้าทั้งในรูปแบบศูนย์บริการ และจุดบริการรวมทั้งสิ้น 16 แห่งทั่วประเทศ เพื่อรองรับการให้บริการหลังการขายกับลูกค้าทั้งในแง่ของการบำรุงรักษา และการแก้ปัญหาการใช้งานต่าง ๆ

 “ในปี 2562 ที่จะถึงนี้ เราคาดว่า ตลาดเครื่องจักรกลหนัก โดยเฉพาะรถขุด รถตัก และรถบดจะมีการเติบโต เนื่องจากมีโครงการขนาดใหญ่เกิดขึ้นจำนวนมากทั้งของภาครัฐ และภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็น อภิโครงการต่างๆ อาทิ โครงการสถานีกลางบางซื่อ บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ โครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC โครงการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ซึ่งจะส่งผลในเชิงบวกต่อการเติบโตอย่างต่อเนื่องของซานี่ ไทยยนต์  อย่างแน่นอน โดยคาดว่าตลาดรวมน่าจะเติบโตขึ้นถึง 20 – 30 % และซานี่ ไทยยนต์ มีเป้าหมายในการเติบโตขึ้นอีกกว่า 50% ภายในปี 2562 โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ยอดจำหน่าย 600 คัน หรือยอดขาย 2,400 ล้านบาท”

คุณหวัง หลี่ จื้อ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ

ด้านคุณหวัง หลี่ จื้อ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ซานี่ ไทยยนต์ จำกัด ตัวแทนจาก ซานี่ กรุ๊ป ประเทศจีน กล่าวปิดท้ายว่า ซานี่ ไทยยนต์ เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างกลุ่มบริษัท ซานี่ ในประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งมากว่า 30 ปีแล้ว และมียอดจำหน่ายรถขุดเป็นอันดับ 1 ในของโลก บริษัท ไทยยนต์ อีควิปเมนท์ จำกัด เป็นผู้บุกเบิกการจัดจำหน่ายและทำตลาดซานี่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2555 และต่อมา ซานี่ เฮฟวี่ แมชชีนเนอรี่ จากประเทศจีนได้ตัดสินใจร่วมทุน โดยได้ก่อตั้งเป็นบริษัท ซานี่ ไทยยนต์ จำกัด ในปี 2558 มีเป้าหมายในการรุกตลาด จัดหาสินค้า พร้อมมอบบริการหลังการขายที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

 

โดย…น้าเช

Advertisement