สทท. ผนึกกำลัง สปข. กรมขนส่ง และ SHOW DC จัดโครงการ “ร่วมลดมลพิษ PM 2.5 ในรถโดยสารสาธารณะ” รถโดยสารร่วมเข้าโครงการ 100 คัน ไม่เกินมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) โดยคุณชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาฯ มอบหมายให้ ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร รองประธานสภา ด้านการขนส่ง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านความปลอดภัย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อจัดทำโครงการ “ความปลอดภัยการท่องเที่ยวสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” ได้จัดให้มีโครงการ “ร่วมลดมลพิษ PM 2.5 ในรถโดยสารสาธารณะ” โดยร่วมมือกับ สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) กรมการขนส่งทางบก และห้างสรรพสินค้า SHOW DC เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สทท.ได้นำร่องโครงการด้านความปลอดภัยโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทย ได้รับความปลอดภัย ลดความสูญเสีย ตลอดจนถึงเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทย และสำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ได้เชิญชวนรถโดยสารสาธารณะซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) จำนวนกว่า 100 คัน ทยอยเข้ารับการตรวจวัดค่ามลพิษ

โดยมีรถเริ่มทอยเข้ามาตรวจตั้งแต่ 07.00–12.00 น. ซึ่งในการตรวจดังกล่าวได้รับการเอื้อเฟื้อจากสำนักผู้ตรวจการ กรมการขนส่งทางบก ส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาคอยสนับสนุน อธิบายขั้นตอน และวิธีการตรวจ ตลอดจนถึงการบำรุงดูแลรักษารถโดยสารอย่างถูกต้อง ชัดเจน ซึ่งตลอดระยะเวลาของการตรวจจะคอยตอบข้อซักถามและชี้แจงในประเด็นที่สงสัยทุกข้อ และในตอนท้ายทางเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบกได้แสดงความชื่นชมที่ทุกหน่วยงานร่วมมือกันในการจัดโครงการดังกล่าว เพราะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม

บรรยากาศงานกิจกรรม“รณรงค์ร่วมลดมลพิษ PM 2.5 ในรถโดยสารสาธารณะ” ณ ลานจอดรถ SHOW DC ถนนพระราม 9

#ตรวจควันดำรถใหญ่ จากสภาวะมลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครฯ ในช่วงที่ผ่านมาส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง และทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐบาลและเอกชนต่างออกมาร่วมรณรงค์และเล็งเห็นถึงการแก้ปัญหา ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทางภาครัฐฯ แสดงความกังวลคือ ควันดำที่ถูกปล่อยออกมาจากรถขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานดีเซลเป็นเชื้อเพลิงด้วยเหตุนี้ สปข. จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญอันมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ จึงได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรมการขนส่งทางบกDltSafetydrive ในการจัดทาโครงการ “ร่วมลดมลพิษ PM 2.5 ในรถโดยสารสาธารณะ” ตลอดจนถึง การรับรู้และเผยแพร่วิธีการตรวจควันดำที่ถูกต้องของหน่วยงานภาครัฐฯ ในช่วงเช้าของวันนี้ ณ ลานจอดรถห้างสรรพสินค้า SHOW DC ถนนพระราม 9 —————————-#สปข. #ควันดำรถใหญ่ #BUS&TRUCK #ข่าวสารความเคลื่อนไหวและบทความ #ข่าวคมนาคม #ข่าวโลจิสติกส์ #ข่าวยานยนต์ #แวดวงรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ #ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ #รถโดยสาร #ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ #อุปกรณ์และอะไหล่ #แนะนำศูนย์บริการ #รถบรรทุกในสายตาผู้หญิง #รถบัสแต่ง #เครื่องเสียงรถบัส #รถบัสนำเที่ยว #รถสิบล้อ #รถบรรทุกแต่งแห่งประเทศไทย #สมาคมสิบล้อซิ่งไทยแลนด์ #สมาคมนิยมรถบรรทุกแต่งสวยแห่งประเทศไทย #สิงห์รถบรรทุก #ชมรมรถบรรทุกแต่งสวย #รถพ่วงแต่งสวย #สมาคมนิยมรถทัวร์แต่งเครื่องเสียงแห่งประเทศไทย #ชมรมคนรักรถบรรทุก #สมาคมรถบรรทุกและเครื่องจักรกลหนักแห่งประเทศไทย #สมาคมรถบรรทุกหกล้อแต่งสวยของชาวไทย #สมาคมรถบัสนําเที่ยวแห่งประเทศไทย #พ่นห้ามใช้ #ปรับ5000

โพสต์โดย BusandTruckexpo.com เมื่อ วันอังคารที่ 5 มีนาคม 2019

ด้านคุณสุธี คงศิริวงศ์ Vice President Business Development SHOW DC CORP LTD. กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทาง SHOW DC ได้เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมในครั้งนี้ ทาง สภาฯ และ สปข. ได้ขอใช้สถานที่มาซึ่งเรามีความยินดีมาก ถือเป้นอีกโครงการที่ทำให้เราตระหนักถึงการตอบแทนสู่สังคม

ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร ประธานคณะอนุกรรมการด้านความปลอดภัย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องขอขอบพระคุณมายังทุก ๆ ท่านในทุกหน่วยงานที่ร่วมกันทำให้กิจกรรมในวันนี้ผลการตรวจที่ออกมาจากรถร่วม 100 คันที่ทยอยกันเข้ามาตรวจพบว่าไม่มีคันไหน เกินค่ามาตรฐาน ตัวเลขที่ตั้งไว้คือ 45  แต่ในวันนี้รถทุกคัน มีค่าอยู่ที่แค่ 2–8 เท่านั้น นั่นหมายความว่า รถโดยสารทุกวันที่เข้ามาวันนี้ 100% ปลอดภัย ค่า PM 2.5 เป็นศูนย์ ซึ่งแน่นอนว่าทุกฝ่ายย่อมได้รับประโยชน์

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้จะเป็นเพียงส่วนนึงจากอีกหลายๆ โครงการที่ทาง สทท. ได้จัดทำขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็ได้มีการเข้าหารือกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เพื่อชี้แจงโครงการตลอดจนถึงขอกำลังเจ้าหน้าที่ของคมนาคมในการเข้ามาเป็นคณะกรรมการร่วมของคณะอนุกรรมการฯ ในครั้งนี้เพื่อให้ครอบคลุมถึงความปลอดภัยทั้งทางบก น้ำ และ ระบบราง และในวันที่ 12 มีนาคม 2562 นี้ทาง สทท. ก็จะร่วมกับ สปข.ในการเชิญชวนผู้ประกอบการให้เช่ารถโดยสารเข้าร่วมโครงการ Standard Safety Bus for Tourism ซึ่งหากท่านใดสนใจเข้าร่วมโครงการเราก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวท่านเองเพื่อรองรับการเติบโตของภาคการท่องเที่ยว และเป็นการร่วมพัฒนาระบบอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทยด้วย

โดย…น้าเช

 

Advertisement