กรมการขนส่งทางบก กำชับผู้ประกอบการคุมเข้มพนักงานขับรถบรรทุก และรถโดยสาร ปฏิบัติตามกฏจราจร เพิ่มความระมัดระวังการขับขี่ช่วงที่มีฝนตก  เตือนผู้ประกอบการที่ไม่ตรวจสอบพนักงานขับรถให้ปฏิบัติตามกฎว่าด้วยความปลอดภัย จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ต้องรับผิดชอบทุกกรณี

คุณกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เนื่องจากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ในบางพื้นที่มีฝนตกหนักส่งผลให้สภาพถนนลื่นซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ โดยขอให้ผู้ขับขี่เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากขึ้น และลดความเร็วลง เพื่อให้มีระยะเบรกที่มากขึ้น โดยยึดหลัก “ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด” กรณีรถบรรรทุกและรถโดยสารสาธารณะ กรมการขนส่งทางบก ขอให้ประกอบการเข้มงวดกวดขันสภาพรถและพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงานขับรถอย่างเคร่งครัด โดยตรวจสอบรถทุกคันที่จะนำมาให้บริการประชาชนต้องมีความมั่นคง แข็งแรง อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้อย่างปลอดภัย ด้านพนักงานขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด “ไร้สารเสพติดและแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ 100%”

โดยให้ดำเนินการอย่างเข้มข้นต่อเนื่องทุกครั้งที่ปฏิบัติหน้าที่ขับรถ ไม่ให้หรือยินยอมให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถ หรือไม่มีความพร้อมในการขับรถปฏิบัติหน้าที่ ตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขับรถในสังกัดอย่างเคร่งครัด ต้องส่งข้อมูลประวัติผู้ขับรถให้กับกรมการขนส่งทางบก ด้านตัวรถติดตั้ง GPS Tracking เพื่อการติดตามพฤติกรรมการเดินรถและรายงานผลพฤติกรรมการขับรถ การใช้ความเร็วของรถบรรทุก ผ่านศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบ GPS ทั้งส่วนกลางและภูมิภาคแบบ Real-time ทั้งนี้หากไม่ควบคุมพนักงานขับรถในสังกัด จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหรือมีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บมีความผิดทั้งพนักงานขับรถและผู้ประกอบการขนส่งและต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทุกกรณี

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อว่า ขณะนี้หน่วยงานในสังกัดกรมการขนส่งทางบกทั่วประเทศได้เริ่มเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 โดยระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม 2562 ,วันที่ 4 – 10 เมษายน 2562 และ ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2562  กรมการขนส่งทางบก บูรณาการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารทุกคัน พนักงานขับรถทุกคน ตามมาตรฐาน Checklist ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดทุกแห่งทั่วประเทศ อาทิ การตรวจสอบตัวถังรถต้องมั่นคงแข็งแรง, ประตูทางขึ้น-ลงเปิดปิดได้ตามปกติ และประตู/ทางออกฉุกเฉินเปิดได้จากด้านใน, ระบบไฟส่องสว่าง ไฟสัญญาณต่างๆ และแตร ทำงานปกติ, ที่นั่งผู้โดยสารยึดติดกับตัวถังมั่นคงแข็งแรง ไม่ชำรุด, มีเข็มขัดนิรภัยและใช้งานได้ทุกที่นั่ง, มีค้อนทุบกระจก และถังดับเพลิงตามจำนวนและตำแหน่งที่กำหนด, ระบบ GPS Tracking พร้อมใช้งาน, ยางรถไม่มีรอยฉีกขาด บวม นูน, กระจกกันลมหน้า/หลัง บานหน้าต่างไม่แตกร้าวจนอาจก่อให้เกิดอันตราย

รวมถึงตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในขณะปฏิบัติหน้าที่ อาทิ ตรวจการมีใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้อง, ตรวจความพร้อมด้านร่างกาย (ความอ่อนเพลีย), ตรวจสมุดประจำรถ, ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจ, ตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ หากพบการกระทำผิดที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงให้เปลี่ยนรถและพ่นห้ามใช้หรือเปลี่ยนตัวพนักงานขับรถทันที ทั้งนี้หากประชาชนพบรถโดยสารสาธารณะมีพฤติกรรมการขับขี่ไม่ปลอดภัย หรือถูกเอาเปรียบจากการใช้บริการ แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

โดย…น้าเช

รู้ข่าวแวดวงขนส่งก่อนใคร กดติดตามhttps://www.facebook.com/busandtruckexpo/https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k,https://www.busandtruckmedia.com/

 

Advertisement