*** ปัจจุบันนี้ บริษัทลีสซิ่ง ที่ปล่อยสินเชื่อให้กับรถใญ่ต่างต้องแทบจะร้องไห้ เพราะรถใหญ่ที่คาดว่าจะทำให้ได้กำไรนั้น ต้องยึดคืนมาจากผู้ประกอบการขนส่งทางบกเป็นจำนวนมาก ด้วยสาเหตุที่ว่า ไม่มีเงินผ่อนเป็นเวลานานหลายเดือนติดต่อกัน สำหรับราคาขายต่อนั้นก็ตกลงไปเป็นอย่างมาก ส่วนผู้ที่รับซื้อต่อก็คือเต็นท์รถมือสองจากหัวเมืองต่าง ๆ และรถราคาที่เสนอซื้อนั้นถูกมาก ๆ แต่ก็ต้องขายไปเพื่อที่จะได้นำเงินมาหมุนเวียนต่อ ส่งผลให้มาตรฐานที่จะปล่อยสินเชื่อให้รถใหญ่ต้องเข้มงวดขึ้นไปอีก และจะไม่ปล่อยสินเชื่อง่าย ๆ เหมือนแต่เดิมอีกแล้ว เพราะได้รับบทเรียนหนักสั่งสอนมา

*** ในปี 2562 นี้ ทางรัฐบาลคาดว่า รายได้ของประชาชาติโดยรวมจะอยู่ที่ประมาณ 4% ซึ่งลดต่ำกว่าปีที่ผ่านมาไม่มากนัก แต่ภาวะเศรษฐกิจก็ยังอยู่ในช่วงที่คล่องตัวอยู่ ซึ่งก็คงเป็นจริงอย่างที่รัฐบาลได้คาดไว้ เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการขนส่งทางบกได้เปลี่ยนมาเป็นรับค่าจ้างเป็นเงินสด จากเดิมที่ปล่อยเครดิตให้ผู้ว่าจ้างเป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้ เพราะความไม่แน่ใจที่ว่า หากลูกค้าเกิดติดขัดทางด้านการหมุนเงิน ก็อาจจะทำให้ไม่จ่ายเงินตามเครดิตที่ค้างอยู่ให้ก็เป็นได้ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองไว้ก่อน ต้องจ่ายค่าจ้างมาก่อนสินค้าถึงจะไปถึงจุดหมายปลายทาง

*** ด้วยเศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก อยู่ในภาวะที่ทรุดลงไปเป็นอย่างมาก จึงทำให้ทางรัฐบาลและผู้ประกอบการส่งออกเกิดความคิดที่ขัดแย้งกัน ด้วยทางรัฐบาลเป็นผู้ประเมินสถานการณ์โดยรวมของการส่งออก คาดว่าในปีนี้จะมีอัตราการเติบโตสูงถึง 8% เพราะความต้องการของแต่ละประเทศยังคงมีอยู่ จึงเป็นช่องทางการส่งออกที่ยังสดใสอยู่ แต่ผู้ประกอบการส่งออกสินค้าตัวจริงได้บอกว่า ในปีนี้ยอดการส่งออกจะตกลงมาอยู่ที่ 5% เท่านั้น เพราะความต้องการสินค้าของแต่ละประเทศลดน้อยลงจึงต้องเตรียมตัวทำการลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นลงให้มากที่สุด เพื่อที่จะคงอยู่ให้ได้นานสุดจนเศรษฐกิจทั่วโลกจะฟื้นคืนกลับมา เพื่อที่จะประกอบอาชีพให้รุ่งได้เหมือนเดิม แบบนี้ผู้ประกอบการขนส่งทางบกก็ต้องประคองธุรกิจให้อยู่ได้เหมือนกับผู้ว่าจ้างเช่นกัน

โดย…ยกล้อ

Advertisement