บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด (PANUS) โดดเด่นโลดแล่นอยู่ในวงการยานยนต์เพื่อการขนส่งและโลจิสติกส์ในกลุ่มรถพ่วงและรถกึ่งพ่วงมาเกือบ 50 ปี นับได้ว่าเป็นผู้นำตลาดอันดับ 1 ในประเทศไทยอย่างแท้จริง และปัจจุบันกำลังขยายตัวอย่างมากในการนำแบรนด์รถพ่วงและรถกึ่งพ่วงสัญชาติไทยนี้ออกไปสู่ตลาดโลก ขณะนี้สินค้าไทยแบรนด์ PANUS ส่งออกไปต่างประเทศแล้วกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาเข้าสู่ Thailand 4.0 และ Industry 4.0 ทางพนัสฯ ตระหนักดีถึงการเตรียมความพร้อมต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมไทยไปสู่เป้าหมายนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาด้านการนวัตกรรม จึงได้มีนโยบายสนับสนุนโครงการด้านการค้นคว้าวิจัย แข่งขัน ประกวด หรือแม้กระทั่งการร่วมลงทุนในธุรกิจนวัตกรรม

คุณพนัส วัฒนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พนัสแอสเซมบลีย์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ให้ความสำคัญอย่างมากกับนวัตกรรมหรือสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ที่สามารถนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าให้เกิดประโยชน์และความคุ้มค่ามากที่สุด หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้พลังงานทดแทน การใช้พลังงานทดแทนทางเลือกในปัจจุบันมีผู้ที่พัฒนาการนำระบบไฟฟ้า Electric Vehicle (EV) เข้ามาใช้แทนพลังงานจากการใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันมากขึ้น และในกลุ่มของรถยนต์ค่ายต่าง ๆ  ที่ได้มีรถต้นแบบและมีการเปิดตัวไปจากที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน, มอเตอร์ไซที่ใช้ระบบไฟฟ้าหรือแม้กระทั่งเครื่องบินขนาดเล็กที่ใช้ไฟฟ้าเช่นกัน จะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีการพัฒนาไปไกลมากและเป็นระบบไฟฟ้าเกือบทั้งหมด พนัสฯเองก็เล็งเห็นความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยระบบไฟฟ้า(EV) จะเป็นส่วนสำคัญในการขนส่งในอนาคตอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย ได้จัดการแข่งขัน Formula Student  โดยใช้ชื่อรายการว่า TSAE Auto Challenge 2019 ณ.สนามปทุมธานีสปีดเวย์  พนัสฯ ได้มีส่วนร่วมในการให้การสนับสนุนโดยเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีม Formula Student จากสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น (TNI) ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ ทางทีม TNI ได้รับรางวัลชนะเลิศในประเภทยานยนต์ไฟฟ้า (EV) อีกด้วย  ในส่วนนี้ พนัสฯ เองก็ได้เป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมสนับสนุนกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเกี่ยวกับการคิดค้นนวัตกรรมและการนำระบบไฟฟ้าเข้ามาใช้ในการขับเคลื่อนอันเป็นผลในการพัฒนาคิดค้นสิ่งต่าง ๆ ได้อีกมากมายอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ทางบริษัทฯ ก็ได้เป็นผู้ริเริ่มในการจัดการประกวด Panus Thailand LogTech Award ซึ่งเป็นการเฟ้นหา คัดสรร คัดเลือก และสนับสนุน Start-up ด้านโลจิสติกส์ทั้งในประเภทผู้ประกอบการและนักศึกษา โดยได้จัดการประกวดต่อเนื่องมาแล้ว 2 ปี และในปีนี้กำลังจะจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

นอกจากการจัดประกวดแล้วทางบริษัทยังได้เปิดกองทุน CVC ด้าน Logistics Innovation เพื่อร่วมสนับสนุนลงทุนใน Start-up ที่มีผลงานโดดเด่นทางนวัตกรรมด้านโลจิสติกส์อีกด้วย ในปัจจุบันได้สนับสนุนร่วมลงทุนจำนวนทั้งสิ้น 3 บริษัท และกำลังอยู่ระหว่างพิจารณาร่วมลงทุนเพิ่มเติมอีกหลายโครงการ

นอกเหนือจากภาพธุรกิจแล้ว พนัสฯ ยังมุ่งเน้นที่จะสร้างกิจกรรม CSR ที่ทำประโยชน์กับสังคม มอบรอยยิ้มให้กับเด็ก ๆ โดยการนำชิ้นส่วนเหล็กที่ตัดออกจากการทำรถมาประกอบเป็นชุดเครื่องเล่นสนามสำหรับมอบให้โรงเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการซื้อของเล่นให้กับเด็ก ๆ ซึ่งทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องมาหลายปี จนปัจจุบันกว่า 150 โรงเรียนทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างประเทศเพื่อนบ้าน พนัสฯก็ได้จับมือกับทางองค์กร “เนด้า” ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาระหว่างประเทศโดยเดินทางไปมอบและจัดกิจกรรมสันทนาการมอบรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับเด็กๆ อีกด้วย และในปีนี้พนัสฯเองมีกำหนดที่จะจัดกิจกรรมแบบนี้อีกหลายแห่งซึ่งต้องคอยติดตามกันต่อว่าพนัสฯ จะไปจัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ที่ไหนต่อไป

จากวิสัยทัศน์ของพนัสฯ เองได้มองไว้ว่า พนัสฯ เป็นผู้นำ และเป็นผู้เชี่ยวชาญในภูมิภาคอาเซียน +6 เรื่องพาหนะ ระบบ อุปกรณ์ และบริการที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนย้ายสินค้า และเป็นผู้ให้คำตอบด้านการขนส่ง  มาถึงจุดนี้พนัสฯ ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากและยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง

โดย…สวนเลน

Advertisement