อลังการงานสร้าง รัฐบาลจีน มอบของขวัญปีใหม่ให้ชาวมณฑลเสฉวน ทุ่มงบกว่าแสนล้าน เนรมิตทางด่วนเชื่อมทิเบตเสร็จก่อนกำหนด 9 เดือน ย่นระยะการเดินทางเหลือเพียง 3 ชั่วโมง

สำนักข่าวในประเทศจีนรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีน มอบของขวัญปีใหม่ให้ชาวมณฑลเสฉวน ด้วยการเปิดใช้งานทางด่วนเชื่อมต่อระหว่างเมืองหย่าอาน กับเมืองคางติ้ง เพิ่มระยะทางความยาวของทางด่วนในมณฑลเสฉวนพุ่งเป็น 7,238 กิโลเมตร

โดยทางด่วนสายดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งท้าทายในงานก่อสร้าง แต่ก็สามารถสร้างแล้วเสร็จก่อนกำหนดถึง 9 เดือน และเป็นเส้นทางสู่แคว้นปกครองตนเองทิเบตกานจื่อของมณฑลเสฉวนลำดับที่ 2 รองจากทางหลวงหมายเลข 318 ที่มุ่งสู่กรุงลาซา เมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบต ทางด่วนสายหย่าอาน-คางติ้ง มีความยาวราว 135 กิโลเมตร ด้วยงบประมาณกว่า 23,000 ล้านหยวน (ราวๆ 115,000 ล้านบาท) เส้นทางนี้จะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากนครเฉิงตูไปยังนครคางติ้ง เมืองหลักของแคว้นฯ ทิเบตกานจื่อลงเหลือเพียง 3 ชั่วโมงครึ่ง

กรมการขนส่งประจำมณฑลเสฉวนระบุว่า เนื่องจากเส้นทางเริ่มต้นจากแอ่งเสฉวน (Sichuan Basin) ที่ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลหลายร้อยเมตรไปจนถึงที่ราบสูงชิงห่าย-ทิเบต (Qinghai-Tibet Plateau) ส่งผลให้ความลาดชันสะสมพุ่งเกิน 2,000 เมตร

สำหรับงานก่อสร้างทางด่วนสายหย่าอาน-คางติ้ง เริ่มต้นในเดือนกันยายน 2014 และเผชิญความท้าทายทางภูมิศาสตร์ โดยเฉพาะลักษณะภูมิประเทศคับแคบและสูงชัน รวมถึงหนึ่งในอุโมงค์ลอดภูเขาของทางด่วนแห่งนี้ ที่ต้องตัดผ่าน 13 แนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหวเลยทีเดียว

ที่มา : www.news.cn

Advertisement