เสียงนี้เป็นเสียงบ่นจากเจ้าของธุรกิจรถโดยสารให้เช่าหรือรถทัวร์ 30 เหตุเพราะทางรัฐบาลได้ประกาศออกมาว่า ในปี 62 นี้ จะมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโดยเฉพาะชาวจีนได้เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยมากขึ้น จากกลยุทธ์สำคัญที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทำวีซ่าเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยได้ โดยไม่คิดค่าธรรมเนียมถึงรายละ 2,000 บาท แต่ทำไมจึงมีผู้โดยสารมาเช่ารถทัวร์ลดน้อยลงจากปีก่อนเป็นจำนวนมากด้วยเล่า

 

ได้มีคำอธิบายมาให้ทราบถึงสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เนื่องมาจากได้มีโรงแรมที่มีผู้เช่าพักเป็นจำนวนมาก ได้ซื้อรถโดยสารมาให้บริการกับลูกค้าของโรงแรมได้ท่องเที่ยวเอง ร้านอาหาร ร้านจิวเวลรี่ และร้านขายของที่ระลึกต่างก็มองเห็นว่าการมีรถโดยสารเพื่อให้บริการกับลูกค้า ถือเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง จึงได้หันมาซื้อรถโดยสารเป็นของตัวเองแทนการเช่ารถโดยสารหรือรถทัวร์ 30 มาให้บริการกับลูกค้า ส่งผลให้รถโดยสารให้เช่าหรือรถทัวร์ 30 มีงานลดน้อยลงเป็นอย่างมาก แม้จะมีการปรับลดราคาค่าเช่าลงหลายบาทแล้วก็ตาม

พร้อมทั้งกล่าวเสริมว่า การที่คนเราทำธุรกิจหลายอย่างโดยมีเจ้าของเพียงคนเดียวนั้นจะบริหารงานได้ดีเท่ากับงานที่ตนเองถนัดที่สุดได้อย่างไร ขอยกตัวอย่างให้เห็นกันชัด ๆ อย่างมีเจ้าของโรงแรมขยายกิจการไปเปิดร้านอาหารไปเปิดจิวเวลรี่เพิ่ม พร้อมทั้งมีแผนกรถโดยสารมาให้บริการอีก เพื่อประหยัดและลดต้นทุนลง ทำให้พนักงานเพียงคนเดียวต้องทำงานหลายหน้าที่ ทั้งเสริฟอาหาร ดูแลสต๊อกสินค้าร้านจิวเวลลี่ และต้องขับรถโดยสารบริการลูกค้าอีก ทำให้ไม่มีความชำนาญในงานหนึ่งงานใดโดยเฉพาะ ผลสุดท้ายลูกค้าก็ไม่พึงพอใจเพราะได้รับการบริการที่ไม่ดีเท่าที่ควร

และยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการสร้างอู่เพื่อคอยซ่อมบำรุงและดูแลรถโดยสารอีก ทำให้ต้องเสียเงินซื้อเครื่องมือและยังต้องจ้างช่างซ่อมที่มีความชำนาญด้านการซ่อมบำรุงรถโดยสารด้วย หรืออาจยังต้องติดต่อหาซื้ออะไหล่จากเซียงกงเพราะมีราคาจำหน่ายที่ถูกกว่าอะไหล่ของศูนย์บริการเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าต้องทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันจึงทำให้ไม่มีงานใดที่ได้ผลงานออกมาดีที่สุดเลย

ดังนั้น จึงขอนำความเห็นของตัวเองมานำเสนอให้เพื่อนร่วมอาชีพได้รับฟังว่า หากแต่ละคนอยากให้งานที่ตนเองทำออกมาดีที่สุด ก็ต้องทำเพียงงานเดียว ส่วนงานที่ตัวเองไม่ชำนาญก็ควรจะพึ่งพาพันธมิตรหรือผู้ที่เชี่ยวชาญในอาชีพนั้นมาช่วยดูแลซึ่งจะส่งผลให้งานออกมาดี และลูกค้าได้รับการบริการที่ดีที่สุด

กล่าวคือ เมื่อประกอบธุรกิจโรงแรม ห้องอาหาร จิวเวลรี่ และร้านขายของที่ระลึก ก็ควรจะสร้างความพึ่งพอใจให้กับลูกค้า ส่วนรถโดยสารที่คอยวิ่งให้บริการลูกค้าก็ควรให้ทัวร์ 30 รับผิดชอบไป เพื่อที่จะทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและประทับใจให้ลูกค้าได้มากที่สุด เพราะคนขับมีความชำนาญ รู้เส้นทาง และยังสามารถดูแลผู้โดยสารได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากทำให้ธุรกิจทุกอย่างอยู้รอด และพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันตลอดไป

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ส่งก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement