จากกรณีที่มีกระแสข่าว เรื่องรถเมล์ NGV ของ ขสมก. ผิดสเปก เนื่องจากมีจำนวนที่นั่งและที่ยืนไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ใน TOR และหลังจากนั้น ทาง ขสมก. เองก็ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งทางกองบรรณาธิการข่าว BUS&TRUCK ได้นำเสนอไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีแหล่งข่าวผู้เชี่ยวชาญจากวงการรถโดยสารเปิดเผยและให้ความเห็นถึงกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ว่า

1.TOR กำหนดให้มีที่นั่ง 35 รวมผู้โดยสารยืนไม่น้อยกว่า 60 นี่คือคุณลักษณะของรถที่ผู้เข้าประมูลจะต้องทำให้ได้

2.การบรรทุกผู้โดยสาร 80 คนวิ่งขึ้นสะพานพระราม 9 อยู่ในหัวข้อการทดสอบเพื่อตรวจรับรถ

3.การตรวจสภาพเพื่อจดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบกยึดเอาสมรรถนะของคัสซีเป็นตัวตั้ง เอาน้ำหนักสูงสุดที่แชสซีสามารถรองรับได้ลบน้ำหนักของรถสำเร็จรูป (ไม่มีผู้โดยสาร) น้ำหนักที่ได้หารด้วย 55 (ระเบียบกำหนดน้ำหนักผู้โดยสารคนละ 55 กก.) จะได้จำนวนผู้โดยสารที่อนุมัติและพ่นติดข้างรถ

4.กรณีนี้ น้ำหนักที่เหลือคงประมาณ 2,530 กก.หารด้วย 55 จึงได้ 46 คน

5.รถที่ถูกต้องตาม TOR ต้องออกแบบและผลิตให้น้ำหนักเหลือเพื่อบรรทุกอย่างน้อย 3,300 กก. ถึงจะบรรทุกผู้โดยสารได้ 60 คน

6.รถที่ส่งมอบทั้งหมดจึงไม่ถูกต้องตาม TOR การตะแบงแก้ตัวโดยใช้คำว่า “อนุโลม” น่าเกลียดสุดๆ รถที่ถูกต้องตาม TOR ขนส่งพ่นข้างนั่ง 35 คน ยืน 25 คน เวลาบรรทุกผู้โดยสารเกิน 60 คนตามสภาพการใช้งานจริงในเวลาเร่งด่วน นั่นถึงจะใช้คำว่า “อนุโลม” ได้

7.คำว่า “อนุโลม” น่าจะเป็นการตัดสินใจของคุณประยูรยอมตรวจรับรถที่บรรทุกผู้โดยสารได้น้อยกว่าที่กำหนดไว้ใน TOR

8.รถได้ผ่านการตรวจสภาพจากกรมการขนส่งทางบกถูกต้องตามระเบียบทุกประการ คุณลักษณะถูกต้องตามมาตรฐาน 2ข. เพียงแต่น้ำหนักบรรทุกผู้โดยสารได้เพียง 46 คน จะยืนทั้งหมด หรือนั่งตักกันก็ไม่มีปัญหา กรมการขนส่งทางบกไม่ได้สุ่มเสี่ยง “อนุโลม” ตามข้อกล่าวอ้าง

9.กรมการขนส่งทางบกเคยตรวจสภาพรถโดยสารปรับอากาศชานต่ำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 ปี เช่น รถของมหาวิทยาลัยมหิดล ใช้แชสซีเบนซ์ จำนวน 4 คัน ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด

10.ในกรณีที่ไม่ใช่เวลาเร่งด่วนแต่ถ้าบรรทุกผู้โดยสารเกิน 46 คน เจ้าหน้าที่ขนส่งไม่ตรวจจับถือว่าละเว้นการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่ ?

11.อยากให้อธิบดีกรมการขนส่งออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวทั้งหมด มีการ “อนุโลม” ให้ทำผิดกฎหมายจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าว BUS&TRUCK ยังคงเกาะติดเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยท่านสามารถอ่านข่าวการออกหนังสือชี้แจงของ ขสมก. ถึงกรณีดังกล่าว ได้ที่นี่ >>> https://www.busandtruckmedia.com/12383/

 

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.โต้ “ดร.สามารถ” เผยรถเมล์ NGV ผ่านทุกขั้นตอน >>> https://www.busandtruckmedia.com/10542/

 

 

โดย…น้าเช

 

Advertisement