บริษัท ภูเก็ต สมาร์ท บัส ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินงานด้านรถโดยสารสาธารณะ โดยมุ่งเน้นการแก้ปัญหาเรื่องระบบขนส่งมวลชนภายในจังหวัดภูเก็ต เพื่อช่วยลดจำนวนยานพาหนะบนท้องถนน และเพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนการเดินทางได้ ในราคาที่กำหนดภายใต้เงื่อนไขของการชำระค่าโดยสารผ่านการใช้บัตร Phuket Rabbit Card หรือ บัตร Rabbit รถภูเก็ต สมาร์ท บัส สามารถเช็คเวลาการเข้าจุด รับ-ส่ง ของแต่ละสถานีผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นได้ รถของบริษัท ภูเก็ต สมาร์ท บัส

นอกจากเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาในจังหวัดภูเก็ตแล้ว การให้บริการรถโดยสารสาธารณะของเราเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยตอบสนองนโยบายของทางภาครัฐบาล ในการส่งเสริมเชื่อมโยงงานด้านระบบขนส่งมวลในจังหวัดภูเก็ต ให้มีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด

คุณนิพนธ์ เอกวานิช กรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด และ ประธานกรรมการ บริษัท ภูเก็ต สมาร์ท บัส จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมานักธุรกิจท้องถิ่นได้ร่วมตัวกันจัดตั้ง บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด เพื่อจัดทำระบบขนส่งมวลชนภายในภูเก็ต ที่อยู่ภายใต้บริษัท ภูเก็ต สมาร์ท บัส จำกัด  โดยเริ่มจากการเปิดเส้นทางเดินรถสามาร์ทบัส รับส่งนักท่องเที่ยว โดยใช้รถหมวดที่ 4 สายที่ 8357 ในเส้นทางเดินรถตั้งแต่สนามบินภูเก็ต – เชิงทะเล – บางเทา – ภูเก็ตแฟนตาซี – กมลา – ป่าตอง – กะรน – กะตะ – ราไวย์ ระยะทาง 42 กม. ใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชม. 30 นาที เพื่อบริการรับส่งนักท่องเที่ยวจากสนามบินไปยังแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

สำหรับรถโดยสารที่นำมาให้บริการนักท่องเที่ยวนั้น จะเป็นรถโดยสาร ยี่ห้อ เมอร์เซเดส-เบนซ์ จำนวน 10 คัน เป็นรถปรับอากาศ ขนาด 23 ที่นั่ง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในระหว่างการเดินทาง ,จุดวางกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสาร ,Free Wifi บนรถ,ช่องเสียบ USB,ระบบ CCTV เพื่อช่วยดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสาร ,ประตูขึ้นรถสำหรับผู้โดยสารที่ใช้รถเข็น Wheelchair Accessible

อีกทั้งหากผู้โดยสารอยากทราบว่า ขณะนี้รถอยู่บริเวณไหนสามารถแสกนคิวอาร์โค้ทบริเวณป้ายรอรถทั้ง 26 จุด ตามเส้นทางได้ทันที  ส่วนอัตราค่าบริการสูงสุดคิดเพียง 170 บาท โดยนักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตร Phuket Rabbit Card หรือ บัตร Rabbit รถภูเก็ต ที่สนามบิน หรือจุดให้บริการอื่นได้ ในราคา 300 บาท โดยบัตรใบนี้เติมอัตราขั้นต่ำ 200 บาท และสมารถใช้เป็นส่วนลดตามร้านค้าที่ร่วมรายการเป็นส่วนลดอีกด้วย

นอกจากนี้หากนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ากรุงเทพฯ บัตรดังกล่าวยังนำไปใช้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสได้อีกด้วยเพราะอยู่ในเครือเดียวกัน โดยรถสมาร์ทบัสมีช่วงเวลาให้บริการตั้งแต่ 06.00น.-21.00 น.

“ที่ผ่านมาช่วงเปิดบริการช่วงแรกๆ นั้น นักท่องเที่ยวไม่ค่อยใช้บริการมากนัก เพราะยังไม่ค่อยรู้จัก ส่งผลให้มีรายได้ในช่วงเดือนเม.ย.61 รวมประมาณ 1 แสนบาทเท่านั้น แต่หลังจากมีการประชาสัมพันธ์มากขึ้น จากรายได้ 1 แสนบาทต่อเดือน ปัจจุบันรายได้เดือนม.ค.62 มีเพิ่มขึ้นประมาณ 1.8 ล้านบาทแล้ว และวิ่งวันละ 32 เที่ยว โดยมีผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 80 คน ซึ่งถือเป็นเสียงตอบรับที่ดี”

โดย…สวนเลน

Advertisement