เป็นที่ทราบกันดี ว่าคนไทยส่วนใหญ่มักมีความเชื่อเรื่องสิ่งศักด์สิทธิ์มาตั้งแตอดีตจวบจนปัจจุบัน และหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องการเดินทางโดยแคล้วคลาดปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยานพาหนะทางบก หรือการเดินทางด้วยรถไม่ว่าจะเป็นรถใหญ่หรือรถเล็ก รถป้ายแดงหรือรถมือสอง ย่อมเชื่อว่ารถทุกคันมีแม่ย่านางที่คอยปกป้องและคุ้มครองให้เดินทางไปยังที่ต่างๆ โดยปลอดภัยและสวัสดิภาพ

ล่าสุด มีสมาชิก BUS&TRUCK ซึ่งเป็นผู้ประกอบการขนส่งในโซนภาคอีสาน บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับความเชื่อเรื่องแม่ย่านางว่า “แม้เรื่องนี้จะเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งโดยทั่วไปอาจจะมีคนที่ศรัทธาเป็นอย่างมาก และบางคนก็มองว่าเป็นเรื่องงมงาย แต่สำหรับเรากลับมองว่า การเคารพและนับถือแม่ย่านางทำให้รู้สึกว่าตัวเองและครอบครัวมีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ และสามารถดำรงค์ชีวิตได้ด้วยความไม่ประมาท ทำให้รู้อบอุ่นใจเมื่อต้องขับรถไปรับ-ส่งสินค้า แม้จะเป็นระยะทางใกลหลายร้อยกิโลเมตรต่อเที่ยวก็ตาม”

เขายังเล่าต่ออีกว่า ส่วนใหญ่คนมักจะยึดตามธรรมเนียมแต่โบราณโดยใช้ช่วงวันสงกรานต์เพื่อกราบไหว้แม่ย่านาง แต่โดยส่วนตัวแล้วเขากับครอบครัวมักจะยึดถือเอาฤกษ์ยามทั้งช่วงสงกรานต์ และเทศกาลตรุษจีนเพื่อไหว้แม่ย่านาง แต่ในกรณีนี้ก็แล้วแต่ใครจะสะดวกประยุกต์เอาเดือนไหนก็ได้ ซึ่งหากเป็นรถใหญ่ รถทัวร์ ซึ่งมีความเชื่อเรื่องการงานการเงินดี อยากให้มีงานเข้ามาเยอะ ๆ ก็อาจจะต้องไหว้ปีละ 2 ครั้ง ส่วนรถยนต์ปกติก็จะไหว้เพียงปีละครั้ง ในเวลาเช้าโดยจัดโต๊ะเครื่องเซ่นไหว้ที่หน้ารถ จากนั้นก็สตาร์ทเครื่องยนต์ บีบแตร 3 ครั้ง เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย และจุดธูป 9 ดอก

สำหรับของที่นิยมนำมาไหว้แม่ยานางรถ ประกอบด้วย 1.ผลไม้ 5 อย่าง โดยเอากล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี และผลไม้อย่างอื่นๆ อีก 4 อย่าง 2.ข้าวสวย 1 ถ้วย 3.น้ำ 1 แก้ว 4.หมาก,พูล,ยาเส้นสีฟัน 3 คำ และ 5.ยาสูบ 3 มวน ทั้งนี้ ยังมีความเชื่อกันว่าการไหว้แม่ย่านาง ห้ามไหว้ด้วยของคาวเพราะท่านจะไม่รับ เช่น หัวหมู และไก่ เป็นต้น

 

วิเคราะห์ความเชื่อเรื่อง “แม่ย่านาง”

เรื่องความเชื่อเกี่ยวกับแม่ย่านางนี้ เคยมีพระรูปหนึ่ง ให้ความเห็นเอาไว้ว่า “การไหว้แม่ย่านาง เป็นความเชื่อของชาวประมงตั้งแต่สมัยอดีต โดยส่วนใหญ่แล้วชาวประมงเชื่อกันว่า เรือประมงทุกลำมีแม่ย่านางประทับอยู่ บ้างเชื่อว่า เป็นเพราะไม้ที่โค่นมาต่อเป็นเรือนั้น มีแม่ย่านางสถิตอยู่ตั้งแต่แรก เมื่อนำมาต่อเป็นเรือแล้ว แม่ย่านางก็ตามมาสถิตอยู่ในเรือด้วย โดยประทับอยู่ที่โขนเรือ ชาวประมงจึงให้ความเคารพกราบไหว้ และห้ามไม่ให้ผู้ใดเตะ เหยียบ นั่ง ยืน ข้าม หรือกระทำการใดๆ อันเป็นที่ลบหลู่ต่อโขนเรือ ด้วยความเชื่อที่ว่าหากมีผู้ลบหลู่โขนเรือแล้ว จะนำความเดือดร้อนและความอับโชคมาสู่เจ้าของเรือและลูกเรือ ในปัจจุบัน แม้เราไม่ได้ใช้เรือเป็นพาหนะหลักแล้ว แต่ความเชื่อเรื่องแม่ย่านางที่สถิตอยู่กับพาหนะก็ยังคงไม่เสื่อมคลาย

ความจริงแล้วความเชื่อนั้นไม่ผิด แต่ควรต่อยอดความเชื่อ จนเกิดเป็นปัญญา คำว่า “แม่ย่านาง” ที่แท้จริง ซึ่งในความหมายที่ทำให้เราฉลาดขึ้นก็คือการมีสติ ไม่ประมาท เตือนตัวเองให้ระมัดระวังในการเดินทาง เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ สำหรับคนขับเรือ เขาจึงบอกว่า สติก็คือหางเสือ บังคับเรือให้ตรงทาง ส่วนรถยนต์นั้น พวงมาลัยกับคนขับต้องสอดสัมพันธ์ไปด้วยกัน มีสติในการขับ มองซ้ายมองขวา มองหน้ามองหลัง ระมัดระวังให้ดี เท่านี้การเดินทางก็ปลอดภัย ไม่ต้องคอยกราบไหว้รถ กราบไหว้แม่ย่านางแล้ว”

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

เลือกสีรถตามวันเกิดเป็นมงคลแก่ชีวิต

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement