บอร์ดขสมก. เลือกใช้รถโดยสารค่ายฮีโน่ เป็นรถเมล์ไฮบริดตามแผน เพราะช่วยประหยัดต้นทุน ลดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิง แถมยังลดมลพิษและรักษาสภาพแวดล้อมได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนค่ายฮีโน่ เตรียมนำเข้าเครื่องยนต์ แชสซีส์ และระบบไฮบริด เพื่อลดต้นทุนไม่ให้เกินคันละ 8 ล้านบาท

แหล่งข่าวในวงการรถโดยสาร เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ทำการประชุมร่วมกับผู้บริหารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เกี่ยวกับการติดอุปกรณ์เพื่อดูแลความปลอดภัยในรถเมล์ NGV จำนวน 489 คัน และจากการที่ได้ทำการสรุปรายละเอียดทั้งหมดแล้วทางคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ขสมก. ได้เอ่ยปากมาว่า ภายหลังจากการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถเมล์ NGV เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เตรียมติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถโดยสารแบบดีเซลและไฟฟ้า หรือไฮบริด (HINO HYBRID) อีกด้วย ซึ่งได้เลือกยี่ห้อฮีโน่ ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตามแผนการฟื้นฟูองค์กร ที่ทางขสมก. ได้แสดงกับทางรัฐบาลนั้น จะมีรถเมล์เครื่องยนต์ไฮบริดเป็นจำนวน 1,600 คัน ที่จะมาวิ่งให้บริการคนกรุงเทพฯ และปริมลฑล ไว้ด้วย โดยจะมีรถเมล์ NGV จำนวน 489 คันเป็นตัวนำทางไปก่อน ซึ่งทุกคันที่มาวิ่งจะต้องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ และระบบช่วยบอกทาง รวมทั้งระบบรักษาความปลอดภัยจากกล้องวงจรปิดที่บอกพฤติกรรมของคนขับและพฤติกรรมของผู้โดยสารให้ทาง ขสมก. ได้ทราบด้วย

ส่วนทางผู้บริหารของ บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ถึงแม้จะยังไม่ทราบถึงรายละเอียดทั้งหมดว่า เป็นอย่างไร แต่ก็พอที่จะทราบรายละเอียดในเรื่องที่ทางผู้บริหารของ ขสมก. จะนำรถโดยสารฮีโน่ เครื่องยนต์ไฮบริดมาเป็นรถเมล์ไฮบริดบ้างแล้ว ในขณะเดียวกันก็ได้เตรียมแผนไว้ล่วงหน้าบ้างแล้ว โดยจะมีการนำเข้าเครื่องยนต์ แชสซีส์ และระบบไฮบริด จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อมาประกอบในเมืองไทย ซึ่งจะส่งผลให้รถมีราคาจำหน่ายสูงสุดไม่เกินคันละ 8 ล้านบาท ตามที่ทาง ขสมก. ได้กำหนดเอาไว้ ซึ่งมาตรฐานของตัวถังรถเมล์ NGV นั้นก็จะให้ทาง ช.ทวี เป็นผู้ประกอบเนื่องจากมีช่างผู้ชำนาญการด้านการประกอบอย่างดีเยี่ยม

โดยรายละเอียดของรถโดยสารฮีโน่เครื่องยนต์ดีเซลไฮบริดที่นำมาให้ทาง ขสมก. ได้นำมาเป็นรถเมล์ไฮบริดนั้น เป็นรถที่ใช้เชื้อเพลิง 2 ระบบ คือ ดีเซลและไฟฟ้า มีความทันสมัย สะดวกสบายมีทางลาด (ramp) สำหรับรถเข็นวิลแชร์ มีป้ายไฟข้างประตูหน้าบอกหมายเลขสายรถ และยังเป็นตัววิ่งบอกชื่อเส้นทางด้วย มีประตูฉุกเฉิน อยู่บริเวณกลางรถ มีกล้อง CCTV 4 จุด และเหนือประตู ยังมีปุ่มฉุกเฉินด้วย

“ทางฮีโน่ ได้นำรถเมล์ไฮบริด ไปให้ ขสมก. ทดลองวิ่งจริง 2 คัน เป็นรถที่ผลิตและประกอบภายในประเทศไทย ขนาด 12 เมตร 35 ที่นั่ง เครื่องยนต์ขนาด 250 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลและมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 90 กิโลวัตต์ สามารถประจุไฟได้เองโดยไม่ต้องพึ่งสถานีประจุไฟฟ้า อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และปริมาณการปล่อยมลพิษจากไอเสีย (CO2) เมื่อเปรียบเทียบกับรถโดยสารระบบดีเซล พบว่า มีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 3.5 กิโลเมตร/ลิตร ประหยัดกว่ารถโดยสารระบบดีเซล 2 เท่า มีปริมาณการปล่อยมลพิษจากไอเสีย (CO2) 76,926 กิโลกรัม/ปี ต่ำกว่ารถโดยสารระบบดีเซล 48.56%”

โดย…ยกล้อ

Advertisement