EA เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์โฉมใหม่ “MINE” รุ่น SPA 1 รถยนต์ไฟฟ้าฝีมือคนไทย 100% เปิดจองแล้วที่งานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 พร้อมเซ็นสัญญา MOU ร่วมกับสหกรณ์รถแท็กซี่ จองสิทธิ์ 3,500 คัน เป็นแท็กซี่ไฟฟ้า เตรียมเปิดตัวภายในปีหน้า

คุณอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า ตามแผนธุรกิจของบริษัทฯ ที่จะต่อยอดจากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม จึงเริ่มเข้าไปลงทุนในธุรกิจแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน และขณะบริษัทพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่ยุคของเทคโนโลยีที่เกี่ยวเนื่องกับพลังงานอย่างเต็มตัว โดยจัดตั้งบริษัทย่อยชื่อบริษัท ไมน์ โมบิลิตี คอร์ปอเรชั่น จํากัด เพื่อเป็นผู้ผลิตและจําหน่ายรถยนต์ที่ใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ (Pure EV System) ภายใต้แบรนด์ “MINE Mobility” ที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นโดยทีมงานของบริษัทที่เป็นคนไทยทั้งหมด อีกทั้งใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศ จึงนับได้ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยคนไทย เพื่อคนไทยอย่างแท้จริง

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ MINE SPA1 รถครอบครัวขนาด 5 ที่นั่ง ผลิตด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เสริมความแข็งแรงด้วยอะลูมิเนียมแพลตฟอร์ม มีอัตราความเร็วสูงถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และใช้แบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนขนาด 30 kWh พร้อมเทคโนโลยี STOBA ช่วยป้องกันการลัดวงจรจากภายในเซลแบตเตอรี่ อีกทั้งยังสามารถขับเคลื่อนให้วิ่งได้ระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยใช้เวลาชาร์จเพียง 15 นาทีเท่านั้น ด้วยระบบการชาร์จ แบบ Quick Charge ซึ่งขณะนี้มีจุดชาร์จกว่า 400 จุดทั่วประเทศ และคาดว่าจะมีเพิ่ม 1,000 จุด ภายในสิ้นปีนี้

“หลังจากที่เราได้นํารถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบไปเปิดตัวในงาน Bangkok International Motor Show 2018 ในปี ที่แล้ว นับว่าประสบความสําเร็จเกินคาด เพราะได้รับกระแสความสนใจและมีผู้ติดตามรอคอยการผลิตจริง เราจึงเร่งแผนธุรกิจในส่วนนี้ โดยมีหัวใจสําคัญคือ แบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่นด้านความปลอดภัยสูงด้วยการนํา STOBA Technology ที่ป้องกันการระเบิดมาใช้ อีกทั้งยังพัฒนาคุณภาพการจุพลังงาน ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

รวมถึงประสิทธิภาพในการเพิ่มอัตราเร่ง จนพร้อมที่จะนํามาใช้ในรถยนต์ MINE Mobility แล้ว ดังนั้นในงาน Bangkok International Motor Show 2019 ปีนี้ จึงได้นํารถ “MINE SPA1” รถยนต์อเนกประสงค์ หรือ MPV ขนาด 5 ที่นั่ง ที่เตรียมจะผลิตและจําหน่ายจริงมาแสดงอีกครั้ง พร้อมกับเปิดให้จองสิทธิ์เป็นครั้งแรก โดยการตอกย้ำจุดยืนของ EA ที่ให้ความสําคัญกับสิ่งแวดล้อมว่า “No Emission is now your Decision”

คุณอมรกล่าวต่อว่า แผนการลงทุนในการผลิตยานยนต์ไฟฟ้านี้ บริษัทฯ ได้ตั้งงบประมาณการลงทุนในเครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิตและประกอบยานยนต์ไว้ประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอสําหรับการผลิตในเฟสแรกที่ตั้งเป้าหมายไว้จํานวน 5,000 คัน และจะใช้แบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนของ EA ซึ่งจะผลิตโดยบริษัทย่อยในกลุ่ม นับเป็นการต่อยอดธุรกิจที่จะสร้างการเติบโตให้อย่างก้าวกระโดด

โดยมีแบตเตอรี่เป็นหัวใจสําคัญ และมีสถานีชาร์จไฟฟ้า EA Anywhere เป็นตัวขับเคลื่อนและอํานวยความสะดวกกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเชื่อว่า พลังงานไฟฟ้าจะมีความสําคัญเพิ่มมากขึ้นทั้งต่อการใช้ชีวิตประจําวันของเรา และการพัฒนาประเทศ ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจของ EA โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนําเทคโนโลยี กักเก็บพลังงานมาเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าและการนําไปใช้ต่อยอดในด้านต่างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการลงนามบันทึกความร่วมมือกันระหว่าง บริษัท ไมน์ โมบิลิตี คอร์ปอเรชั่น จำกัด และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสุวรรณภูมิพัฒนา จำกัด โดยคุณสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคุณอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) และคุณธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท ไมน์ โมบิลิตี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ลงนามร่วมด้วย คุณธิติพัทธ์ อาจสุรินทร์ ประธานดำเนินงานสหกรณ์ และคุณสุระศักดิ์ คำภีระ เลขานุการ

โดยโอกาสนี้ กลุ่มสหกรณ์แท็กซี่ ในนามสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสุวรรณภูมิพัฒนา จำกัด ได้จองรถแท็กซี่ไฟฟ้า จำนวน 3,500 คัน เพื่อสนับสนุนโครงการ รถแท็กซี่ไฟฟ้า “EV TAXI THAI” พลังงานทางเลือก เพื่อลดมลพิษทางอากาศ และตอบสนองการบริการประชาชน พร้อมจะขยายเพิ่มขึ้นในอนาคต เพื่อส่งเสริมการพัฒนาระบบรถแท็กซี่ไฟฟ้าสาธารณะให้ดียิ่งขึ้น โดยมีกำหนดส่งรถล็อตแรกภายในปี 2563

สำหรับผู้ที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้า MINE SPA1 สามารถไปชมได้ที่งานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2019 พร้อมเปิดให้ จองสิทธิ์และเลือกสีเป็นครั้งแรก ณ บูท M/1 และ C17 อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้วแต่วันนี้– 7 เมษายน 2562 และที่เว็บไซต์ www.minemobility.com

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ส่งก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement