ต้องยอมรับว่าในปี 2562 นี้ ตลาดรถทัวร์ 30 มีการส่งขังที่ดุเดือดมากโดยเฉพาะกลยุทธ์ทางด้านราคาเป็นหลัก หากรายใดยอมปรับปรุงนำรถโดยสารราคาแพงจากค่ายยุโรปมาลดราคาให้ในราคาถูก ไม่คิดกำไรก็จะได้งานมากไปครอง

ในเรื่องนี้ คุณวรพจน์ ชะรินทร์ ประธานกรรมการ บริษัท สวีทรานส์ จำกัด ผู้ให้เช่ารถโดยสารไม่ประจำทาง เปิดเผยว่า ในตลาดรถทัวร์ 30 ได้มีรายใหม่เข้ามาร่วมวงด้วยนั่น คือ บรรดาร้านอาหาร ร้านขายของฝาก และจิวเวลรี่ ที่เมื่อก่อนนั้นเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน แต่เมื่อนักท่องเที่ยวจีนลดน้อยลง จึงต้องนำรถทัวร์ที่เคยให้บริการลูกค้าเหล่านนั้นเข้ามาแทรกในตลาดรถทัวร์ 30 เพิ่มมากขึ้น

โดยกลยุทธ์หลักของบริษัทที่ใช้ในการบริหารจัดการอย่างยาวนานนั่นคือ การเน้นกลุ่มลูกค้าระดับสูง หรือกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยม เช่น ชาวยุโรป รัสเซีย และกลุ่มประเทศอื่น ๆ ที่เป็นประเทศพัฒนาแล้ว ทั้งนี้ ด้วยบริษัทได้ใช้รถยุโรปมาเปิดบริการให้เช่าเพราะเล็งเห็นว่ารถจากโซนยุโรปให้ความปลอดภัยในระหว่างการเดินทางสูงสุด ส่วนคนขับนั้นก็ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี มีทักษะการขับขี่ในระดับสากล ตลอดจนปลอดแอลกอฮอล์และสารเสพติดทุกชนิด อีกทั้ง พนักงานทุกคนยังดูแลผู้โดยสารด้วยความเอาใจใส่สูงสุด จึงทำให้มีรายได้จากการปล่อยเช่ารถเติบโตเพิ่มขึ้นถึงปีละ 10% มาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังได้รับมาตรฐาน ISO 9002 ซึ่งเป็นที่การันตีถึงความปลอดภัยและการบริการที่มีคุณภาพจากกระทรวงพาณิชย์เมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้เองจึงได้นำมาตรฐานดังกล่าวมาต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตต่อไป เพราะนักท่องเที่ยวกับต่างชาติทุกคนจะให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย และมีความมั่นใจที่จะมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

สำหรับตลาดรถทัวร์ 30 ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มธุรกิจให้เช่าขนาดเล็กจำนวนรถไม่เกิน 50 คัน ขนาดกลางจำนวนรถไม่เกิน 200 คัน และขนาดใหญ่ที่มีจำนวนรถตั้งแต่ 1,000 คันขึ้นไป ซึ่งในกลุ่มธุรกิจให้เช่าทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางต่างต้องต่อสู้กันอย่างดุเดือดเพื่อดึงลูกค้ามาใช้บริการของตัวเองให้ได้ แต่กลุ่มธุรกิจให้เช่ารายใหญ่นั้น รถทัวร์เป็นเพียงธุรกิจหนึ่งจากจำนวนของธุรกิจที่มีทั้งหมดเท่านั้นเอง

โดย…ยกล้อ

Advertisement