โดย…คุณชลากร เศรษฐบัณฑัต

ถ้าพูดถึงประเทศสิงคโปร์ ทุกคนก็คงจะนึกถึงการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน (F-1) ที่ย่านอ่าวมารีน่า, สวนสนุก Universal หรือ เมอร์ไลออน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นชื่อเสียงของสิงคโปร์

แต่น้องแคทจะหนีไปเที่ยวสิงคโปร์ทั้งที ก็ต้องหาเรื่องรถบรรทุกมาแจมด้วยอยู่แล้วจะได้ไม่เสียเที่ยว ฮิ ๆ ว่าแล้ว วางแผนการครั้งยิ่งใหญ่ ฮ่า ๆ ๆ ล้อเล่นค่ะ

จริง ๆ ก็ขอความเมตตาจากผู้ใหญ่ของ “เดมเลอร์ เอเชีย” ประสานงานให้แคทได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมดีลเลอร์ยักษ์ใหญ่ของวงการยานยนต์ทั้งรถเล็กและรถใหญ่ที่สิงคโปร์ ที่ขายหลายแบรนด์มากมาย เช่น Mitsubishi , Kia, Citroen และยังเป็นดีลเลอร์รายเดียวของแบรนด์ Mercedes-Benz ทั้งรถยนต์เพื่อการพาณิชย์และรวมไปถึงรถยนต์ส่วนบุคคลอีกด้วย

โอ้ย…รู้แบบนี้แล้วน้องแคทกรี้ดกร้าดมาก ลงจากเครื่องปุ๊ป บุกไปยัง บริษัท Cycle & Carriage” ตามที่นัดไว้ทันทีเลยจ้า

พอไปถึงก็ได้รับการต้อนรับจากผู้บริหารที่นั้นเป็นอย่างดี เริ่มต้นก็แนะนำบริษัท และพาเดินชมโชว์รูมที่ครบวงจร ทั้งขาย ซ่อม ทำสี และที่ทำให้แคทตื่นเต้นคือรถบรรทุกของ Mercedes-Benz ที่แคทเคยเห็นในไทย ไม่เหมือนกับที่เค้าขายที่สิงคโปร์เลย

รุ่นที่เค้าขายก็มีหลายรุ่นที่แคทเองก็พึ่งจะรู้จัก พูดคุยไปมาจนถึงบางอ้อ ที่ว่าพี่ไทยเรากับสิงคโปรค์มีมาตรฐานไอเสียที่แตกต่างกันมากมาย คือพี่ไทยเราอยู่ที่ ยูโร3 แต่ที่สิงคโปร์เค้าเพิ่งประกาศให้รถยนต์ใหม่ทุกคันที่จำหน่ายในบ้านเค้าต้องผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร6 ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา

โอ้โหว!!! 3 ระดับที่แตกต่างกันขนาดนี้ไม่แปลกใจเลยที่บ้านเค้ามีรถรุ่นใหม่ ๆ ที่หน้าตาเหมือนฝั่งยุโรป และบ้านเมืองเค้ามีบรรยากาศดีไม่มีมลภาวะทั้งเกาะ

และสิงคโปร์ถือเป็นประเทศที่มีมาตรฐานไอเสียสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียนด้วย ปรบมือค่ะ อยากให้ประเทศไทยเราไปถึงแบบนั้นบ้างจัง เราคงเห็นรถอีกหลายรุ่น หน้าตาใหม่ ๆ และที่สำคัญปัญหามลภาวะของประเทศไทยคงลดลงไปมาก ๆ ด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีอีกหลายปัจจัยและดูเหมือนต้องใช้เวลาอีกนานกว่ารัฐบาลเราจะไปถึง Euro6 เพราะถูกคงไว้เป็น Euro3 ตั้งแต่ปี 2550 หรือ 11 ปีผ่านมาแล้ว ก็คงต้องสู้กันต่อไป

สุดท้ายที่แคทได้เรียนรู้อีกอย่างจาก Cycle & Carriage ก็คือ คติการทำงานที่เค้าได้ตั้งไว้ คือ We Drive First Class” คือ “การทุ่มเทการทำงานอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ สิ่งที่เค้าทำ”

เห็นแบบนี้แล้วน้องแคทมีพลังไปเที่ยวต่อ เอ้ยไม่ใช่ นำกลับมาพัฒนาองค์กรและพร้อมที่จะลุยในสายรถบรรทุกต่อไป

สำหรับตอนนี้แคทขอเตรียมไปทำงานต่อปิดยอดรัว ๆ ก่อนสิ้นปี แล้วพบกันใหม่ปีหน้านะคะ สำหรับปีนี้แคทขอบ้ายบาย ลากันไปก่อน สวัสดีปีใหม่ ทุก ๆ ท่านน้าค้า…

 

Advertisement