โฟตอน พีเอสเอ็มฯ ประกาศปี 62 ต้องเป็นดีลเลอร์อันดับหนึ่งของรถใหญ่โฟตอน วางเป้าขายหัวลากหลังคาต่ำ 400 แรงม้าให้ได้ 100 คัน มุ่งเจาะกลุ่มท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือกรุงเทพ และ ICD ลาดกระบัง พร้อมขายเพิ่มที่ระยอง และแม่สอด เตรียมพาลูกค้าเยี่ยมชมโรงงานที่ประเทศจีน เพื่อสร้างความมั่นใจในเทคโนโลยีและคุณภาพที่สูง

คุณสุรเกติ์ มหาแถลง กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟตอน พีเอสเอ็ม มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถบรรทุกโฟตอน เปิดเผยว่า ด้วยความมั่นใจในคุณภาพของรถใหญ่โฟตอน ที่ใช้เครื่องยนต์คัมมิ่นส์ เกียร์ ZF และช่วงล่างของเดมเลอร์ พร้อมทั้งความต้องการของลูกค้าที่ต้องการใช้รถหัวลากหลังคาต่ำ เครื่องยนต์ 400 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ จึงทำให้มีความมั่นใจว่า ภายในปี 2562 นี้จะต้องจำหน่ายได้ 100 คันเป็นอย่างน้อย

“ด้วยราคาจำหน่ายของรถหัวลากหลังคาต่ำ เกียร์ออโต้ เพียงแค่ 3.39 ล้านบาท พร้อมทั้งมีการรับประกันนานถึง 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง ทำให้บรรดาเถ้าแก่ผู้ประกอบการขนส่งมีความต้องการสูงมาก รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายในการขับให้กับพนักงานขับรถเพิ่มมากขึ้น  ซึ่งจะเหมือนเป็นการเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างมาก จนพนักงานอยู่กับบริษัทไปนานและไม่ประสบปัญหาการขาดแคลนคนขับเลย รวมถึงหากมีการเลือกตั้งแล้วสภาพเศรษฐกิจดีขึ้น ยอดขายก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากด้วย”

จากการสำรวจความต้องการของกลุ่มขนส่ง พบว่า มีความต้องการให้ผู้ขายเข้าไปบริการหลังการขายถึงที่บริษัทเลย เพราะไม่ต้องการเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการนำรถใหญ่มาซ่อมที่ศูนย์บริการ ซึ่งทางบริษัทฯ ก็ใช้กลยุทธ์นี้ เพื่อทำให้กลุ่มลูกค้าเก่ากลับมาเป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ต่อไป ทั้งนี้ ยังมุ่งเจาะกลุ่มท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือกรุงเทพ และ ICD ลาดกระบัง พร้อมขายเพิ่มที่ระยอง และแม่สอดด้วย

อีกกลยุทธ์หนึ่งที่ได้วางแผนไว้คือ จะมีโปรโมชั่นให้กับลูกค้า เมื่อซื้อรถแล้วจะพาไปเที่ยวและเยี่ยมชมโรงงานที่ประเทศจีน ทั้งนี้ เพื่อสร้างความั่นใจให้เพิ่มขึ้นว่ารถใหญ่โฟตอน มีเทคโนโลยีและคุณภาพที่สูงมากในการประกอบที่โรงงาน ซึ่งถือว่าได้ผลดีเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อปลายปีที่ผ่านมาก็ได้พาลูกค้าไปเยี่ยมชมมาแล้ว จนส่งผลให้มียอดจองมากถึง 50 คันทีเดียว

โดย…ยกล้อ

Advertisement