สวัสดีครับบรรดาเพื่อนๆ กลุ่มขนส่งทุกท่าน “ซุบซิบขนส่ง” มาอีกแล้ว ก่อนอื่นก็ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทุกท่านอย่าลืมออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงในการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่จะถึงนี้นะครับ และหลังเลือกตั้งก็เชื่อว่า ภาวะเศรษฐกิจต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน และเชื่ออีกว่า กลุ่มขนส่งจะได้รับอานิสงส์นี้ไปด้วย

“ซุบซิบขนส่ง” ขอเริ่มบอกข่าวเล่าเรื่องด้านพลังงานก่อนนะครับ เมื่อ คุณศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้กำหนดราคาของน้ำมันดีเซล B20 ต่ำกว่าราคาน้ำมันดีเซลธรรมดาถึงลิตรละ 5 บาท เพื่อทำให้ค่าฝุ่นละลอง PM 2.5 ลดน้อยลง เพราะจำนวนของรถบรรทุกและรถปิกอัพที่ต้องใช้น้ำมันดีเซลมีมากกว่ารถเก๋งที่ใช้น้ำมันเบนซินหลายเท่าตัวเลยทีเดียว พร้อมทั้งคาดว่าจะมีปริมาณการใช้น้ำมันดีเซล B20 ถึงวันละ 15 ล้านลิตร แม้ว่าหลังจากวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ศก. นี้ จะลดน้อยลงต่ำกว่าน้ำมันดีเซลแบบธรรมดาเพียงลิตรละ 3 บาทก็ตาม

รวมถึงยังมีค่ายน้ำมัน 2 ยักษ์ใหญ่ คือ ปตท. ที่มีปั๊มให้บริการน้ำมัน B20 จำนวน 5 ปั๊ม และค่ายบางจากอีก 5 ปั๊ม และยังมีปั๊มน้ำมันซัสโก้อีก 5 ปั๊ม ซึ่งในอนาคตก็จะมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ส่วนคุณมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน เปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วยกับกระทรวงพลังงานเลยที่ได้นำเงินจากกองทุนราคาน้ำมันมาช่วยให้น้ำมันดีเซล B20 มีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลธรรมดาถึงลิตรละ 5 บาท เพาะเงินจากกองทุนนี้ได้เก็บสะสมมาจากราคาน้ำมันเบนซินด้วย ถือว่าเป็นการใช้เงินที่ไม่สมเหตุสมผล ซึ่งคงต้องมีเสียงบ่นจากบรราดาผู้ใช้รถยนต์ที่เติมน้ำมันเบนซินอย่างแน่นอน

และขอเตือนสติผู้ใช้รถบรรทุกและรถปิกอัพที่ต้องเข้าปั๊มไปเติมน้ำมัน อาจต้องทำการสำรวจรถของตัวเองว่าจะสามารถเติมน้ำมันดีเซล B20 ได้หรือไม่ อย่าเห็นว่ามีราคาถูกแล้วสั่งพนักงานให้เติมเต็มถังเพราะหากรถเสียมาแล้วจะไม่คุ้มค่ากับราคาค่าซ่อมเลย

มาที่ คุณหนุ่ย-ณัชชา วงศ์คำภู ผู้บริหารอู่ต่อรถใหญ่ค่ายพนัสฯ จากชลบุรี ถือว่าเป็นผู้ที่ให้การสนับสนุนนิตยสาร BUS & TRUCK มาตลอด แม้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนมาใช้เป็นช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ทางอู่พนัสฯ ก็ยังให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดิม แบบนี้ต้องขอคาราวะ และขอรับปากว่าจะอยู่คู่กับกลุ่มขนส่งตลอดไป

ตามมาด้วย คุณแอ๊ด-สุทธิ์สมร แสงสุรศักดิ์ชัย ผู้บริหารสถาบันสอนขับรถไอดีไดร์ฟเวอร์ ได้เตรียมที่จะขยายธุรกิจเพิ่ม เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ประสบมามีผู้ที่เข้าเรียนและอบรมเพื่อพัฒนาฝีมือการขับรถใหญ่นั้นมีจำนวนลดลง จึงเตรียมที่จะประกอบธุรกิจใหม่โดยทำเว็ปไซต์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจขนส่ง การพัฒนาฝีมือขับรถ การดูแลรักษารถ ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ รวมทั้งความต้องการอยากรู้อยากเห็นของนักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ ด้วย เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์หรือเทคนิคของคนที่อยู่ในแวดวงขนส่งให้บุคคลทั่วไปได้รับทราบผ่านช่องทางออนไลน์ต่อไป ต้องติดตามต่อไปว่าประชาชนคนทั่วไปจะได้รับความรู้จากการขยายธุรกิจ ของไอดีไดร์ฟเวอร์ตามแผนที่วางเอาไว้หรือไม่

 

สุดท้าย คุณปัญญา เศรษฐโภคิน เจ้าของขนส่งรายใหญ่ของคนไทย คือกลุ่มบริษัท บลู แอนด์ ไวท์ ถือได้ว่าเป็นผู้ที่มีพระคุณ ที่เริ่มต้นได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจขนส่งทางบกเพื่อจัดทำนิตยสาร BUS & TRUCK ขึ้นมา ให้มีการถ่ายทอดความรู้ที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มขนส่งทางบกอย่างชัดเจน พร้อมทั้งยังฝากคำอวยพรในเทศกาลตรุษจีนมาว่า “ขอให้การทำเว็ปไซต์ออนไลน์ของ BUS & TRUCK มีความเจริญรุ่งเรือง และเป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้างกลุ่มขนส่งต่อไป”

 

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ กลุ่มขนส่งที่ได้ให้การติดตามและสนับสนุนนิตยสาร BUS & TRUCK ด้วยดีมาตลอดทั้ง 15 ปี และเราขอยืนยันว่าจะมุ่งมั่นในการนำเสนอข่าวสารเพื่อตอบสนองต่อผู้อ่านต่อไป ขอบคุณครับ

โดย…ซุบซิบขนส่ง

Advertisement