“มิชลิน” ต่อยอดความเป็นผู้นำด้านมอเตอร์สปอร์ตผ่านการสนับสนุนเอเชียน เลอม็อง ซีรีส์ (ASIAN LE MANS SERIES) การแข่งรถยนต์มาราธอนทางเรียบแห่งเอเชียที่ริเร่มขึ้นโดย Automobile Club de l’Ouest (ACO) ล่าสุดจัดขึ้นที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งรวมรถแข่งโปรโตไทป์ Ligier JS กับรถแข่ง GT ไว้ด้วยกัน และยังได้รับความสนใจจากผู้ชมเป็นอย่างมาก

คุณแพทริค ดีแอส ผู้อำนวยการฝ่ายมอเตอร์สปอร์ต ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค ของมิชลิน กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันที่แสนทรหดนี้ มิชลินจัดเตรียมยางกว่า 500 เส้นที่ทนทานและเหมาะสมให้รถแข่งทุกคันทั้งแบบที่ใช้บนพื้นผิวแทร็คแห้งและเปียก โดยนอกจากผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ต้องรองรับแรงเสียดทานอย่างแสนสาหัสตลอดการแข่งขัน ทุกขั้นตอนจึงต้องผ่านการทำงานของมืออาชีพที่เชื่อถือได้ สำหรับมิชลิน ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมยางรถยนต์ เราให้การสนับสนุนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็มีการเก็บข้อมูลการใช้ยางในทุกสนามแข่งขันที่มีสภาวะแตกต่างกัน และนำมาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อพัฒนาต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการสร้างสรรค์วัสดุจากเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับการสัญจรอย่างยั่งยืน

“เอเชียน เลอม็อง ซีรีส์ 2018/2019 สนามแรกได้จัดขึ่นที่เมืองเซียงไฮ้ Shanghai International Circuit ประเทศจีน เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2018 สนามสองที่ Fuji Speedway ประเทศญี่ปุ่น และสนามสามที่ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา ก่อนจะปิดท้ายที่ Sepang International Circuit ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้”

โดยมิชลินได้พิสูจน์ความเป็นผู้นำด้านยางรถยนต์ระดับโลกในการแข่งรถที่ต้องใช้ความอดทนเป็นพิเศษและประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans โดยในปีนี้มิชลินบันทึกชัยชนะต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 20

ทั้งนี้ ความพิเศษและแตกต่างของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแบบมาราธอนหรือที่โลกรู้จักในชื่อเลอม็องนั้นคือการแข่งขันรถยนต์ที่ต้องขับต่อเนื่องเป็นเวลานานและระยะทางไกลจึงจำเป็นที่ต้องมีกลยุทธ์ในการวางแผน เกี่ยวกับจังหวะเวลาในการเปลี่ยนตัวนักแข่ง ปริมาณการใช้เชื้อเพลิงรวมถึงการสับเปลี่ยนยาง มิชลินจึงมุ่งมั่นสร้างสรรค์ยางที่มีความทนทานไว้ใจได้ให้กับทุกทีมแข่ง ผู้ชมจึงไม่ผิดหวังที่ได้เห็นการต่อสู้อย่างเข้มข้นตลอดฤดูกาล เพื่อคัดสรรค์ยอดนักแข่งไปร่วมทำศึก  24 Hours of Le Mans จากการแข่งขัน   เอเชียน เลอม็อง ซีรีส์ 2018/2019

โดยการแข่งขัน เอเชียน เลอม็อง ซีรีส์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดทีมแข่งและนักแข่งจากประเทศในเอเชีย ทั้งจีน ญี่ปุ่น และจากทั่วโลกร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ความทรหดอดทนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเซีย โดยทีมที่มีคะแนนสะสมสูงสุดในแต่ละรุ่นจะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการ 24 Hours of Le Mans ที่ประเทศฝรั่งเศส ดังนั้นรายการเอเชียน เลอม็อง ซีรีส์ จึงเสมือนเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาก่อนก้าวสู่เวทีระดับโลกที่ได้รับการยกย่องว่าทรหดอดทนทั้งคนทั้งรถที่มีชื่อเสียงที่สุด และเป็นความฝันของนักแข่งทุกคนที่จะเข้าร่วมในการแข่งขันเอเชียน เลอม็อง ซีรีส์

สำหรับประเทศไทยนั้น เอเชียน เลอม็อง ซีรีส์ เริ่มเข้ามาแข่งในประเทศไทยตั้งแต่ฤดูกาล 2015/2016 การแข่งขันแบ่งออกเป็นสามรุ่นคือ LMP2, LMP3 และ GT โดยใช้รูปแบบเดียวกับ FIA World Endurance Championship ซึ่งมิชลินเป็นผู้สนับสนุนยางอย่างเป็นทางการสำหรับการแข่งขันรถยนต์มาราธอนทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้

โดย..น้าเช

Advertisement