กรมการขนส่งทางบก เผยผลตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารบนถนนสายหลักและจุดสำคัญต่าง ๆ ทั้งเดือน ก.พ. 62 พบรถที่มีค่าควันดำเกินร้อยละ 45 จำนวน 954 คัน และออกใบเตือนให้ปรับปรุงอีกจำนวน 1,047 คัน กำชับทุกหน่วยงานในสังกัดตรวจควันดำรถในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

 

คุณกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดเร่งแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 โดยให้สุ่มตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารตรวจวัดด้วยเครื่องมือวัดควันดำระบบวัดความทึบแสง บนถนนสายหลักและสายรองทุกเส้นทางที่มุ่งหน้าเข้ารุงเทพมหานคร รวมถึงจุดสำคัญต่างๆ จำนวน 31 จุด ครอบคลุมพื้นที่ 15 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2562 หรือจนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จะดีขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับผลการดำเนินการสุ่มตรวจควันดำตั้งแต่วันที่ 1–28 กุมภาพันธ์ 2562 เรียกรถเข้าตรวจจำนวนทั้งสิ้น 33,811 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินร้อยละ 45 จำนวน 954  คัน แบ่งเป็นรถบรรทุก จำนวน 830 คัน รถโดยสาร จำนวน 124  คัน ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท (ค่าเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท x จำนวน 954 คัน = 4,700,000 บาท) และพ่น “ห้ามใช้” ทันที เพื่อให้เร่งแก้ไขและนำรถเข้าตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่ง หากค่าควันดำอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดจึงจะสามารถนำรถออกใช้งานได้ สำหรับรถที่มีค่าควันดำระหว่างร้อยละ 30–45 ดำเนินการออกใบเตือน จำนวน 1,047 คัน เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขให้ค่าควันดำลดลง และอำนวยความสะดวกให้นำรถเข้ารับการตรวจค่าควันดำได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ 

 

คุณกมลกล่าวเสริมว่า จุดตรวจควันดำบนถนนสายหลักและสายรอง ประกอบด้วย ทางหลวงแผ่นดินหมาย 32, ถนนพระราม 2, ถนนเพชรเกษม, ถนนบรมราชชนนี, ถนนสุวินทวงศ์, ถนนพหลโยธิน, ถนนสุขุมวิท, ถนนบางนา-ตราด, ถนนติวานนท์, ถนนลำลูกกา, ถนนรังสิต-นครนายก, ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี, ถนนรังสิต-ปทุมธานี รวมถึงมีการลงพื้นที่สุ่มตรวจบริเวณมอเตอร์เวย์ (ด่านลาดกระบังขาเข้า), ท่าเรือคลองเตย, ท่าเรือแหลมฉบัง, อู่ ขสมก. และสถานีขนส่งสินค้าชานเมืองทั้ง 3 แห่ง (ร่มเกล้า, คลองหลวง, พุทธมณฑล)

รวมถึงกำชับสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งดำเนินการตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารในพื้นที่อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดที่ยังประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เพื่อให้ผู้ประกอบการขนส่งเกิดความตระหนักและตรวจสภาพรถให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรงและสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

“กรมการขนส่งทางบกได้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังผู้ได้รับใบอนุญาตจัดตั้งสถานตรวจสภาพรถ หรือ ตรอ. ทั่วประเทศ กำชับผู้ควบคุมและเจ้าหน้าที่ตรวจสภาพรถให้ดำเนินการตรวจสภาพรถตามขั้นตอนอย่างเข้มงวดจริงจัง และตรวจสอบเครื่องตรวจสภาพรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอย่างมีความเที่ยงตรง เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ทั้งนี้ ประชาชนที่พบรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำ แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน โทร.1584 ตลอด 24 ชั่วโมง”

 

โดย..น้าเช

Advertisement