จากวลีฮิตดังกล่าวซึ่งเป็นที่ติดปากของชาวสิบล้อมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่กระนั้นเองก็ยังมีบางท่านไม่ทราบถึงที่ไปที่มาของวลีนี้

หากย้อนไปเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน กรุงเทพมหานครมีสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพียงไม่กี่สะพาน และทางด่วนที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันขณะนั้นยังก่อสร้างไม่เสร็จ ซึ่งรถบรรทุกที่จะเดินทางไปภาคต่างๆ ทั้งเหนือ ใต้ ออก ตก ต้องวิ่งผ่านกรุงเทพมหานครเท่านั้น ดังนั้น ช่วงเช้าในเวลาเร่งด่วนจึงมีประกาศห้ามรถบรรทุกเข้ามาวิ่งในกรุงเทพมหานครจนถึงเวลา 10.00 น. นั่นหมายถึงการที่รถบรรทุกสิบล้อจะสามารถเข้ามาวิ่งในกรุงเทพฯ ได้ ต้องรอให้ถึงเวลา 10.00 น. ก่อน ทำให้บรรดารถบรรทุกสิบล้อต้องจอดรอตามชาญเมืองหรือถนนสายต่างๆ ที่อยู่รอบกรุงเทพฯ

จึงเป็นที่มาของวลีในเพลง “รักสิบล้อ ต้องรอสิบโมง” ที่ถูกแต่งขึ้น โดยสรวง สันติวง และขับร้องโดยวงรอยัลสไปรท์ ในปี 2523 ซึ่งเป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงรอยัลสไปร์ทอีกเพลงหนึ่งด้วย นอกจากนี้ วลี “รักสิบล้อต้องรอสิบโมง” ยังถูกนำไปใช้ โดยม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีการนำไปพูดในสภาผู้แทนราษฎร และใช้ตอบคำถามนักข่าว ซึ่งสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากในสมัยนั้น

แต่สำหรับงาน Thailand Tour Theque & Truck Light Show 2019 ที่จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 15 มกราคม 2562 นี้ #รักสิบล้อไม่ต้องรอสิบโมง เพราะท่านสามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่เวลา 09.00-22.30 น. ณ ลานอเนกประสงค์ ตรงข้ามสวนสนุกวันเดอร์เวิลด์ (รามอินทรา กม.10) ใกล้ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์…แล้วพบกันครับ

ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
ผู้สนใจพื้นที่ออกบูธในงาน โทร.0-2717-2477 ต่อ 155

โดย…น้าเช

Advertisement