นับตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2547 ซึ่งเป็นวันเปิดตัวเล่มแรกของนิตยสาร BUS & TRUCK จนปัจจุบันนี้ ก้าวเข้าสู่ฉบับที่ 361 ปักษ์แรกของเดือนมีนาคม 2562 เป็นเวลายาวนานถึง 15 ปี 15 วัน ซึ่งวัตถุประสงค์ของการจัดทำนิตยสารนี้ขึ้นมาก็เพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มขนส่งคนไทย ซึ่งจะมีการรายงานความเคลื่อนไหวในแวดวงขนส่งและโลจิสติกส์ ที่เน้นถึงวงการรกใหญ่และอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องทั้งหมด

และการตอบสนองของกลุ่มขนส่งตลอดระยะเวลาที่ทำการเผยแพร่นิตยสาร BUS & TRUCK มีทั้งการตอบรับที่ดีเพราะข้อมูลต่าง ๆ จากทั้งในและต่างประเทศ ตรงกับความต้องการของกลุ่มขนส่งในช่วงนั้นพอดี แม้จะมีผลเสียบ้างตรงที่มีการแฉถึงพฤติกรรมของบุคคลบางพวกในวงการขนส่งที่คอยเอารัดเอาเปรียบกลุ่มขนส่งด้วยกัน

และบัดนี้ก็ถึงเวลาที่จะต้องปิดตัวลงแล้ว เหตุเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงตกต่ำ และพฤติกรรมของกลุ่มผู้อ่านที่เปลี่ยนจากการอ่านหนังสือในแบบของสิ่งพิมพ์ มาเป็นการอ่านในอินเตอร์เน็ตแทน เมื่อพฤติกรรมของลูกค้าได้แปรเปลี่ยนไป นิตยสารจึงต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพของตลาด โดยจะเน้นการนำเสนอข่าวไปเว็บไซต์ www.busandtruckmedia.com , FB แฟนเพจ www.facebook.com/busandtruckexpo และ LINE @busandtruck มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มขนส่งในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งเนื้อหาต่าง ๆ จะมีความเข้มข้นและตรงกับความต้องการของกลุ่มขนส่งภายในระยะเวลาอันรวดเร็วยิ่งขึ้น หรืออาจเรียกได้ว่าอยากรู้ปุ๊ปก็ได้อ่านปั๊บ

อย่างไรก็ดี ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา นิตยสาร BUS & TRUCK เปรียบเสมือนเป็นคัมภีร์รถใหญ่ คัมภีร์ขนส่ง ที่คอยชี้ช่องนำทางผู้ประกอบการให้ได้รับรู้ข่าวสารในแวดวงที่ใคร ๆ ต่างก็มองข้าม และคอยสะกิดให้ภาครัฐหันมาเหลียวแลภาคขนส่งบ้าง ซึ่งการปรับเปลี่ยนจากนิตยสารไปสู่โหมดออนไลน์ครั้งนี้ ยังถือเป็นการปรับเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าขึ้นไปอีกด้วย

สำหรับงาน BUS & TRUCK หรือ งานแสดงเทคโนโลยีรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ ที่นำกลุ่มขนส่งทั้งผู้ซื้อมาพบกับผู้ขาย ตลอดจนค่ายรถใหญ่และอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม ซึ่งปีนี้งาน BUS & TRUCK ’19 จะจัดขึ้นในวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ก็จะมีขึ้นเป็นครั้งที่ 16 อย่างแน่นอน

ส่วนการจัดงาน BUS & TRUCK นั้น จะมีผู้การันตีจากการร่วมงานในทุกปีว่า งาน BUS & TRUCK มีการซื้อ-ขายที่คึกคัก และสร้างเศรษฐกิจไทยให้ครึกครื้นได้ ทั้งนี้ ยังเชื่อว่าในงาน BUS & TRUCK ’19 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2562 ก็จะมีความคึกคัก ครึกครื้น เช่นเคย

คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า งาน BUS & TRUCK มีการจัดทุกปี ซึ่งเป็นงานที่นำนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ ๆ มานำเสนอผู้ประกอบการตลอด และถือเป็นอีกงานที่มีผลดีต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศไทย เพราะการขนส่งทางถนนนั้น สามารถขนส่งได้ถึงหน้าบ้านลูกค้า จึงเห็นว่ามีการขนส่งทางบกมากถึง 85%

คุณจิรศักดิ์ เยาว์รัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า การจัดงาน BUS & TRUCK มีประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการ ผู้ผลิต และผู้พัฒนาเทคโนโลยี เพราะได้นำสินค้าคุณภาพมาแสดงโชว์ในจุดเดียวพร้อม ๆ กัน ไม่ต้องเดินทางไปดูงานถึงต่างประเทศ เพราะในต่างประเทศทั้งยุโรป จีน ญี่ปุ่น ต่างจัดงานรถใหญ่อย่างยิ่งใหญ่ และในอนาคตอยากจะเห็นรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า หรือ BUS EV เข้ามาอยู่ในงาน BUS & TRUCK

คุณทนงพันธ์ สุทธิพงษ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) กล่าวว่า เป็นสิ่งที่บรรดาสมาชิกไม่ควรพลาดที่จะเข้าร่วมชมงาน BUS & TRUCK ในทุก ๆ ปี เพราะมีทั้งรถบัส รถมินิบัส อุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่อง และอะไหล่ของรถบัสมานำแสดงอย่างมากมาย และมีสิ่งที่ให้ประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้รถบัสด้วย ผลสรุปคือ มางาน BUS & TRUCK ไม่ผิดหวังแน่นอน

คุณสมโภชน์ ชินะกานนท์ นายกสมาคมผู้ค้าอะไหล่วรจักร กล่าวว่า ถือได้ว่างาน BUS & TRUCK เป็นงานตรงกลุ่มเป็นอย่างมาก และผลจากการเข้าร่วมงาน BUS & TRUCK ’18 ก็ได้รับการตอบสนองที่ดีมาก สามารถทำยอดขายได้เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เอง ในงาน BUS & TRUCK ’19 ทางสมาคมฯ จึงวางแผนที่จะเข้าร่วมแสดงอีกครั้ง

คุณซาช่า ริคาเน็ค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดมเลอร์ คอเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ดีซีวีที กล่าวว่า ต้องขอยกย่องว่า งาน BUS & TRUCK เป็นงานแสดงที่วิเศษจริง ๆ แถมยังมีเทสไดรฟ์ที่ทางบริษัทฯ ได้ส่งรถมิกซ์เซอร์ให้ลูกค้าทำการทดสอบถึงสมรรถนะว่าเหมาะกับการใช้งานจริงหรือไม่  ท้ายสุดได้รับความพึงพอใจจากผู้ทดสอบเป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงขอให้คำสัญญาว่า ในงาน BUS & TRUCK ’19 จะได้เห็นรถใหญ่ยี่ห้อฟูโซ่ และเมอร์เซเดส-เบนซ์ เข้าร่วมแสดงอย่างแน่นอน

คุณวีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ให้งาน BUS & TRUCK ’18 เปิดตัวรถมินิบัส ตัวถังอลูมิเนียม ยี่ห้อ SAKUN C ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากเกินคาด จนสามารถทำยอดจองได้มากถึง 208 คัน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเกิดคาดมาก จึงมั่นใจว่าในปี 2562 จะต้องทำยอดขายได้ถึง 500 คันอย่างแน่นอน ส่วนงาน BUS & TRUCK ’19 ให้สัญญาว่า จะเข้าร่วมเป็นปีที่สองติดต่อกัน

อย่างไรก็ดี ทางบริษัท ทีทีเอฟอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดงาน BUS & TRUCK ’19 (งานแสดงเทคโนโลยีรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษครั้งที่ 16) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 พ.ย. 2562 ณ ไบเทค กรุงเทพฯ พร้อมเปิดพื้นที่ให้ลูกค้าสามารถจับจองบูธได้แล้ว ผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ โทร.0-2717-2477

โดย…กองบรรณาธิการ BUS & TRUCK

Advertisement