นายกสมาคม สปข. เดินหน้าสร้างมาตรฐานรถโดยสารสาธารณะ โดยเข้าประชุมร่วม รมว.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ผลักดัน พรบ.มาตรฐานรถเช่า พร้อมเข้าพบเอกอัคราชฑูตจีนประจำประเทศไทย เสนอเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยเพื่อนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการรถโดยสาร

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 18 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย หรือ สปข. เข้าประชุมร่วมกับคุณวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เรื่องการร่าง พรบ.มาตรฐานรถเช่า จากนั้นในช่วงบ่ายได้เดินทางเพื่อเข้าพบท่านเอกอัคราขฑูตจีนประจำประเทศไทยโดยมีการนำเสนอเรื่องมาตราฐานความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวในประเทศไทยที่ใช้บริการรถโดยสาร

โดยในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการออกกฎหมายใหม่มาเพิ่มเติมเกี่ยวรวมถึงรถของสมาชิก สปข. ในเรื่องมาตราฐานความปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับที่ทางสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข) จะทำการตรวจประเมินร่วมกับสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการออกเครื่องหมายรับรองรถที่ได้เกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใช้บริการสามารถรับรู้ได้ถึงรถที่ผ่านเกณฑ์ความปลอดภัยหรือไม่ ในอนาคต รถจะต้องมีมาตรฐานที่สูงขึ้น เพื่อจะได้ไปกำหนดให้ผู้เช่าต้องกำหนดค่าเช่าอยู่ในเกณฑ์ที่เป็นธรรม

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเริ่มจากการกำหนดในร่างสัญญาจากทางภาครัฐฯ และจะประชาสัมพันธ์ผ่านทางประเทศจีนให้ เน้นใช้รถที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัย เว้นแต่รถที่ไม่ผ่านเกณฑ์ อาจจะยังคงต้องอยู่ในวังวนการตัดราคาโดยผู้เช่าเป็นผู้กำหนด ซึ่งเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะไม่สามารถขอความร่วมมือได้

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement