กรมท่าอากาศยาน เร่งช่วยแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ

คุณอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผยว่า จากปัญหาหมอกควันที่เกิดจากการเผาป่า และปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่ 8 จังหวัดทางภาคเหนือ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันสถานการณ์ยังวิกฤติหนัก มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันกำหนดมาตรการเพื่อลดและแก้ไขปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

สำหรับท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยานที่ได้รับผลกระทบจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานอย่างรุนแรง ได้แก่ ท่าอากาศยานลำปาง ท่าอากาศยานน่านนคร ท่าอากาศยานปาย และท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ซึ่งกรมท่าอากาศยานได้เร่งช่วยแก้วิกฤติการณ์ดังกล่าว โดยท่าอากาศยานลำปาง ร่วมบูรณาการกับมณฑลทหารบกที่ 32 เทศบาลนครลำปาง และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง นำรถดับเพลิงบรรทุกน้ำและรถดับเพลิงชนิดหอน้ำมาดำฉีดพ่นน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและเจือจางฝุ่นละอองในอากาศบริเวณลานจอดรถยนต์ชั่วคราว  ท่าอากาศยานน่านนคร เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานน่านนครร่วมกันล้างถนนและลานจอดรถยนต์เพื่อลดฝุ่นละอองจากการใช้ถนน ตามมาตรการแก้ไขปัญหาหมอกควันของจังหวัดน่าน และใช้รถดับเพลิง ฉีดน้ำจำนวน 2080 ลิตร และรถบรรทุกน้ำดับเพลิง ฉีดน้ำจำนวน 11780 ลิตร

ส่วนท่าอากาศยานปาย และท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ซึ่งช่วงนี้วิกฤติหนักค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานมาก ได้แก้ปัญหาโดยบูรณาการร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 7 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ใช้รถดับเพลิงฉีดพ่นละอองน้ำ ตามแผนปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดผลกระทบจากหมอกควันและฝุ่นละออง ทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ เป็นการรับมือสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่อำเภอปาย และอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน รวมถึงมาตรการที่ช่วยลดการเกิดฝุ่น ควัน เช่นการห้ามติดเครื่องยนต์ ขณะรอรับผู้โดยสารบริเวณหน้าอาคาร เป็นต้น

อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวต่อว่า ท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยานอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวอย่างรุนรุนแรง ก็ได้ให้ความร่วมมือในการดำเนินการลดปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองด้วยเช่นกัน โดยท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศทุกแห่ง ดำเนินการตรวจสอบสภาพรถที่เข้า – ออกในเขตพื้นที่ AIRSIDE โดยท่าอากาศยานได้ออกบัตรอนุญาตเข้าพื้นที่/สติ๊กเกอร์แสดงสัญลักษณ์ แก่รถที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว ส่วนรถที่ใช้งานในเขต AIRSIDE ที่ไม่ผ่านมาตรการปล่อยควันดำ ได้ออกหนังสือแจ้งสายการบิน หรือบริษัท เพื่อเร่งรัดให้แก้ไขให้อยู่ในสภาพที่ดีและอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานโดยเร็ว

นอกจากนี้ ยังกำชับผู้รับเหมาก่อสร้างภายในท่าอากาศยานให้ทำความสะอาดและรดน้ำในเขตก่อสร้างเพื่อไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย และประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ที่มารอรับผู้โดยสารติดเครื่องยนต์ระหว่างที่รอรับ – ส่งผู้โดยสาร ทั้งบริเวณชานชาลาและลานจอดรถยนต์

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ส่งก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement