ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของไทยเรา พี่น้องบางท่านอาจจะนอนพักผ่อนอยู่บ้านกับครอบครัว แต่บางท่านอาจต้องขับรถไปเที่ยวหรือพักผ่อนต่างสถานที่ ซึ่งการขับรถบนท้องถนนในช่วงวันสงกรานต์แน่นอนว่าสิ่งสำคัญคือต้องไม่ประมาทในการขับขี่ เพราะมีคนหลายคนถือโอกาสนี้กินดื่มกันข้างถนน ดังนั้นจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ขณะเดียวกัน คนรักรถหลายคนอาจเป็นกังวลเรื่องการขับรถออกนอกบ้านแล้วต้องโดนสาดน้ำ สาดสี หรือแม้กระทั่งโดนปะแป้งและดินสอพอง แน่นอนครับว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ว่าจะอยู่ในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม แม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรายังพอมีวิธีการป้องกันและดูแลรักษาเพื่อไม่ให้สีรถเกิดความเสียหาย ดังข้อแนะนำต่อไปนี้

1.ก่อนนำรถออกไปเล่นน้ำ แนะนำให้ล้างรถตามปกติ และอย่าลืมลงน้ำยาเคลือบสี เพราะเป็นสิ่งสำคัญเพียงอย่างเดียวที่จะพอปกป้องผิวสีรถของท่านได้ไม่มากก็น้อย โดยลงน้ำยาเคลือบสี ให้หนากว่าปกติที่เคยลงเป็นประจำ 2 เท่า

2.หากรถของท่าน โดนน้ำคลอง น้ำผสมแป้ง หรือดินสอพอง ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้น้ำล้างออกโดยทันที โดยไม่ควรปล่อยให้คราบแห้งเกินกว่า 1 วัน หรือใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะน้ำยาประเภทอื่นอาจจะทำให้ แว็กซ์เคลือบรถ จางลงและทิ้งคราบน้ำไว้บนรถได้ และที่สำคัญพยายามอย่าปล่อยให้แห้งในขณะแดดจัด เพราะจะทำให้ผิวของสีรถเป็นคราบน้ำ และทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูงในการลบคราบน้ำ

3.เมื่อโดนแป้งบริเวณกระจกหน้าอย่ารีบใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างขณะขับรถ เพราะแป้งจะกระจายตัวเป็นคราบไปทั่วกระจก ซึ่งจะบดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก หากจำเป็นให้หาที่จอดข้างทางให้เรียบร้อย ใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างให้สะอาดจึงออกเดินทางต่อ

4.ถ้ากระจกมีคราบแป้งหรือดินสอพอง แนะนำให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่มีสาร ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ เป็นส่วนประกอบในการทำความสะอาด เพื่อให้กระจกกลับมาใสเหมือนเดิม

5.เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจในการเล่นน้ำ นำรถยนต์เข้าร้านล้างรถที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อทำการลบรอย คราบน้ำ คราบแป้ง และทำการเคลือบสี ตัวถังรถยนต์จึงจะมีความสวย เงางาม คู่ตัวรถเสมือนใหม่

—-

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เป็นวิธีง่ายๆ ช่วงสงกรานต์ ที่เราค้นหาข้อมูลมาฝาก ซึ่งไม่ได้ยุ่งยากมากมาย ขอเพียงแค่ใส่ใจก็สามารถดูแลสีรถของเราได้แล้วครับ

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement