สวัสดีครับเพื่อน ๆ สมาชิกนิตยสาร BUS & TRUCK ทุกท่าน ขอต้อนรับสู่ปีใหม่ ในฉบับที่ 357 ปักษ์แรกเดือนมกราคม 2562 ขออำนาจคุณพระรัตนตรัย ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงดลบันดาลให้สมาชิกและกลุ่มขนส่งทุกท่าน มีงานเข้ามาอย่างมากมาย เงินทองไหลมาเทมาจนรับเอาไว้ไม่ไหว และขอให้ทั้งหมดนี้เป็นความจริงในเร็ววันด้วยเถิด…เพี้ยง

*** เริ่มกันที่ทางผู้บริหารของ ขสมก. เปิดเผยว่า  ก่อนวันที่ 1 กันยายน 2562 รถตู้ร่วมขสมก. จะหมดสัมปทานทั้งหมด ซึ่งต้องเปลี่ยนมาเป็นรถมินิบัสร่วม ขสมก. จำนวน 19+1 ที่นั่ง โดยมีราคาสูงถึง 1.8 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าสูงเกินไป บรรดารถตู้ร่วมจึงรับไม่ได้ ด้วยเหตุนี้เอง ก่อนที่จะถึงวันสัมปทาน ต่างหันมาซื้อรถตู้คันใหม่พร้อมทั้งติดตั้ง NGV เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1.4 ล้านบาท ดังนั้นจึงคาดว่าในอนาคตจะยังคงเป็นรถตู้ร่วมของ ขสมก. ต่อไป ไม่ได้เป็นรถมินิบัสร่วมอย่างที่หลายฝ่ายคาดไว้แต่อย่างใด

*** อาจารย์มนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ได้ประมวลเหตุการณ์ทั้งหมดพร้อมกับประเมินว่า ในปี 2562 นี้ กลุ่มผู้ใช้รถยนต์และรถใหญ่ทุกรายต่างต้องพึงพอใจเป็นอย่างมากแน่ เพราะราคาน้ำมันดิบจะอยู่ที่บาร์เรลละ 50-60 เหรียญสหรัฐ เนื่องจากกลุ่มประเทศโอเปกยังคงผลิตน้ำมันดิบได้เป็นจำนวนมากไม่ได้ลดลง ในขณะที่ประเทศสหรัฐฯ ก็มีสต็อกน้ำมันเชลล์ออยเป็นจำนวนมากด้วย ส่งผลให้ราคาน้ำมันสำเร็จรูปไม่ปรับเพิ่มสูงขึ้นเป็นแน่

*** คุณนก หรือ คุณดลฤดี ศรีม่วง ผู้บริหารของค่ายฮีโน่ เผยไต๋ออกมาว่า ทางฮีโน่ ได้เตรียมช่วยดีลเลอร์จำหน่ายรถมือสองผ่านทางเว็ปไซต์ เมื่อดีลเลอร์ได้รับเทิร์นรถเก่าจากลูกค้าเพื่อซื้อรถใหม่ หรือมีกลุ่มขนส่งขายรถฮีโน่ที่ไม่ได้ใช้งานให้ แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ทำให้ยังไม่สามารถขายรถเก่าได้ ดังนั้นทางบริษัทจึงช่วยกระจายข่าวไปยังกลุ่มขนส่งที่อยู่ทั่วประเทศได้รับทราบว่ามีรถฮีโน่มือสองจำหน่ายอยู่ อย่างไรก็ตามจะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพของรถมือสองเหล่านี้ให้ได้ตามมาตรฐานของฮีโน่ก่อนมิฉะนั้นแล้วจะเสียชื่อฮีโน่หมด รวมทั้งได้มีการประสานงานกับเงินติดล้อ เพื่อที่จะทำสินเชื่อให้รถใหญ่เหล่านี้ด้วย คาดว่าต่อไปในอนาคตทั้งรถใหญ่ป้ายแดง และรถใหญ่มือสองของฮีโน่ ต้องขายได้คล่องตัวขึ้นอย่างแน่นอน

