ค่ายโฟตอน วางเป้าปี 62 อย่างน้อยต้องได้ 1,000 คัน แบ่งเป็นรถเล็ก 500 คัน รถใหญ่ 500 คัน พร้อมมีลีสซิ่งเพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็น 6 ราย เผยมีอะไหล่พร้อมให้ดีลเลอร์ 60 รายทั่วประเทศรองรับการบริการลูกค้า เพื่อรักษาแชมป์ยอดจำหน่ายรถใหญ่จีนในเมืองไทย

คุณภานุวัฒน์ ภาวะภตานนท์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขาย บริษัท โฟตอน ออโต้โมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2562 ทางบริษัทฯ ได้วางเป้าหมายการจำหน่ายไว้ที่ 1,000 คัน แบ่งเป็นรถปิกอัพและรถตู้ จำนวน 500 ส่วนอีก 500 คันจะเป็นรถใหญ่ที่มีทั้งรถ 6 ล้อ และรถหัวลาก ทั้งนี้ เมื่อปี 2561 บริษัทฯ สามารถทำยอดจำหน่ายได้มากถึง 300 คัน จึงเป็นหลักประกันว่าต้องสามารถทำยอดจำหน่ายให้เพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน

และเพื่อเป็นการรองรับเป้าหมายการขายที่เพิ่มขึ้น ทางบริษัทฯ จึงได้วางแผนที่จะดึงบริษัทลีสซิ่งอีก 2 รายมาร่วมเป็นพันธมิตร โดยจะเริ่มจากบริษัท เอเซียเสริมกิจลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ก่อน หลังจากนั้นก็จะเป็นบริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) โดยทั้ง 2 บริษัทนี้เป็นลีสซิ่งที่ได้รับความเชื่อมั่นจากกลุ่มขนส่งเป็นอย่างดี ส่วนลีสซิ่งเดิมที่ให้สินเชื่อกับบริษัทมีด้วยกัน 4 ราย คือ บริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี (ไทย) จำกัด จากประเทศจีน, บริษัท ซูมิโตโม มิตซุย ออโต้ ลิสซิ่ง แอนด์ เซอร์วิส (ไทยแลนด์) จำกัด, ทิสโก้ และแบงค์คอกแบนด์ โดยทั้งหมดนี้คิดดอกเบี้ยเฉลี่ยเพียง 5% เท่านั้น  

“ด้วยข้อมูลและหลักฐานที่จะต้องแสดงให้ลีสซิ่งใหม่ทั้ง 2 รายได้พิจารณา คือ ตัวเลขยอดการจำหน่ายเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ประกอบกับงานสต็อกอะไหล่ที่มีจำนวนเพียงพอกับรถใหญ่โฟตอนที่วิ่งอยู่บนถนนในปัจจุบัน และมีมากพอสำหรับดีลเลอร์ทั้ง 60 รายทั่วประเทศ โดยมั่นใจว่ารถใหญ่โฟตอนจะต้องมีพันธมิตรลีสซิ่งเพิ่มตามที่วางแผนเอาไว้แน่”

สำหรับรถใหญ่โฟตอนนั้น ถือได้ว่าเป็นรถใหญ่จากยุโรปที่มาประกอบในประเทศจีน เพราะได้ใช้เครื่องยนต์คัมมิ่นส์ ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา เกียร์ ZF ที่ผลิตในประเทศเยอรมนี และระบบช่วงล่างของเดมเลอร์ จากประเทศเยอรมนีเช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงมีความทนทานสามารถใช้งานได้นาน และยังมีราคาขายต่อที่สูงมากอีกด้วย

นอกจากนี้ ทางบริษัทฯ ยังได้วางแผนที่จะประกอบรถใหญ่ 6 ล้อภายในประเทศในปี 2562 นี้ โดยมีทางเลือกอยู่ 2 ทาง คือ การจ้างประกอบ หรือจะตั้งโรงงานเพื่อประกอบเอง ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณา นอกจากนี้ ยังมีการวางแผนที่จะสร้างโรงงานประกอบรถใหญ่หัวลากเพื่อให้เป็น Hub Of Asia ที่เพื่อจำหน่ายในเมืองไทยและส่งออกไปยังประเทศเวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และออสเตเลีย โดยล่าสุดอยู่ในระหว่างการศึกษาและหาข้อมูลเพื่อใช้ในการประกอบการพิจาณาอยู่

โดย…ยกล้อ

Advertisement