ค่ายฟูโซ่ ใช้จังหวะในช่วงที่เกิดวิกฤติค่าฝุ่นทางอากาศเกินมาตรฐาน PM 2.5 เล็งเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้า “ฟูโซ่ อีแคนเทอร์” ให้กลุ่มลูกค้าได้เห็นของจริง ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและไม่เป็นพิษต่อสภาพอากาศ คาดไม่เกิน 2 ปี จะได้พบของจริงในตลาดขนส่งเมืองไทยแน่

แหล่งข่าวในวงการรถใหญ่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จํากัด หรือ ดีซีวีที ผู้แทนจำหน่ายรถใหญ่ยี่ห้อฟูโซ่ ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้า รุ่น อีแคนเทอร์ ให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือผู้ผลิตสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคขนาดใหญ่ บริษัทโลจิสติกส์ ทั้งของคนไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงดีลเลอร์ทั่วประเทศด้วย ซึ่งเป็นช่วงจังหวะเดียวกันกับที่เกิดมลพิษทางอากาศ มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พอดี จึงทำให้กลุ่มลูกค้าและดีลเลอร์ให้ความสนใจระบบการทำงานรุ่น “อีแคนเทอร์” เพราะช่วยลดต้นทุน และรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้เกิดมลพิษอีกด้วย

ด้วย “ฟูโซ่ อีแคนเทอร์” ประกอบในประเทศญี่ปุ่น เพื่อขายภายในประเทศและส่งออกไปยังประเทศอเมริกาด้วย ซึ่งปัจจุบันมีความต้องการจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ทำให้ทางโรงงานต้องเร่งทำการประกอบ คาดว่า อีก 1 ปี จึงจะเริ่มทยอยประกอบลงมายังเมืองไทย และประเทศในแถบอาเซียนได้

ส่วนสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับใช้รถบรรทุกไฟฟ้า “ฟูโซ่ อีแคนเทอร์” ควรเป็นเส้นทางที่ไม่มีการจราจรติดขัดและโล่ง อย่างสนามบินหรือตามท่าเรือต่าง ๆ เพราะจะสามารถควบคุมเรื่องการกำหนดระยะทางและเวลาในการวิ่งส่งสินค้าได้ แต่หากจะนำมาวิ่งบนถนนที่จราจรติดคงไม่เหมาะสมเพราะกำลังไฟฟ้าอาจไม่เพียงพอกับระยะทางที่วิ่งไปส่งได้

สำหรับรถบรรทุกไฟฟ้า “ฟูโซ่ อีแคนเทอร์” ผลิตโดย มิตซูบิชิ ฟูโซ่ ทรัค แอนด์ บัส คอร์ปอเรชั่น (MFTBC) ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ “เดมเลอร์ เอจี” รถรุ่นนี้เป็นรถบรรทุกขนาดเบา (light-duty truck) ที่ใช้ไฟฟ้าล้วน ไม่ปล่อยไอเสียและเสียงรบกวนจึงทำให้รถบรรทุกสามารถกระจายสินค้าสำหรับพื้นที่ในเมืองได้ดียิ่งขึ้น ตัวรถบรรทุกสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากสุดถึง 3.5 ตัน มีระยะทางวิ่ง 100 กิโลเมตร (ขึ้นกับตัวรถที่จะถูกดัดแปลงและการนำไปใช้งานด้วย) แหล่งพลังงานของรถยนต์มาจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนแรงดันสูงหกก้อน โดยแต่ละก้อนมีไฟ 420V และ 13.8kWh โดยเมื่อคำนวณแล้วรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า eCanter จะประหยัดเงินมากกว่าการใช้รถบรรทุกดีเซลสูงสุดถึง 1,000 ยูโรต่อการใช้งาน 10,000 กิโลเมตร

ด้านราคาของ “ฟูโซ่ อีแคนเทอร์” อาจจะแพงกว่ารถบรรทุกเครื่องยนต์ดีเซล แต่ผู้ผลิตมั่นใจว่า ลูกค้าจะสามารถคืนทุนภายในเวลา 2 ปีครึ่ง ถึง 3 ปี เพราะค่าดูแลรักษา, ซ่อมบำรุง และค่าเชื้อเพลิง (ซึ่งกรณีของ ‘แคนเทอร์’ คือ ไฟฟ้า) ถูกกว่ารถบรรทุกที่ใช้เครื่องยนต์และเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นอย่างมาก

โดย…ยกล้อ

Advertisement