พร้อมทั้ง ยังได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่เพราะในวันที่ 18 มกราคมนี้ จะมีการประชุมกับดีลเลอร์ทั่วประเทศเพื่อวางแผนการตลาด การขาย และบริการหลังการขายให้ แต่ที่สำคัญคือการเชิญนักข่าวเข้าร่วมรับประทานอาหารมื้อเย็นร่วมกับดีลเลอร์ด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ แบบนี้นักข่าวที่ได้รับเชิญไปคงปลื้มแย่ เพราะเป็นผู้ที่อยู่ร่วมในปรากฏการณ์ครั้งแรกนี้ด้วย

*** ผู้ที่โชคดีประจำปีนี้ คือ คุณสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ผู้บริหารของ ช ทวี หลังจากที่ในปี 61 ได้รับสิทธิ์ให้ส่งมอบรถเมล์ NGV ให้กับทาง ขสมก. จำนวน 489 คัน และในปีนี้ก็น่าจะได้รับการทำหน้าที่ต่อตัวถังรถเมล์เครื่องยนต์ดีเซลไฮบริดให้กับค่ายฮีโน่อีก เพราะทาง ขสมก. จะซื้อรถโดยสารฮีโน่เครื่องยนต์ดีเซลไฮบริดที่ว่านี้มาเป็นรถเมล์ประจำทางเพื่อรองรับการให้บริการกับประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมลฑล แบบนี้งานต้องล้นมือแน่เลย

*** ด้วยคุณเฉลิมชัย หุ่นนาครินทร์ทร ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาหลักสูตร โรงเรียนสอนขับรถ ไอดี ไดร์ฟเวอร์ ภาคภูมิใจว่า ทางสถาบันฯ ได้รับความน่าเชื่อถือจากในประเทศและในอาเซียน รวมทั้งกลุ่มขนส่งจากทางสปป.ลาว และเวียดนามเป็นอย่างมาก โดยมีการส่งคนขับรถใหญ่เข้ามาฝึกอบรมที่สนามแห่งใหม่ในจังหวัดสระบุรีอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทางสถาบันฯ ต้องปรับหลักสูตรใหม่จากเดิมที่ใช้เนื้อหาที่มีความซับซ้อน ปรับเปลี่ยนมาเป็นหลักสูตรพื้นฐานที่ง่ายต่อการเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้อย่างคล่องตัว ทั้งนี้เพื่อให้กลุ่มคนขับรถใหญ่ในแถบประเทศอาเซียนได้หันมาใช้หลักสูตรเดียวกัน และสามารถขับรถใหญ่คันเดียวไปได้ทุกประเทศที่อยู่ในกลุ่มอาเซียนทั้งหมด

*** ต้องขอขอบคุณ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด ที่ได้ส่งขนมเค้กแสนอร่อยพร้อมทั้งปฏิทินปี 2562 และสมุดโน๊ต มาให้ทางกองบก.นิตยสาร BUS & TRUCK แบบนี้มีข่าวความเคลื่อนไหวของยางรถใหญ่มิชลิน จะต้องมีการรายงานให้กับสมาชิกและกลุ่มขนส่งได้ทราบอย่างต่อเนื่องแน่นอน

 

นำสินประกันภัย ร่วมกิจกรรม “กู๊ด กาย รัน (Good Guy Run)” รวมพลังวิ่งเพื่อส่งเสริมความดี

บริษัท นำสินประกันภัย จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงานเข้าร่วมกิจกรรม “กู๊ด กาย รัน (Good Guy Run)” รวมพลังวิ่งเพื่อส่งเสริมความดี รณรงค์ส่งเสริมคุณธรรมราษฎร์-รัฐ ร่วมใจไม่เอาคอร์รัปชัน จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ที่สนามศุภชลาศัย เมื่อเร็วๆ นี้ 

ทั้งนี้ นำสินประกันภัยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกโครงการแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านการทุจริต (CAC) โดยยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใสและมีการกำกับดูแลกิจการที่ดี ให้ความสำคัญกับการต่อต้านการทุจริต และคอร์รัปชั่น รวมทั้งส่งเสริมให้บุคลากรของบริษัทมีจิตสำนึกในการต่อต้านการทุจริต ปฏิเสธการรับและจ่ายสินบน รวมถึงการทุจริตคอร์รัปชั่นในทุกรูปแบบ

โดย…กองบรรณาธิการ BUS & TRUCK

Advertisement