กระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยกรมการขนส่งทางบก ร่วมส่งพี่น้องประชาชนเดินทางกลับบ้าน เปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และส่งคนกลับบ้าน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 กำชับดำเนินการเข้มข้นทุกมาตรการ เพื่อให้ทุกคนได้เดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างมีความสุขและปลอดภัย 

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 18.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าอาคาร 6 กรมการขนส่งทางบก โดยคุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และส่งคนกลับบ้าน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ โดยได้กำชับให้ดำเนินการเข้มข้นทุกมาตรการ เพื่อลดสถิติอุบัติเหตุและความสูญเสียที่เกิดจากรถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุให้เหลือน้อยที่สุด โดยเฉพาะจำนวนผู้เสียชีวิตที่มากับรถโดยสารสาธารณะที่เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์ เพื่อประชาชนทุกคนได้เดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัยและมีความสุขในเทศกาลสงกรานต์

คุณพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม จึงจัดทำแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 และบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ด้านการอำนวยความสะดวก จัดเตรียมรถโดยสารประจำทางและรถโดยสารไม่ประจำทางให้เพียงพอกับความต้องการเดินทางของประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยว ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับตลอดช่วงเทศกาล และจัดหารถรับ – ส่งผู้โดยสารระหว่างสถานีขนส่งผู้โดยสารกับหมู่บ้านในท้องถิ่นห่างไกลให้เพียงพอกับความต้องการเดินทางของประชาชน ไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างที่สถานี

โดยมีมาตรการควบคุม กำกับ ดูแลความปลอดภัยในบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร และให้บริการศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ (ชั่วคราว) ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพทั้ง 3 แห่ง (จตุจักร, เอกมัย, บรมราชชนนี) สถานีขนส่งผู้โดยสารทั่วประเทศ และบริเวณลานจอดรถกรมการขนส่งทางบก เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะและป้องกันการฉวยโอกาส ตลอดจนช่วยเหลือให้ผู้โดยสารเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย รวมถึงให้บริการรับเรื่องร้องเรียนผ่านสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมงตามปกติ ด้านความปลอดภัย มีมาตรการตรวจความพร้อมของตัวรถและอุปกรณ์ส่วนควบรถโดยสารสาธารณะทุกคัน พนักงานขับรถทุกคน ตาม Checklist ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอด 195 แห่งทั่วประเทศ โดยบูรณาการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 3 ช่วง ระหว่างวันที่ 15–21 มีนาคม 2562, ระหว่างวันที่ 4 – 10 เมษายน 2562 และช่วงเทศกาล ระหว่างวันที่ 11–17 เมษายน 2562 โดยเพิ่มความเข้มข้นโดยตั้งจุดตรวจความพร้อมระหว่างทาง (Checkpoint) ใน 17 จังหวัด 18 แห่ง ได้แก่ ลำปาง, กำแพงเพชร, พิษณุโลก, ตาก, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, ขอนแก่น, อุดรธานี, ร้อยเอ็ด, ชัยนาท, ระยอง, ฉะเชิงเทรา, ประจวบคีรีขันธ์, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี, กระบี่ และสงขลา

ทั้งนี้ หากตรวจพบรถโดยสารสาธารณะมีสภาพไม่มั่นคงแข็งแรง ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงให้เปลี่ยนรถและพ่นห้ามใช้หรือเปลี่ยนตัวพนักงานขับรถทันที นอกจากนี้ ยังมีการติดตามพฤติกรรมการขับรถและการใช้ความเร็วภายใต้ที่กฎหมายกำหนดตลอดการเดินทางด้วยระบบ GPS Tracking และการออกหน่วยเคลื่อนที่ตรวจจับความเร็วของรถโดยสารสาธารณะในเส้นทางสายหลักเข้า-ออก กรุงเทพมหานคร เพื่อเพิ่มความมั่นใจการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้โดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด เส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีกำหนดเดินทางเที่ยวไประหว่างวันที่ 11–13 เมษายน 2562 และเที่ยวกลับระหว่างวันที่ 16-18 เมษายน 2562 กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) จัดพื้นที่บริเวณกรมการขนส่งทางบกเป็นจุดจอดรับส่งรองรับผู้โดยสารที่มีกำหนดเดินทางในวันดังกล่าว เพื่อลดความแออัดและบรรเทาปัญหาการจราจรบริเวณโดยรอบสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) ทั้งยังมีความสะดวกสบายในการเดินทางเชื่อมต่อรถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT และมีรถเมล์ ขสมก. ให้บริการรับส่งฟรี โดยจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลการให้บริการของรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์สาธารณะให้เพียงพอ

โดย…น้าเช

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement