โดย…วณัฐสุข สงวนศิริ

อุบัติเหตุคือเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอกเพราะมันคือความสูญเสียต่อชีวิต ทรัพย์สินและสภาพแวดล้อมอื่น ๆ เวลาที่รถโดยสารหรือรถบรรทุกเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งการกอบกู้ก็แสนจะสาหัสสาการเพราะรถใหญ่ต้องใช้รถเคนใหญ่ ๆ มายกหลายคัน

ยกแล้วก็ต้องลากไปเก็บไว้ในที่อื่นอีก เกิดขึ้นทีก็งานหนักแหละครับทั้ง ณ สถานที่เกิดเหตุ ในทางคดีความ การชดใช้ไ การซ่อมบำรุงเพื่อบูรณะนำรถกลับมาใช้ประโยชน์ต่อไปอีก รถบัสโดยสารสองชั้นราคาก็หลายล้านบาทใช้เวลาสร้างนาน ซ่อมโครงทำสีทำตกแต่งใหม่ก็ใช้เวลานานหลายเดือน งานแก้ไขบางครั้งก็ยากกว่างานสร้างใหม่ที่มีระบบมีขั้นมีตอนมีการวางแผนไว้แล้ว งานซ่อมจากอุบัติเหตุแม้จะมีประกันแต่ก็ใช่ว่าจะซ่อมได้ทันทีบางทีก็ต้องรอคิว ด้วยความจำกัดของจำนวนช่างบ้าง ด้วยความจำกัดของสถานที่บ้าง จะเห็นว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุมีเรื่องให้ต้องแก้ต้องคิดต้องทำเยอะแยะเลยทีเดียว

เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเรามักจะได้ยินจากสื่อต่าง ๆ ว่า เกิดเพราะฝนตกถนนลื่น (ใครห้ามฝนตกได้บ้าง) ถนนเปียก (ใครบ้างมีอิทธิฤทธิ์ห้ามถนนไม่ให้เปียกเมื่อฝนตก) มีรถคันอื่นจอดอยู่ข้างทาง หักหลบรถจักรยานยนต์ หักหลบรถที่กำลังกลับรถ จักรยานยนต์ตัดหน้ากะทันหัน คันหน้าจอดโดยไม่ให้สัญญาณ เยอะแยะมากมายหลากหลายสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการขับรถ

นี่เพียงส่วนหนึ่งของสาเหตุที่เคลื่อนไหวเคลื่อนที่และเกิดจากธรรมชาติ เรายังไม่รวมสภาพถนนที่โค้ง ลาดชัน กำลังก่อสร้าง ความมืดอีกสารพัดสาระเพ สิ่งทั้งหมดเหล่านี้เราหลีกเลี่ยงไม่พ้น คือถ้าไม่อยากเจอก็ไม่ต้องขับรถ นอนอยู่บ้านเฉย ๆ พวกปัจจัยต่าง ๆ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ได้เกิดซ้ำ ๆ หรอกนะครับมีการปรับเปลี่ยนตามวันเวลาตามสภาพดินฟ้าอากาศ วันนี้เจอถนนเปียก อีกวันหนึ่งเจอเหตุการณ์อื่น ๆ แต่ละวันก็ไม่เคยซ้ำกันเลย ความพร้อม” คือคำหลักคำสำคัญอย่างมากเลยนะสำหรับการประกอบอาชีพเป็นคนนั่งหลังพวงมาลัยนำส่งหลากหลายชีวิตสู่จุดหมายปลายทาง เป้าหมายที่รออยู่ปลายทาง คือการไปให้ถึงจุดหมายปลายทางโดยความปลอดภัย” ความพร้อมจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เรามาดูอย่างแรกก่อนนะครับ ความพร้อมของร่างกาย เราสามารถเข้าใจได้อย่างไร อธิบายง่าย ๆ คือไม่ต้องคิดให้ปวดหัวอาจจะหาคำตอบหรือรายละเอียดยาก

คิดง่าย ๆ คือ กรมขนส่งกำหนดให้จอดพัก 30 นาทีเมื่อขับครบ 4 ชั่วโมง” นี่คือหนึ่งตัวอย่างของความพร้อม หยุดพักเพื่อให้ร่างกายพร้อม เพราะถ้าไม่หยุดพักร่างกายก็ถูกใช้งานต่อเนื่อง ก็ทำให้ร่างกายไม่พร้อม พอร่างกายไม่พร้อมการจะรับมือกับเหตุการณ์ใด ๆ ที่เกิดจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นก็ทำได้ยากลำบากหรือทำได้แต่ช้าเกินไปไม่ทันการ สายเกินแก้เสียแล้ว

เมื่อ 31 กรกฎาคม 2560 อธิบดีกรมการขนส่งทางบก สนิท พรหมวงษ์ ออกประกาศเรื่อง หลักสูตร ระยะเวลา และเกณฑ์การอบรมผู้ขับรถที่ใช้ในการขนส่ง รถกลุ่มแรกที่ระบุในข้อ 1 ว่าให้อบรมในปี 2561 เขียนไว้ว่า “ภายในปี 2561 สำหรับผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งประจำทางด้วยรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสาร” ความหมายชัดเจนครับว่าประกาศนี้ห่วงคนโดยสารเป็นอันดับแรก ให้ความสำคัญกับชีวิตของประชาชนคนโดยสารเป็นที่ตั้ง

ผมมีความรู้สึกดีที่กรมมีการห่วงใย มีแนวทางให้ผู้ประกอบการได้ทำธุรกิจการปลอดภัย ร่ำรวย มีเงินมีกำไร ผู้ประกอบการมีแต่ได้กับได้ กรมการขนส่งไม่ได้อะไรกับเขาหรอก ไม่ใช่มีเฉพาะประกาศนะครับ ยังมีหลักสูตรมีวิชาให้อบรมอีก มีให้ฟรี ๆ

ทุกวันนี้หลายองค์กรได้นำไปใช้งานเรียบร้อยแล้วครับขนาดบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติมีรถเป็นพันคันในเมืองไทยเขายังเอาหลักสูตรนี้ไปใช้อบรมคนขับของเขา นั่นรถเขาขนผักขนปลานะ แล้วบริษัทหรือผู้ประกอบการขนส่งไทยเรา ไม่เอาวิชาความรู้หรือแนวทางที่กรมการขนส่งทางบกมาใช้ประโยชน์เหมือนบริษัทต่างชาติเขาหรือครับ

Advertisement