คุณเหน่ง หรือ คุณภานุวัฒน์ ภาวะภูตานนท์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขาย บริษัท โฟตอน ออโต้โมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ถือได้ว่าเป็นแกนหลักที่ทำให้รถใหญ่โฟตอนสามารถบุกตลาดในเมืองไทยได้ ด้วยเป้าหมายที่สามารถทำได้ในปีที่ผ่านมามากถึง 300 คัน และในปีนี้ที่วางเป้ายอดขายไว้มากถึง 1,000 คัน เพราะจะมีรถใหญ่ให้เลือกกันตั้งแต่รถหกล้อ รถสิบล้อ และรถหัวลาก

และด้วยประสบการณ์ที่เคยทำงานขายรถใหญ่หลายยี่ห้อ หลายบริษัท จึงรู้ถึงความต้องการของลูกค้ากลุ่มขนส่งได้เป็นอย่างดี ประการแรกก็คือ ต้องการบริการหลังการขายที่ดีพร้อมกับสนองต่อความต้องการ ซึ่งทำให้ในปีนี้จะมีดีลเลอร์มากกว่า 60 รายเลยทีเดียว  และรองลงมาสิ่งที่ลูกค้าต้องการคือ คุณภาพของรถต้องดี ไม่ต้องซ่อมบ่อย ทำให้ต้องนำเครื่องยนต์คัมมินส์ เกียร์ ZF และระบบช่วงล่างเดมเลอร์ มารวมอยูในรถใหญ่โฟตอนทุกคัน จึงกล้าที่จะรับประกันหลังการขายถึง 3 ปี โดยไม่จำกัดระยะทางเลย

ด้วยความพยายามที่จะทำให้กลุ่มขนส่งเห็นว่ารถใหญ่โฟตอนที่มาจากประเทศจีนไม่ได้เป็นรถที่ไร้คุณภาพ หรือไม่มีการสต็อกอะไหล่มาและไม่มีการดูแลหลังการขายที่ดี แต่เป็นรถที่มีคุณภาพเทียบเท่ารถยุโรป ที่มีการดูแลหลังการขายเป็นอย่างดี และมีอะไหล่ทุกชิ้นมารองรับไว้ พร้อมทั้งยังรับประกันอีกว่าราคาขายต่อไม่ตกมากเพราะรถทั้งคันประกอบด้วยชิ้นส่วนที่มาจากต่างประเทศทั้งหมด

หลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งวัน ทั้งสัปดาห์ และทั้งเดือน ยังมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภาคภูมิใจและถือเป็นความสุขมากที่สุดก็คือ กลุ่มขนส่งที่ใช้รถใหญ่โฟตอน ไม่มีปัญหาใด ๆ เมื่อใช้งาน แถมยังได้รับความคุ้มค่าคุ้มราคากับการซื้อมา อีกทั้งยังสามารถขายต่อให้กับเพื่อพันธมิตรขนส่งด้วยกันในราคาสูงอีกด้วย ซึ่งการที่ทำให้ผู้อื่นได้รับประโยชน์สูงสุดเช่นนี้ ถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดแล้ว

โดย…ยกล้อ

Advertisement