ด้วยเหตุที่ค่ายฮีโน่ ได้ทำตลาดในเมืองไทยมากว่า 50 ปีแล้ว โดยเน้นไปที่การขายรถบรรทุกเป็นหลัก ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทำยอดขายได้มากกว่าปีละ 10,000 คัน และมีดีลเลอร์ทั่วประเทศถึง 100 รายเลยทีเดียว ประกอบกับเมื่อรถตู้ร่วมบขส. ประจำทาง และรถตู้วิ่งข้ามจังหวัดต้องเปลี่ยนมาเป็นรถมินิบัสร่วมบขส. ประจำทางและรถมินิบัสวิ่งระหว่างจังหวัดสู่จังหวัด แนวทางสดใสที่จะเพิ่มยอดขายของรถใหญ่ฮีโน่ ก็เปิดกว้างมากขึ้น

รถมินิบัส Sakun C รับประ 5 ปี

ด้วยรถบรรทุกฮีโน่ ทุกรุ่นที่ ทางบริษัท ฮีโน่ มอเตอร์เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ใช้กลยุทธ์การดูแลหลังการขาย และรับประกันเป็นเวลาถึง 5 ปี โดยไม่จำกัดระยะทาง ดังนั้น เมื่อทางบริษัทฯ ได้ทำการผลิตเครื่องยนต์ฮีโน่ 150 แรงม้า รวมถึงแชสซีส์ขนาด 7 เมตร เพื่อส่งมอบให้กับกลุ่มลูกค้าจึงได้ให้การรับประกันหลังการขาย 5 ปี โดยไม่จำกัดระยะทาง ทั้งนี้ เพื่อให้รถใหญ่ฮีโน่ทุกคันมีการรับประกันเหมือนกันหมด

ด้วย Sakun C ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่ได้สั่งเครื่องยนต์ 150 แรงม้า และแชสซีส์ 7 เมตร ของฮีโน่ไปประกอบเป็นรถมินิบัสยี่ห้อ Sakun C พร้อมทั้งมีแผนที่จะขายในปี 2562 นี้ให้ได้มากกว่า 2,000 คัน และในงาน BUS & TRUCK ’18 ที่ผ่านมา สามาถทำยอดขายได้มากถึง 200 คันเลยที่เดียว และที่พิเศษกว่านั้น คือ มีการรับประกันหลังการขายทั้งตัวถังและอุปกรณ์ภายในตัวรถนานถึง 5 ปี โดยไม่จำกัดระยะทาง เช่นเดียวกับค่ายฮีโน่ทุกประการ

หนุนดีลเลอร์ขายรถมินิบัส

ด้วยยอดจำหน่ายรถบรรทุกที่สามารถจำหน่ายได้ประมาณปีละ 10,000 คัน  ถือได้ว่ายังเป็นจำนวนน้อย ซึ่งทางโรงงานประกอบยังมีกำลังการผลิตอีกมาก ด้วยเหตุนี้เองจึงช่วยให้รถใหญ่ฮีโน่มีจำนวนวิ่งอยู่บนถนนมากยิ่งขึ้น จึงเตรียมที่จะให้ดีลเลอร์รับมือกับความพร้อมในด้านการทำตลาด การขาย และการบริการหลังการขาย ของรถโดยสารเพื่อรุกเจาะตลาดรถโดยสารเพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับรถโดยสารของฮีโน่นั้น ได้เริ่มทำตลาดมาหลายปีแล้ว โดยเริ่มจากเป็นรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังวิ่งใช้งานได้อยู่ และเมื่อไม่กี่ปีมานี้ก็ได้ทำตลาดรถโดยสารทั้งขนาด 10 เมตร และ 12 เมตร ซึ่งปัจจุบันตลาดรถทัวร์และรถโดยสารวิ่งข้ามจังหวัดก็ยังให้ความสนใจอยู่ หากเพิ่มรถมินิบัสทั้งที่เป็นตลาดรถทัวร์ 30 ตลอดจนรถมินิบัสทั้งประจำทางและไม่ประจำทาง หรือรถวิ่งข้ามจังหวัดด้วยแล้ว ก็จะสามารถเพิ่มยอดจำหน่ายให้กับดีลเลอร์ได้มากขึ้น อีกทั้งต้องขยายการบริการหลังการขายไม่ว่าจะเป็นภายในศูนย์บริการและรถโมบายเซอร์วิสด้วย เพื่อทำให้ลูกค้าทุกรายได้รับความพึงพอใจสูงสุด

มั่นใจรถโดยสารยอดขายโต

ต่างจากที่ดีลเลอร์ของฮีโน่ได้เพิ่มรถโดยสารในโชว์รูมรถบรรทุก ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางในการซื้อให้กับลูกค้าได้มากขึ้น และทำให้แต่ละดีลเลอร์เพิ่มยอดการจำหน่ายได้อีกด้วย โดยเฉพาะรถมินิบัส Sakun C ที่ใช้ตัวถังอลูมิเนียมทำให้มีน้ำหนักเบาและประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานนับ 10 ปี เมื่อรวมกับรถโดยสารขนาด 10 เมตร และ 12 เมตร จะทำให้ยอดขายของรถโดยสารเพิ่มขึ้นเกินที่คาดไว้อย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแผนการดำเนินงานคร่าว ๆ ที่วางเอาไว้ และเมื่อทำการประชุมรวมดีลเลอร์ทุกรายทั่วประเทศภายในช่วงต้นปี 2562 นี้ ก็จะมีรายละเอียดที่จะช่วยส่งเสริมให้การทำตลาด การขาย และบริการหลังการขาย ของดีลเลอร์เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้นเป็นแน่ ซึ่งความหวังสูงสุดคือ รถใหญ่ของฮีโน่ จะต้องวิ่งบนถนนมากขึ้น และสามารถใช้งานได้มากกว่า 2 ล้านกิโลเมตรด้วย

โดย…ยกล้อ

Advertisement