*** สำหรับเครื่องยนต์คัมมิ่นส์ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ได้รับการยอมรับด้านคุณภาพเป็นอย่างมาก โดยล่าสุดค่ายรถใหญ่จากยุโรปหลายค่ายได้เตรียมนำมาใช้ประกอบเข้ากับรถใหญ่ของตัวเอง เพราะสามารถช่วยลดต้นทุนในการประกอบได้เป็นอย่างมาก แถมในเมืองไทยยังมีสาขาของบริษัทคัมมิ่นส์อยู่อีกด้วย จึงส่งผลให้การซ่อมแซมและบำรุงรักษาเครื่องยนต์คัมมิ่นส์ ถูกดูแลและบริการด้วยช่างผู้ชำนาญการให้อีกครั้งหนึ่ง ทำให้กลุ่มขนส่งได้รับการบริการที่ดีเพิ่มขึ้นอีกด้วย

*** ด้านการแข่งขันเพื่อหาลูกค้าที่ใช้รถมินิบัสทั้งประจำทางและไม่ประจำทางนั้น ได้มีพนักงานขายของแต่ละยี่ห้อนำข้อมูลของการประกอบรถมาให้กลุ่มลูกค้าได้ตัดสินใจ ซึ่งบางยี่ห้อบอกว่าการนำเครื่องยนต์วางหน้านั้นก็เพื่อที่จะทำให้ผู้โดยสารมีที่นั่งที่กว้างขวางและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันยี่ห้อที่เอาเครื่องยนต์วางท้ายก็บอกว่าโครงสร้างของรถโดยสารนั้น เครื่องยนต์ต้องวางท้ายเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถมองเห็นทัศนียภาพด้านหน้าได้อย่างชัดเจน รวมทั้งมีการกระจายน้ำหนักของตัวรถที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุได้ถึง 100% เลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะเชื่อใครดี เพราะส่วนมากอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นจากคนขับมากกว่า 80% ดังนั้น จึงควรหันมาให้ความสำคัญที่การเทรนนิ่งคนขับน่าจะดีกว่า

*** ในอนาคตอันใกล้นี้จะต้องเกิดการพิพาทกันระหว่าง 3 ดีลเลอร์รถใหญ่บางยี่ห้ออย่างแน่นอน ด้วยสาเหตุจากทางบริษัทแม่ได้ทำการสต็อกเครื่องยนต์และแชสซีส์ในจำนวนไม่มากนัก แต่มีเหตุที่ลูกค้ารายหนึ่งมีความต้องการใช้งานรถใหญ่ยี่ห้อนี้เป็นจำนวนมาก ทางดีลเลอร์หัวใสจึงได้เหมาสต็อกนี้ไปหมด  ซึ่งอีกหลายเดือนกว่าจะมีแชสซีส์ของรถรุ่นนี้เข้ามาเสริม จึงทำให้ในช่วงนี้ดีลเลอร์อีก 2 ราย ไม่สามารถจำหน่ายเครื่องยนต์และแชสซีส์ของรถรุ่นนี้ได้เลย จึงมองได้ว่า บริษัทแม่มี 2 มาตรฐาน หรือรักดีลเลอร์ไม่เท่ากันนั่นเอง แทนที่จะแบ่งให้เป็นจำนวนเท่า ๆ กัน ซึ่งหากมีครั้งต่อไปอีกต้องทำการพิจารณาว่าจะอยู่หรือไปดีกว่ากัน

โดย…ยกล้อ

Advertisement